Đây chính là lý do tại sao chocolate gây nghiện, bạn có phải là một trong những "nạn nhân" của nó không?

TNS, Theo Trí Thức Trẻ 21:59 01/05/2018

Và bạn có phải là một trong vô số những "con nghiện" thứ thực phẩm vô cùng hấp dẫn này hay không?

Hãy tự hỏi mình xem, bạn có bao nhiêu đặc tính trong số những thứ sau đây: thấy yếu lòng mỗi khi nhìn thấy một thanh chocolate hấp dẫn, luôn giấu những thanh chocolate khắp nhà phòng trường hợp mình lên cơn thèm khẩn cấp, hoặc lên những cơn “đói” chocolate giữa lúc nửa đêm? 

Đừng lo, bởi bạn chỉ là một trong vô số những “con nghiện chocolate” - một thứ thực phẩm vô cùng hấp dẫn mà thôi.

Đây chính là lý do tại sao chocolate gây nghiện, bạn có phải là một trong những nạn nhân của nó không? - Ảnh 1.

Chocolate tất nhiên gây cảm giác thèm muốn rất cao, và đây là lý do tại sao: khi chúng ta ăn đồ ngọt và béo, bộ não giải phóng ra rất nhiều serotonin, hormone giúp xua tan cảm giác buồn chán. 

Và bởi các trung tâm kích hoạt cảm giác này đều nằm ở não bộ, nên chúng ta rất dễ phụ thuộc vào các loại đồ ăn nhiều đường và mỡ. Thậm chí, nhiều loại chocolate còn gây cảm giác khá giống với nghiện thuốc, bao gồm vật vã, ăn uống không điều độ, rối loạn lo âu và rối loạn cảm xúc.

Nhưng tại sao chocolate vẫn chưa bị xếp vào danh mục các loại thuốc gây nghiện? Đây là câu trả lời từ phía khoa học.

Nghiện, theo định nghĩa y học, cần phải hội tụ đủ ba yếu tố nền tảng sau:

1. Cơn thèm muốn dữ dội

2. Mất kiểm soát bản thân do cơn thèm muốn đó

3. Tiếp tục sử dụng sản phẩm gây nghiện, mặc dù hiểu rõ các hậu quả tiêu cực nó gây ra

Đó là ba tiêu chí để xếp một loại thuốc vào danh mục gây nghiện, nhưng các nghiên cứu chỉ ra rằng, con người cũng có thể xuất hiện các biểu hiện này với một số loại đồ ăn khác nhau. Thậm chí, các nghiên cứu này còn cho thấy, hoạt động não bộ có biểu hiện tương đồng giữa cơn thèm chocolate với cơn thèm các chất gây nghiện.

Đây chính là lý do tại sao chocolate gây nghiện, bạn có phải là một trong những nạn nhân của nó không? - Ảnh 2.

Một số nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, phenylethylamine là một bằng chứng cho thấy chocolate có khả năng gây nghiện. 

Phenyletheylamine là một loại hợp chất hóa học có khả năng tái tạo các cảm xúc tương tự như cảm xúc đang yêu và được yêu, tuy nhiên, nồng độ thành phần này cũng khá cao trong một số loại thực phẩm khác như phô-mai hay một số loại hoa quả. Một nghiên cứu khác tiến hành vào năm 1994 lại cho thấy những kết quả khá thú vị. 

Các đối tượng nghiên cứu được ăn bánh pancake mỗi khi họ lên cơn thèm chocolate. Một số chiếc bánh pancake này có chứa chocolate, một số thì chỉ là bánh thông thường. Kết quả cho thấy, sự suy giảm cơn thèm là như nhau ở cả hai nhóm sử dụng bánh pancake chocolate và bánh pancake thường.

Nghiên cứu này cho thấy, có lẽ cảm giác thèm muốn chocolate chỉ do hương vị vô cùng tuyệt vời của nó mà thôi. Sử dụng một cách vô tội và sẽ khiến bạn có nhiều nguy cơ mắc chứng đái tháo đường, rối loạn mỡ máu cũng như vô số các bệnh lý tim mạch khác, nhưng thi thoảng tự thưởng cho bản thân một khoảnh khắc khoái lạc với loại thức ăn này có lẽ cũng là điều nên làm.

Tham khảo: Howstuffworks

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày