Crash Landing On You (TvN 2019)

Không chỉ có "ngôn tình xuyên biên giới", Crash Landing On You còn ẩn chứa 6 bài học sâu sắc

lalilila, Theo Trí Thức Trẻ 21:46 25/03/2020

Dưới đây là những lý do thật sự khiến Crash Landing On You trở thành bộ phim ăn khách nhất cuối 2019, đầu 2020 của điện ảnh Hàn.

Crash Landing On You (Tình Yêu Hạ Cánh), với sự tham gia diễn xuất của Hyun Bin và Son Ye Jin khởi chiếu vào ngày 14/12/2019, khi tập cuối lên sóng vào ngày 16/2/2020, bộ phim đã phá vỡ mọi kỷ lục rating trước đó, trở thành bộ phim có tỷ lệ người xem cao nhất trong lịch sử đài cáp tvN: 21,7% trên toàn quốc và hơn 23% tại nội thành Seoul.

Không chỉ có ngôn tình xuyên biên giới, Crash Landing On You còn ẩn chứa 6 bài học sâu sắc - Ảnh 1.

Trên thực tế, trong phim ảnh Hàn, đề tài về chính trị, quân sự và tình yêu người lính không hề mới lạ. Tuy nhiên, Crash Landing On You được đạo diễn Lee JeongHyo khéo léo lồng ghép những tình tiết độc đáo, hấp dẫn riêng, tạo nên những giá trị nhân văn, hiện thực sâu sắc. Nhờ đó, để lại ấn tượng mạnh mẽ trong lòng khán giả. Cụ thể, dưới đây là những điểm đáng suy ngẫm trong Crash Landing On You. Đồng thời, cũng là lý giải cho việc vì sao bộ phim có nhiều tình tiết bị lý tưởng hóa nhưng vẫn có thể đi sâu vào lòng người xem, phá vỡ hầu hết mọi kỉ lục rating màn ảnh nhỏ.

1. Tình cảm giữa người với người

Xuyên suốt bộ phim là hình ảnh một thôn nhỏ ngoại thành Triều Tiên. Tuy cuộc sống giản đơn, mộc mạc, có phần nghèo khó, nhưng bất kì ai trong số bọn họ đều có tinh thần sẵn sàng sẻ chia, đùm bọc lẫn nhau. Thường ngày, các chị, các cô "túm năm tụm bảy" lời ra tiếng vào, thoạt nhìn trông khó có cảm tình, nhưng khi gặp hoạn nạn, khó khăn, họ sẵn sàng bất chấp nguy hiểm bảo vệ lẫn nhau.

Không chỉ có ngôn tình xuyên biên giới, Crash Landing On You còn ẩn chứa 6 bài học sâu sắc - Ảnh 2.

Hội chị em đầy nghĩa tình trong thôn

Cụ thể, mẹ Young Pil, Wol Suk - tổ trưởng của thôn,… đã bất chấp hiểm nguy đi tiếp tế lương thực, nhu yếu phẩm cho Young Ae – vợ đại tá khi chồng cô bị áp giải đi điều tra vì dính vào những bê bối chính trị. Hoặc như khi Myung Soo và con trai vô cớ bị bắt đi, vợ đại tá và các chị em trong xóm đã cùng nhau ngăn cản, nhờ đó, giữ được người, bảo vệ được 2 mẹ con khỏi mưu đồ của kẻ xấu. Tình tiết này trong phim phản ánh hiện thực xã hội, cũng phản ánh giá trị nhân văn, tình cảm giữa người và người nảy sinh tự nhiên qua tháng ngày. "Bán bà con xa, mua láng giềng gần", dù ở bất kể nơi đâu thì câu này vẫn luôn có thể áp dụng.

Không chỉ có ngôn tình xuyên biên giới, Crash Landing On You còn ẩn chứa 6 bài học sâu sắc - Ảnh 3.

Bên cạnh câu chuyện của hội chị em trong thôn, Crash Landing On You còn thông qua tình đồng chí, làm nổi bật mối quan hệ ấm áp, tốt đẹp giữa người với người. Cụ thể là tinh thần đoàn kết giữa 4 thành viên trong team đội trưởng Ri Jung Hyuk và sự trung thành của họ đối với đội trưởng. Nhân vật Ri Jung Hyuk trong Crash Landing On You không chỉ là một người chỉ huy, mà còn là một người bạn, người thân đối với từng thành viên trong đội. Thực tế, đây là mối quan hệ có qua, có lại, đối xử với nhau thật tốt, từ đó trở nên thân thiết, khắng khít như anh em một nhà. Câu chuyện này giúp người xem có lòng tin vào những mối quan hệ, mang đến sự tích cực trong tư tưởng, nghĩ suy.

Không chỉ có ngôn tình xuyên biên giới, Crash Landing On You còn ẩn chứa 6 bài học sâu sắc - Ảnh 4.
Không chỉ có ngôn tình xuyên biên giới, Crash Landing On You còn ẩn chứa 6 bài học sâu sắc - Ảnh 5.

Đội trưởng Ri cùng những người anh em, đồng đội thân thiết.

2. Nội dung giàu tình nhân đạo, nhân văn

Mỗi tác phẩm phim ảnh đều có một cách riêng để khắc họa những phần tính cách tốt đẹp của con người, tùy theo tình tiết, nội dung phim. Trong Crash Landing On You, tính hướng thiện thể hiện rõ rệt là khi nhân vật Jung Man Bok, người chuyên làm nhiệm vụ "tai vách mạch rừng" của đất nước Triều Tiên quay đầu, quyết tâm đứng về phe Ri Jung Hyuk sau rất nhiều ngày chìm trong cảm giác tội lỗi vì đã gián tiếp gây ra cái chết của anh trai Ri Jung Hyuk. "Không ai sinh ra đã là người xấu". Đã là con người, bản tính lương thiện vốn là lẽ dĩ nhiên, là phẩm chất tốt đẹp. Chỉ cần lựa chọn lương thiện, hướng thiện, đều có thể nhận lại bao dung, thanh thản. Đây chính là điều mà đạo diễn Lee Hyo Jeong đã tài tình khắc họa vào trong đứa con tinh thần của mình.

Không chỉ có ngôn tình xuyên biên giới, Crash Landing On You còn ẩn chứa 6 bài học sâu sắc - Ảnh 6.
Không chỉ có ngôn tình xuyên biên giới, Crash Landing On You còn ẩn chứa 6 bài học sâu sắc - Ảnh 7.

Jung Man Bok, nhân vật có nhiều nỗi khổ tâm trong phim.

3. Cái ác luôn luôn bị trừng trị

Trái ngược với lương thiện nhận được bao dung, thanh thản, cái ác bị trừng phạt đích đáng. Trong Crash Landing On You, nhân vật phản diện Cho Cheol Gang sau khi làm nhiều chuyện bất chính (buôn lậu, tham nhũng, giết người,… ) đã phải nhận cái kết đích đáng. Cụ thể, gã bị tuyên án tù chung thân ở đất nước mình, nhưng vẫn không hối lỗi quay đầu mà tiếp tục mưu đồ làm chuyện xấu. Sau cùng, Cho bị bắn chết ở Nam Hàn. Chết ở một nơi không được hợp pháp hóa thân phận, chết khi trong lòng vẫn còn quá nhiều tham vọng và phẫn uất. Đây chính là sự trừng trị đắt giá cho kẻ xấu.

Không chỉ có ngôn tình xuyên biên giới, Crash Landing On You còn ẩn chứa 6 bài học sâu sắc - Ảnh 8.
Không chỉ có ngôn tình xuyên biên giới, Crash Landing On You còn ẩn chứa 6 bài học sâu sắc - Ảnh 9.

Cho Cheol Gang và cái giá phải trả cho tất cả những tội ác đã gây ra.

