Không cần điều hòa, nhiều người bảo nhau chỉ cần đặt chậu nước trước quạt: Thực sự có hiệu quả?

Thu Phương, Theo Trí Thức Trẻ 14:00 04/06/2023

Cách đặt một chậu nước, một chậu nước có đá thì càng tốt trước quạt, được nhiều người dùng nói rằng sẽ khiến không gian mát hơn.

Mùa hè tới, đặc biệt là vào khung giờ trưa hoặc những ngày nắng nóng cao điểm, các thiết bị làm mát trong nhà sẽ được hoạt động hết công suất. Trong đó, điều hòa được xem là thiết bị đem lại hiệu quả làm mát tốt nhất, với luồng khí lạnh phả lại toàn bộ không gian với mức nhiệt chỉ trên dưới 20 độ C.

Tuy nhiên không phải gia đình nào cũng trang bị điều hòa, và việc sử dụng điều hòa liên tục trong thời gian dài cũng khiến con số trên hóa đơn tiền điện tăng lên đáng kể.

Chính vì vậy, trên mạng xã hội, một trào lưu làm mát phòng tốt hơn với quạt mà không cần tới điều hòa đã được nhiều người dùng hưởng ứng nhiệt tình. Đó chính là đặt một chậu nước, một chậu nước đá thì càng tốt trước quạt. Vậy thực sự mẹo nhỏ này có đem lại hiệu quả?

Chuyên gia nói gì về việc đặt chậu nước trước quạt?

Trên thực tế, không chỉ ở Việt Nam mà trên nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là những quốc gia sở hữu mùa hè nắng nóng hay chuỗi ngày với nhiệt độ cao đỉnh điểm, mẹo đặt một chậu nước trước quạt được xem là khá quen thuộc và đem lại hiệu quả tương đối. Tuy nhiên, nó không thể thay thế một chiếc điều hòa được.

Apartment Therapy, một trang web về các kiến thức nhà cửa được sáng lập từ năm 2001 với 22 triệu độc giả mỗi tháng, cũng từng hướng dẫn về mẹo làm mát này. Chuyên trang này gọi cách làm này là tự làm quạt nước đá hay quạt hơi nước.

Về cơ bản thì nguyên lý hoạt động của 2 việc này khá giống nhau. Khi đặt chậu nước trước quạt, gió quạt thổi ra sẽ kết hợp với sự bay hơi của nước, từ đó làn gió sẽ mát hơn so với gió quạt thông thường. Nếu trong nước có đá, sự bốc hơi của đá lạnh sẽ giúp làn gió mát hơn nữa.

Shabbos Housse, một trung tâm cộng đồng của hội sinh viên Do Thái được thành lập từ năm 1976 cũng đưa ra những giải thích khoa học hơn về cách làm này. Bài viết trên trang web này đề cập tới việc khi có sự hỗ trợ từ nước, nước chuyển động nhanh hơn, bay hơi rồi chuyển thành khí, sau đó sẽ phát tán ra ngoài và làm mát không gian.

Không cần điều hòa, nhiều người bảo nhau chỉ cần đặt chậu nước trước quạt: Thực sự có hiệu quả? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Ngoài ra, vào những ngày nắng nóng đi kèm với hanh khô, việc bố trí một chậu nước còn giúp gia tăng độ ẩm trong không khí. Từ đó con người sẽ không bị khó chịu hay gặp phải tình trạng khô da, khô họng, khô mắt...

Chính vì vậy, các gia đình hoàn toàn có thể yên tâm áp dụng mẹo này tại nhà. Nếu gia đình sử dụng nước có đá, có thể làm đá từ dung dịch nước muối. Việc làm này sẽ giúp đá vừa lâu tan lại giúp nhiệt độ của đá xuống thấp hơn.

Tuy nhiên trong lúc bật quạt, chỉ nên bật quạt ở mức gió vừa phải, không quá mạnh, hạn chế để gió lạnh thổi trực tiếp vào mặt hoặc bất kỳ một vị trí nào trên cơ thể trong thời gian dài, đặc biệt là qua đêm. Tốt hơn hết nên đặt quạt ở khu vực dưới chân hoặc phía cạnh của người dùng.

Các cách giúp không gian nhà được mát hơn

Bên cạnh áp dụng mẹo đặt một chậu nước trước quạt, còn nhiều mẹo làm mát khác giúp cải thiện tình trạng nóng bức trong nhà, trong điều kiện người dùng không có hoặc không muốn sử dụng điều hòa.

1. Sử dụng rèm cửa tối màu

Nếu gia đình có những chiếc cửa sổ lớn, tốt hơn hết hãy trang bị rèm cửa cho chúng và lựa chọn các loại rèm cửa tối màu. Việc này sẽ hạn chế phần nào ánh nắng trực tiếp chiếu thẳng vào không gian nhà bạn, từ đó sẽ giúp nhiệt độ trong nhà giảm đi, người bên trong nhà sẽ cảm thấy mát mẻ hơn.

Không cần điều hòa, nhiều người bảo nhau chỉ cần đặt chậu nước trước quạt: Thực sự có hiệu quả? - Ảnh 2.

Rèm tối màu giúp ngăn ánh nắng trực tiếp chiếu thẳng vào nhà (Ảnh minh họa)

2. Điều chỉnh hướng quay của quạt trần

Một cách điều chỉnh quạt ít ai biết nhưng có thể khiến không gian mát hơn khá nhiều, đó là điều chỉnh hướng quay của quạt trần.

Ở một số loại quạt trần sẽ được trang bị 2 chế độ, tương ứng với 2 chiều quay. Vào mùa hè, hãy điều chỉnh để cánh quạt quay ngược lại với kim đồng hồ. Lúc này, không khí nóng trong không gian sẽ bị đẩy lên trần nhà thay vì đẩy xuống dưới, từ đó khiến con người cảm thấy mát mẻ hơn.

Tuy nhiên chỉ có một vài loại quạt trần nhất định mới được trang bị nút chuyển đổi phục vụ cho tính năng đảo chiều này. Với loại không có nút chuyển, người dùng phải dùng biện pháp thủ công là lắp lại cánh quạt theo chiều mong muốn.

Một vài loại quạt trần có nút giúp điều chỉnh chiều quay của quạt (Video WikiHow)

3. Mở cửa phòng vào buổi tối

Không khí vào ban đêm được đánh giá là luôn mát mẻ hơn vào ban ngày. Chính vì vậy bạn có thể tận dụng điều này, mở cửa sổ phòng vào ban đêm để đón những luồng khí mát này.

4. Ưu tiên sử dụng đèn LED

Ít ai để ý rằng, đèn chiếu sáng cũng là một thiết bị vô tình khiến không gian nhà bạn trở nên nóng hơn, bởi chúng cũng tỏa nhiệt. Đặc biệt với các loại đèn như bóng đèn sợi đốt hay đèn huỳnh quang, độ tỏa nhiệt này sẽ cao.

Các chuyên gia khuyên rằng, gia đình có thể cân nhắc chuyển sang sử dụng đèn LED. Bóng đèn LED được cho là tỏa nhiệt ít hơn, đồng thời còn tiết kiệm điện năng hơn.

Không cần điều hòa, nhiều người bảo nhau chỉ cần đặt chậu nước trước quạt: Thực sự có hiệu quả? - Ảnh 4.

Chuyển từ đèn huỳnh quang sang đèn led (Ảnh minh họa)

Nếu không thay đổi loại đèn, người dùng nên hạn chế bật đèn sáng vào ban ngày. Tình trạng nóng bức trong không gian sẽ được cải thiện phần nào.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày