Không còn là trào lưu chơi cho vui - món "lẩu thoát ế" này đã thật sự giúp vô số người trẻ ở Sài Gòn "ăn một bữa mà hạnh phúc cả đời"

KIM THANH; ẢNH: ANDY TRAN, Theo Nhịp sống Việt 17:30 28/02/2020

"Đi 1 về 2" mà còn no bụng, giá cả hợp lý thì tại sao lại có thể bỏ qua món lẩu... thoát ế này?

Ngỡ đâu chỉ là trào lưu "chơi cho vui"?

Nghe cái tên lạ thế thôi nhưng thật ra món "lẩu thoát ế" này đã có từ vài năm về trước mà nổi nhất là tại Nhật, Trung Quốc. Ở đó, người ta sẽ thiết kế một không gian riêng biệt dành cho các chàng trai, cô gái còn cô đơn thay vì phải ngồi ăn một mình thì có thể chủ động tìm bạn khác giới đang có mặt tại đó cùng thưởng thức và thiết lập một mối quan hệ nào đấy nếu cảm thấy phù hợp.

Không còn là trào lưu chơi cho vui - món lẩu thoát ế này đã thật sự giúp vô số người trẻ ở Sài Gòn ăn một bữa mà hạnh phúc cả đời - Ảnh 1.

Cận cảnh quán lẩu giải ế hot nhất thời gian gần đây tại Sài Gòn.

Những phiên bản gốc ở Trung Quốc khiến hình thức giải ế này đang nhân rộng ra ở nhiều quốc gia khác nhau.

Thời gian đầu có rất nhiều ý kiến trái chiều về mô hình này nhưng đa phần là dành rất nhiều sự ủng hộ bởi ở các quốc gia vừa kể trên vốn có tỷ lệ "ế" khá cao. Tuy nhiên khi bắt đầu du nhập về Việt Nam, đã có không ít người "bĩu môi", cho rằng "nó hot chỉ vì lạ chứ làm gì ăn một bữa lại có thể tìm được người yêu? Chỉ tổ phí thời gian, tiền bạc cho mấy quán lẩu thôi."

Nhu cầu "muốn thoát ế" của người trẻ Sài Gòn tăng nhanh

Không còn là trào lưu chơi cho vui - món lẩu thoát ế này đã thật sự giúp vô số người trẻ ở Sài Gòn ăn một bữa mà hạnh phúc cả đời - Ảnh 3.

Khu vực hẹn hò trong tiệm lẩu lúc nào cũng "full".

Nếu nói có một con số liệu cụ thể nào về số lượng người trẻ còn cô đơn ở Sài Gòn hay không thì quả thật rất khó để biết chính xác. Nhưng theo chia sẻ của anh Thương - một người cũng đang sở hữu 2 quán ăn có mô hình "ăn xong thoát ế" ở Sài Gòn cho biết: "Hơn 1 năm trước, anh là một trong những người đầu tiên phát triển mô hình đó. Suốt gần 9 tháng đầu người ta tới vì tò mò chứ không tham gia nhiều vì phần lớn là ngại, mắc cỡ. Nhất là các bạn nữ cứ bảo thôi anh ơi, ai lại đi hẹn hò, xem mắt ở quán ăn thế này, để người ta biết mình chủ động thì ngại chết. 

Mãi đến thời gian gần đây số lượng người đăng ký ngày một tăng, có khi suốt 1 tuần đó quán full bàn, phải đặt lịch trước 1 - 2 tuần là bình thường."

Không còn là trào lưu chơi cho vui - món lẩu thoát ế này đã thật sự giúp vô số người trẻ ở Sài Gòn ăn một bữa mà hạnh phúc cả đời - Ảnh 4.

Vì kinh doanh đang trên đà thuận lợi và nhìn thấy cơ hội phát triển của nó, anh Thương đã bán lại 2 quán ăn nhỏ của mình cho chủ khác rồi đi tìm "concept" mới để kinh doanh.

Nằm trên đường Cách Mạng Tháng Tám, quận 10, một quán lẩu "thoát ế" vừa khai trương hơn 2 tháng nay nhưng luôn trong tình trạng kín chỗ với trung bình một ngày tạo điều kiện cho đến 40 bạn, tức 20 cặp đôi tìm hiểu nhau mà vẫn còn nhiều người chờ được xếp chỗ.

Nhưng có thật sự "giải" được cái sự ế lâu năm?

Đến trực tiếp quán lẩu thoát ế đang hot nhất trên đường Cách Mạng Tháng Tám vào buổi tối tan tầm, tất cả bàn lẩu hẹn hò đều đã được lấp trống với 1 dãy khách nam và 1 dãy khách nữ.

Không còn là trào lưu chơi cho vui - món lẩu thoát ế này đã thật sự giúp vô số người trẻ ở Sài Gòn ăn một bữa mà hạnh phúc cả đời - Ảnh 5.