4. Xu hướng phụ nữ thế hệ mới

Trong Crash Landing On You, đạo diễn Lee Jeong Hyo đã khéo léo đề cập đến yếu tố "nữ quyền", một trong số những vấn đề tốn nhiều giấy mực trong xã hội Hàn Quốc hiện đại thông qua nhân vật Seo Dan. Seo Dan là con gái độc nhất của một thương gia giàu có, bởi vì "cảm nắng" Ri JeongHyuk từ thời trung học nên Seo Dan đã theo anh du học ở trời Tây. Khoảng thời gian sau này, khi Jung Hyuk về nước, Seo Dan tiếp tục học cao học ở Nga. Ngày về lại Triều Tiên, giữa những lời ra tiếng vào, giữa những định kiến về cuộc sống kiểu mẫu của một người phụ nữ: phải lấy chồng, sinh con, phải có ngoại hình đầy đặn, có chồng đón đưa... , Seo Dan không vội vàng, vẫn ngẩng cao đầu với những điều mình đang có. Cô sống để chờ đợi và phấn đấu cho lý tưởng của riêng mình.

Không chỉ có ngôn tình xuyên biên giới, Crash Landing On You còn ẩn chứa 6 bài học sâu sắc - Ảnh 10.
Không chỉ có ngôn tình xuyên biên giới, Crash Landing On You còn ẩn chứa 6 bài học sâu sắc - Ảnh 11.

Seo Dan là một cô gái xinh đẹp, độc lập.

Sau này, kể cả khi hôn nhân cùng Ri JeongHyuk thất bại, gã lừa đảo điển trai họ Goo cũng rời bỏ mình, SeoDan vẫn giữ vững phong thái bình thản, kiêu sa. Trong rất nhiều những cái cũ của một xã hội kiểu mẫu, SeoDan chính là hoa tiêu cho xu thế mới của phụ nữ thời hiện đại.

Không chỉ có ngôn tình xuyên biên giới, Crash Landing On You còn ẩn chứa 6 bài học sâu sắc - Ảnh 12.

Seo Dan, nhân vật đại diện xu hướng nữ quyền độc lập.

Không chỉ Seo Dan mà cả Yoon Se Ri, nhân vật chính trong phim cũng là một người phụ nữ thành đạt. Tuy là con riêng trong gia đình và là "phận nữ nhi", nhưng cô đã chứng minh năng lực bản thân, tự mình gây dựng công ty riêng, sau đó được chọn để thừa kế tập đoàn của cha mình.

Không chỉ có ngôn tình xuyên biên giới, Crash Landing On You còn ẩn chứa 6 bài học sâu sắc - Ảnh 13.
Không chỉ có ngôn tình xuyên biên giới, Crash Landing On You còn ẩn chứa 6 bài học sâu sắc - Ảnh 14.

Yoon Se Ri thông minh, tài năng.

Xuyên suốt bộ phim, nếu nhìn kĩ một chút, có thể cảm nhận được trong Crash Landing On You, đạo diễn rõ ràng có ý đề cao xu hướng phụ nữ thế hệ mới. Họ xinh đẹp, độc lập và không phụ thuộc bởi bất kì ai. Sau tất cả, đây chính là một trong số những điểm đắt giá của bộ phim.

5. Tình cảm gia đình luôn là gia vị không thể thiếu

Gia đình chính là hạt nhân tạo nên xã hội, không gì có thể thay thế được tình cảm gia đình. Dù là Seo Dan, Jung Hyuk hay Se Ri, tuy hoàn cảnh sinh ra và trưởng thành khác nhau, nhưng ít nhất, vẫn luôn có một người đứng về phía mình. Xét trên phương diện đời thực, tình cảm gia đình có thể không hoàn toàn là ràng buộc máu mủ, cụ thể trong phim như gia đình Ri Jung Hyuk, mà còn có thể là quan hệ kiểu mẹ kế, con chồng như gia đình Se Ri. Dù đã từng có rất nhiều khúc mắc, hiểu lầm trong quá khứ, gây ra những tổn thương, sứt mẻ trong tâm hồn. Nhưng bản năng của một người phụ nữ đã làm mẹ, sự bao dung và tính hướng thiện đã hàn gắn tất cả. 

Không chỉ có ngôn tình xuyên biên giới, Crash Landing On You còn ẩn chứa 6 bài học sâu sắc - Ảnh 15.

Người mẹ kế ở những phân đoạn cuối phim đã yêu thương và bảo vệ Se Ri hết mực. Bao quát bộ phim, đạo diễn không ngừng nhấn nhá những phẩm chất tốt đẹp của con người, những giá trị hiện thực cơ bản trong cuộc sống. Nhờ đó, vô hình chung mang đến thật nhiều cảm xúc cho khán giả.

Không chỉ có ngôn tình xuyên biên giới, Crash Landing On You còn ẩn chứa 6 bài học sâu sắc - Ảnh 16.

Sau tất cả, chúng ta chỉ còn gia đình.

6. Sống là luôn hướng về phía có ánh sáng

Trong Crash Landing On You tập 4 có phân cảnh Ri Jung Hyuk thắp nến thơm, sau đó giơ lên cao nhằm mục đích tìm Yoon Se Ri đi lạc. Xét theo tình tiết trong phim, bởi vì hai nhân vật chính trước đó đã có hội thoại về nến thơm, nên Se Ri trong cơn hoảng loạn thấy được ngọn đèn, cô đi theo là lẽ dĩ nhiên, còn xét theo khía cạnh thực tế, hành động đi về phía ngọn nến tương tự với việc con người ta vốn có xu hướng đi theo hướng có ánh sáng, bên cạnh suy nghĩ đó sẽ là ngọn đèn soi lối thì biết đâu, nơi đó sẽ có những bàn tay vươn ra giúp đỡ ta lúc hoạn nạn, khó khăn.

Không chỉ có ngôn tình xuyên biên giới, Crash Landing On You còn ẩn chứa 6 bài học sâu sắc - Ảnh 17.
Không chỉ có ngôn tình xuyên biên giới, Crash Landing On You còn ẩn chứa 6 bài học sâu sắc - Ảnh 18.

Ngọn nến giúp Se Ri tìm thấy Jung Hyuk trong đêm tối.

Ngọn nến trong phim phần nào đó giống như một phép ẩn dụ về niềm tin và hy vọng trong cuộc sống. Dù có khó khăn, có ngột ngạt và lạc lối đến mức nào, chỉ cần có hy vọng, có người giúp đỡ, mọi chuyện rồi sẽ đều có cách giải quyết. Phân cảnh lãng mạn này đã ở lại trong lòng khán giả sâu sắc như vậy.

Không chỉ có ngôn tình xuyên biên giới, Crash Landing On You còn ẩn chứa 6 bài học sâu sắc - Ảnh 19.

Trên thực tế, tuy Crash Landing on You có nhiều tình tiết được lý tưởng hóa nhưng phần lớn lại nhằm mục đích đề cao giá trị con người, giàu tính nhân văn, mang lại niềm tin, hy vọng vào con người, xã hội và quan trọng hơn hết, giúp khán giả có những giờ phút thư giãn thiết thực giữa những bộn bề, lo toan cuộc sống, nên sau tất cả, khi nhìn lại tổng thể, Crash Landing on You hoàn toàn xứng đáng với vị trí quán quân rating đài tvN và vị trí á quân bảng xếp hạng những bộ phim có số lượng người xem cao nhất của đài cáp.

Crash Landing on You đã phát hành đầy đủ trên Netflix. 

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Kinh khủng hơn cả biệt giam, biện pháp tra tấn dã man nhất lịch sử này khiến tù nhân phát điên, muốn t.ự t.ử chỉ sau vài giờ

    Nó khiến con người ta bứt rứt và căng thẳng đến hoảng loạn. Vài giờ sau, uất hận, điên cuồng sẽ "tiễn" người ta về cõi chết!
  • Đọc thêm