Không chỉ có mỗi salad, nước chủ nhà World Cup 2018 còn có một món cá khô đặc biệt rất hợp để lai rai xem bóng

Minh Hồng, Theo Trí Thức Trẻ 23:23 01/07/2018

Bên cạnh những phần súp củ cải đỏ, hay thịt nướng Shashlik, nước Nga cũng có một món cá khô rất hấp dẫn, đó chính là cá Astrakhan.

Astrakhan là thành phố nằm ở vùng châu thổ sông Volga hùng vĩ. Thực chất, nơi đây là những hòn đảo được nối với nhau bằng những cây cầu và trải dài tới 22km dọc bờ sông Volga. Chính vì vậy, nguồn cá tại thành phố này được thiên nhiên ban tặng rất dồi dào và người dân cũng đã làm ra món cá khô Vobla Astrakhan hấp dẫn.

Không chỉ có mỗi salad, nước chủ nhà World Cup 2018 còn có một món cá khô đặc biệt rất hợp để lai rai xem bóng - Ảnh 1.

Trên dòng sông Volga có đến hơn 70 loài cá sinh sống, bao gồm nhiều loài quý như cá tầm trắng, cá hồi, cá tầm sao… Dọc bờ sông Volga cũng có rất nhiều địa phương làm món cá hun khói, phơi khô, ướp muối nhưng chỉ có món cá Vobla ở thành phố Astrakhan được xem là ngon nhất. Cá Vobla Astrakhan, hay thường quen thuộc với người Việt dưới tên "cá Át" là loại cá sông giống Vobla, đánh bắt từ sông Volga được ướp muối và phơi khô.

Ban đầu, cá ướp muối và phơi khô là cách thức để người dân nơi đây tích trữ thực phẩm qua mùa đông lạnh giá, khắc nghiệt khi mặt sông hồ đã đóng băng và khan hiếm thực phẩm tươi. Tuy nhiên càng về sau, cá Astrakhan càng lúc càng nổi tiếng hơn vì những con cá béo, nhiều dầu, thịt có vị ngọt tự nhiên và rất thơm khi được nướng lên. Do đó, nó trở thành một món ăn vô cùng hấp dẫn.

Không chỉ có mỗi salad, nước chủ nhà World Cup 2018 còn có một món cá khô đặc biệt rất hợp để lai rai xem bóng - Ảnh 4.

Giống cá Vobla là loại cá đầu nhỏ, da bóng, sinh sống rất nhiều tại sống Volga. Giống cá này đặc biệt béo và có nhiều dầu. Để làm được món cá Vobla Astrakhan, đầu tiên những con cá tươi rói, nặng cân sẽ được rửa sạch nhưng không đánh vẩy mà đem ướp muối luôn. Cứ một lớp cá, một lớp muối mà không cần gì khác, đối với phần mang cá thì người dân sẽ sử dụng nhiều muối hơn một chút để tránh nhiễm khuẩn. Đậy kín cá trong vòng 48 tiếng là đã có thể ăn được do thịt cá chín bằng muối. Sau khi ướp, cá sẽ ra rất nhiều dầu béo. Cá Astrakhan càng nhiều dầu thì sẽ càng ngon và bớt mặn gắt. Cuối cùng, cá sẽ được treo lên để làm khô và bảo quản được lâu hơn.

Cá Astrakhan là món ăn không bỏ đi thứ gì cả. Từ bóng cá, da cá, xương cá đều có những hương vị đặc biệt khác nhau. Điểm khác lạ là món cá này chỉ được ướp muối rồi phơi khô, sau đó tách ra là ăn được chứ không cần qua công đoạn nấu nướng cầu kỳ gì. Thịt cá mới ăn thì có vị mặn mòi, nhưng ngậm một chút mới nhai thì bạn sẽ thấy thịt cá có độ ngọt tự nhiên. Bóng cá có chút dai dai rất lạ và xương cá to nên cũng rất giòn ngọt, có thể nhai ăn mà không sợ bị mắc xương cá.

Ngày nay, danh tiếng của món cá Astrakhan không chỉ còn nằm ở trong thành phố này hay đất nước Nga xinh đẹp, chúng đã trở thành mặt hàng xuất khẩu và trở nên phổ biến khắp nơi trên thế giới. Nếu đến với thành phố của những hòn đảo và cây cầu này, bạn có thể trải nghiệm tự tay câu cá trên sông rồi ướp chúng và ăn. Nhưng nếu không thể thì cũng không sao, vẫn có rất nhiều cửa hàng thực phẩm, nhà hàng Nga bán món cá hấp dẫn này, lại cực phù hợp để lai rai cùng khi thưởng thức những trận bóng hấp dẫn từ chính nước Nga xa xôi.

Nguồn: Wikitravel, dacsannuocnga, hanhfood…

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm