Khối u to như quả bóng trong tử cung người phụ nữ Hà Nội

T.Nguyên, Theo Sức khỏe và đời sống 12:11 04/07/2022

Chị A, 40 tuổi, Hà Nội phát hiện có khối u xơ cách đây 6 năm nhưng không can thiệp vì nghĩ tới thời kỳ mãn kinh u sẽ teo. Gần đây khối u ngày càng lớn, khiến chị đau khi "đến tháng".

Khoa Phụ sản, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã phẫu thuật thành công bệnh nhân Đ.K.A có kích thước u xơ tử cung 86x127x138mm.

Bệnh nhân Đ.K.A (40 tuổi, Hà Nội) phát hiện khối u xơ cách đây 6 năm. Gần đây, khối u ngày càng phát triển. Bệnh nhân tự sờ thấy khối u to lên trên thành bụng. Đau bụng nhiều khi hành kinh, máu kinh ra nhiều hơn.

Chị Đ.K.A cho hay, trước đây đi khám phụ khoa bác sĩ nói có khối u xơ lành ở tử cung nhưng lúc đó khối u còn nhỏ, chị "nghe đồn" chờ mãn kinh là khối u cũng teo lại. Ngoài ra, chị sợ đau, sợ mổ nên càng không dám can thiệp.

Những năm gần đây, chị dùng thuốc, tình trạng đau hay rong kinh không còn nên nghĩ bệnh đã đỡ. Tuy nhiên, gần đây, cứ tới kỳ kinh, chị lại căng đau bụng dưới. Đi khám, chị thấy khối u quá to.

BSCKII Nguyễn Thanh Hà, Chủ nhiệm khoa Phụ sản, cho biết khối u xơ quá lớn đã làm biến dạng toàn bộ cấu trúc giải phẫu ở người bệnh.

Các bác sĩ phẫu thuật phải tỉ mỉ trong quá trình phân tách, cắt khối u để tránh các biến chứng thận, bàng quang, niệu quản, bảo tồn được các tạng xung quanh, hạn chế mất máu cho người bệnh.

Khối u to như quả bóng trong tử cung người phụ nữ Hà Nội - Ảnh 1.

Khối u xơ được bóc tách.

Chị K.A còn trẻ tuổi, muốn bảo tồn tử cung. Sau khi làm các xét nghiệm, bác sĩ đánh giá có thể bảo tồn được nên tiến hành mổ bóc u. Nếu không can thiệp cắt bỏ kịp thời, khối u xơ lớn sẽ chèn ép lên các cơ quan khác, gây biến chứng nguy hiểm về sức khỏe.

Sau gần 2 giờ phẫu thuật, khối u nặng 1kg đã được loại bỏ an toàn. Sau phẫu thuật, hiện tại người bệnh đã tỉnh, sức khỏe ổn định, có thể đi lại và sớm xuất viện trong vài ngày tới.

U xơ tử cung thường gặp ở phụ nữ độ tuổi từ 35 - 45 tuổi. Phụ nữ bị cường nội tiết, phụ nữ sinh ít, không sinh… là những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn bình thường.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Hà chỉ ra một số triệu chứng điển hình giúp người bệnh nhận biết u xơ tử cung như: cảm thấy nặng bụng, sờ thấy khối ở bụng dưới, xuất huyết, rối loạn đại tiểu tiện, rong kinh…

U xơ tử cung thường là những khối u lành tính nên thường không gây nguy hiểm nếu được phát hiện và điều trị sớm.

Tuy nhiên số đông phụ nữ không kiểm tra, khám phụ khoa định kỳ nên bệnh thường phát hiện muộn, điều trị khó khăn và có thể gây các biến chứng, nhất là trong thai kỳ.

Do đó, bác sĩ khuyến cáo, phụ nữ nên thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, khám tầm soát ung thư cổ tử cung. Đặc biệt những người có triệu chứng bất thường như xuất huyết tử cung, đau, chèn ép ở vùng chậu... cần lập tức đến cơ sở y tế thăm khám.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm