Khoảnh khắc lịch sử của nhân loại: Giới hạn của con người bị phá vỡ khi lần đầu tiên có người chạy marathon 42 km dưới 2 giờ

HOÀNG ANH, Theo Trí Thức Trẻ 22:02 12/10/2019

Hôm nay 12/10, siêu sao marathon Eliud Kipchoge đã hoàn thành đường chạy INEOS 1:59 ở Áo với thời gian 1 giờ 59 phút 40,2 giây. Thành tích này giúp Kipchoge trở thành người đầu tiên đột phá giới hạn con người (2 giờ) ở marathon.


Theo đó, Kipchoge hoàn thành màn chạy marathon trong thời gian 1 giờ 59 phút 40,2 giây, trở thành người đầu tiên chạy 42,195 km dưới 2 giờ.

Trước đó, kỷ lục thế giới ở nội dung marathon 42 km được xác nhận là 2 giờ 1 phút 39 giây cũng thuộc về Kipchoge. Nhiều nhà khoa học cho rằng việc con người chạy marathon 42 cây số dưới 2 giờ là bất khả thi, nhưng nay Kipchoge đã làm được.

Để làm được điều kỳ diệu này, VĐV 34 tuổi đã được hỗ trợ bởi 41 người dẫn tốc (pacer), trong đó có các nhà cựu vô địch Olympic và các kỷ lục gia điền kinh, họ có nhiệm vụ chạy cùng Kipchoge để cản gió. Ngoài ra, xe dẫn đường cũng sử dụng laser nhằm tối ưu hoá từng bước chạy cho Kipchoge và đội dẫn tốc.

Khoảnh khắc lịch sử của nhân loại: Giới hạn của con người bị phá vỡ khi lần đầu tiên có người chạy marathon 42 km dưới 2 giờ - Ảnh 1.

Trên trang Twitter của ban tổ chức INEOS 1:59 viết: "Lịch sử đã được lập nên. Từ rất lâu người ta vẫn nghĩ cột mốc 2h là bất khả thi nhưng Eliud Kipchoge đã trở thành người đầu tiên chạy marathon dưới 2 giờ".


Mặc dù thành tích của Kipchoge không được công nhận là kỷ lục thế giới chính thức, bởi giải INEOS 1:59 Challenge không đáp ứng được các tiêu chuẩn theo quy định của IAAF, nhưng đây vẫn là khoảnh khắc lịch sử của điền kinh thế giới.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bữa cuối cùng với mì tôm khô nhai vội và chiếc áo đi mượn của Chủ tịch huyện hy sinh tại Rào Trăng

    Đó là bữa trưa cuối cùng của vị Chủ tịch huyện. Anh ra đi khi còn rất trẻ, để lại bao nỗi đớn đau, tiếc thương.
  • Đọc thêm