Dù đã được quán sắp xếp và đặt lịch hẹn, nhưng cả 2 đều phải xác nhận đồng ý trực tiếp và tự nguyện bấm nút mở cửa thì mới được nhìn thấy mặt nhau.

Không còn là trào lưu chơi cho vui - món lẩu thoát ế này đã thật sự giúp vô số người trẻ ở Sài Gòn ăn một bữa mà hạnh phúc cả đời - Ảnh 6.
Không còn là trào lưu chơi cho vui - món lẩu thoát ế này đã thật sự giúp vô số người trẻ ở Sài Gòn ăn một bữa mà hạnh phúc cả đời - Ảnh 7.

Giây phút gặp mặt nhau lần đầu tiên ai cũng bất ngờ, ngại ngùng một cách khó tả.

Không còn là trào lưu chơi cho vui - món lẩu thoát ế này đã thật sự giúp vô số người trẻ ở Sài Gòn ăn một bữa mà hạnh phúc cả đời - Ảnh 8.
Không còn là trào lưu chơi cho vui - món lẩu thoát ế này đã thật sự giúp vô số người trẻ ở Sài Gòn ăn một bữa mà hạnh phúc cả đời - Ảnh 9.

Nhưng đa số đều cảm thấy rất vui vì ít ra cũng có một người bạn mới, cùng lắng nghe những câu chuyện mới.

Tuy nhiên trước khi tham gia, họ đã phải đăng ký với quán từ vài ngày trước đó cùng với các thông tin cơ bản về cá nhân, sở thích, mong muốn tìm bạn với những đặc điểm như thế nào. Sau đó quán sẽ tiếp nhận tiến hành lựa chọn rồi sắp xếp lịch hẹn, nếu cả hai đều đồng ý thì họ sẽ tiến hành ăn uống, tìm hiểu với chi phí dao động từ 130k đồng cho một phần lẩu.

Theo bạn Diệp cho biết: "Đây là lần đầu tiên mình thử kiểu ăn này, hồi đầu không tính đi đâu, nhưng mấy đứa bạn rủ mãi mình mới đi thử không ngờ lúc nãy gặp một bạn cũng khá dễ thương, nói chuyện có nhiều thứ rất hợp nên ít nhất cũng làm bạn bè. Chuyện có tiến được xa hơn với nhau hay không thì mình chưa xác định được". 

Không còn là trào lưu chơi cho vui - món lẩu thoát ế này đã thật sự giúp vô số người trẻ ở Sài Gòn ăn một bữa mà hạnh phúc cả đời - Ảnh 10.

Phần lẩu cho 2 người chỉ có giá 130k đồng, dĩ nhiên chẳng tốn đồng phí nào cho việc hẹn hò này cả.

Không còn là trào lưu chơi cho vui - món lẩu thoát ế này đã thật sự giúp vô số người trẻ ở Sài Gòn ăn một bữa mà hạnh phúc cả đời - Ảnh 11.

Tương tự như bạn Diệp thì sau thời gian là 3 tiếng vừa ăn uống, nói chuyện, đã có hơn 50% các cặp đồng ý trao đổi thông tin cho nhau như một tín hiệu cho thấy "mối quan hệ này sẽ có khả năng đi xa hơn". Dĩ nhiên có "giải ế", "thoát ế" hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, đó cũng là câu chuyện không thể quyết định sau 1 bữa ăn. Nhưng ít ra từ khi có mô hình này, các bạn trẻ đã thay đổi được tư duy, tâm lý, cởi mở hơn khi có nơi tạo điều kiện tìm kiếm bạn một cách lành mạnh, văn minh.

Không còn là trào lưu chơi cho vui - món lẩu thoát ế này đã thật sự giúp vô số người trẻ ở Sài Gòn ăn một bữa mà hạnh phúc cả đời - Ảnh 12.

Đôi lúc cũng có không ít chuyện dở khóc dở cười xảy ra như mở cửa rồi thì cả hai lại ngại ngùng, không dám nói chuyện hoặc không cảm thấy thoải mái nên chỉ ăn cho xong rồi mạnh ai người nấy về. Thậm chí có những anh chị ngoài 30 cũng đăng ký không ít, bởi môi trường sống của họ không có nhiều mối quan hệ nên thay vì gởi gắm vào những nơi không an toàn thì ở một quán ăn trang nhã với đối phương có cùng mục tiêu, chí hướng thì ít ra cũng thuận lợi được vài chục phần trăm.

Không còn là trào lưu chơi cho vui - món lẩu thoát ế này đã thật sự giúp vô số người trẻ ở Sài Gòn ăn một bữa mà hạnh phúc cả đời - Ảnh 13.
Không còn là trào lưu chơi cho vui - món lẩu thoát ế này đã thật sự giúp vô số người trẻ ở Sài Gòn ăn một bữa mà hạnh phúc cả đời - Ảnh 14.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày