Khỏi COVID-19 gặp khó khi thanh toán bảo hiểm

Hoàng Lam, Theo Tiền phong 16:04 26/02/2022

Tại Thanh Hóa, nhiều bệnh nhân là công nhân mắc COVID-19 sau khi khỏi bệnh đã gặp khó khăn khi làm thủ tục để thanh toán tiền bảo hiểm.

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hoá địa phương hiện có 36 doanh nghiệp FDI, với tổng số 166.030 lao động. Sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán, người lao động đi làm trở lại đạt tỉ lệ 98,7%. Tuy nhiên, số lượng công nhân là F0 tại các doanh nghiệp tăng rất cao, phải nghỉ việc để điều trị tại nhà, nhưng khi khỏi bệnh lại gặp khó khăn trong việc hoàn tất các thủ tục để thanh toán tiền bảo hiểm.

Khỏi COVID-19 gặp khó khi thanh toán bảo hiểm - Ảnh 1.

Công nhân trở lại làm việc sau dịp nghỉ Tết tại Thanh Hoá

Tại Cty TNHH giầy Aleron Việt Nam, có tới hơn 2.000 ca F0, đa số đều phải điều trị ở nhà và được trạm y tế xã, phường theo dõi sức khỏe. Tuy nhiên, sau khi khỏi bệnh, giấy xác nhận của trạm y tế xã, phường không được cơ quan bảo hiểm chấp nhận thanh toán.

Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hoá thừa nhận còn nhiều vướng mắc trong việc thanh toán chế độ ốm đau cho các trường hợp này. Lý do, cuối năm 2021 đến nay, dịch bệnh phức tạp, người lao động là F0 tăng cao và việc cấp giấy chứng nhận nghỉ việc cho người lao động tại các cơ sở khám, chữa bệnh chưa đồng nhất với nhau. Hiện nay, khi F0 điều trị tại nhà, một số trạm y tế xã, phường mới chỉ cấp được quyết định hoàn thành cách ly y tế, chưa cấp được giấy ra viện hoặc giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội theo thông tư 56 của Bộ Y tế (năm 2017). Do đó bảo hiểm xã hội không có cơ sở thanh toán vì thiếu các chứng từ theo quy định.

Ông Võ Mạnh Sơn - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa cho biết, sẽ có ý kiến đề xuất đến các ngành chức năng có liên quan, để hỗ trợ tốt nhất cho công nhân lao động, đặc biệt là chế độ phúc lợi cho các trường hợp bị mắc COVID-19.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm