Khỏa thân phản cảm trên đèo Mã Pì Lèng, Hiếu Orion và nhóm bạn có bị xử phạt?

Bình An, Theo Nhịp Sống Việt 15:33 09/10/2019

Luật sư Diệp Năng Bình (đoàn luật sư thành phố Hồ Chí Minh) khẳng định, việc bốn người bị cộng đồng mạng phản đối gay gắt vì hành động khỏa thân vô cùng phản cảm này là điều dễ hiểu.

Liên quan đến vụ việc Hiếu Orion cùng bạn "cởi truồng" trên đỉnh Mã Pì Lèng, ngày 9/10 lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Giang, những hình ảnh này rất phản cảm và có dấu hiệu "mượn khu vực đang nóng để tạo sự nổi tiếng". Cơ quan sẽ căn cứ trên các bằng chứng, nhân chứng để xem xét.

Khỏa thân phản cảm trên đèo Mã Pì Lèng, Hiếu Orion và nhóm bạn có bị xử phạt? - Ảnh 1.

Hình ảnh Hiếu Orion cùng bạn bè cởi truồng trên đèo Mã Pì Lèng gây bức xúc.

Dự kiến chiều nay, cơ quan chức năng của tỉnh sẽ họp để xem xét, xử lý sự việc Hiếu Orion cùng 3 người đàn ông khỏa thân trên đèo Mã Pì Lèng.

Chủ tịch huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang - ông Nguyễn Cao Cường mong muốn báo chí truyền thông và dư luận xã hội lên tiếng để đấu tranh loại bỏ những hành vi đáng giận dữ này.

Khỏa thân phản cảm trên đèo Mã Pì Lèng, Hiếu Orion và nhóm bạn có bị xử phạt? - Ảnh 2.

Cộng đồng mạng bất bình trước việc làm của nhóm người này.

Cùng ngày, luật sư Đặng Văn Cường (đoàn luật sư Hà Nội) cho biết, trong trường hợp này Hiếu Orion cùng bạn bè chụp ảnh khỏa thân của mình rồi đăng lên mạng nhưng không đến mức xác định là "văn hoá phẩm đồi trụy".

Chính vì vậy, hiện nay không có quy định xử phạt nào. Tuy nhiên vị luật sư cho rằng hành vi của nhóm người này là hành động thiếu chuẩn mực, không phù hợp với văn hóa xã hội sẽ bị cười chê.

Người bình thường thì sẽ thấy xấu hổ nên không cần phải có sự điều chỉnh của pháp luật về hành vi này. 

Khỏa thân phản cảm trên đèo Mã Pì Lèng, Hiếu Orion và nhóm bạn có bị xử phạt? - Ảnh 3.

Nếu hành vi khỏa thân nơi công cộng kèm theo những động tác, hình ảnh phản cảm có tính chất dung tục, khiêu dâm, kích dục tác động xấu đến tâm lý của người khác thì mới bị pháp luật xử lý bằng các chế tài hành chính hoặc hình sự.

Cùng quan điểm trên, luật sư Diệp Năng Bình (đoàn luật sư thành phố Hồ Chí Minh) khẳng định, việc bốn người bị cộng đồng mạng phản đối gay gắt vì hành động khỏa thân vô cùng phản cảm này là điều dễ hiểu. 

"Hành động này thật thô tục và xấu xí trong mắt công chúng bởi đây là hành động thiếu ý thức tại danh lam thắng cảnh đã được thế giới công nhận", ông Bình nhấn mạnh.

Khỏa thân phản cảm trên đèo Mã Pì Lèng, Hiếu Orion và nhóm bạn có bị xử phạt? - Ảnh 4.

Công trình Mã Pì Lèng Panorama nằm ngay trên hẻm vực Tu Sản, được xây dựng từ năm 2018, đưa vào sử dụng đầu năm 2019. Nhà cao 7 tầng, nằm thoải theo sườn đèo, có 5 ban công lớn.

Cũng theo vị luật sư, trước đây, tại Điều 10 Nghị định 73/2010/NĐ-CP có quy định về xử phạt hành vi vi phạm quy định về nếp sống văn minh. Theo đó, phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 60 ngàn đến 100 ngàn đồng với hành vi không mặc quần, áo hoặc mặc quần áo lót ở nơi hội họp đông người, các địa điểm văn hóa, tín ngưỡng, nơi làm việc của các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội. 

Nghị định 73/2010 đã hết hiệu lực kể từ 28/12/2013 và được thay thế bởi Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình. 

Tuy nhiên, điều khoản về hành vi vi phạm quy định về nếp sống văn minh không còn xuất hiện trong Nghị định 167. 

Gần nhất, Nghị định 45/2019/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ 1/8/2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch, mới có quy định về xử phạt hành vi vi phạm của khách du lịch. 

Khỏa thân phản cảm trên đèo Mã Pì Lèng, Hiếu Orion và nhóm bạn có bị xử phạt? - Ảnh 5.

Điểm dừng chân này thu hút rất nhiều du khách nhiều ngày qua sau khi bị cộng đồng mạng kêu gọi tẩy chay.

Các hành vi được nêu ra cũng khá chung chung như: không thực hiện nội quy, quy định của khu du lịch, điểm du lịch, cơ sở cung cấp dịch vụ du lịch; hành vi ứng xử không văn minh hoặc không tôn trọng phong tục, tập quán, bản sắc văn hóa địa phương nơi đến du lịch; hành vi gây phương hại đến hình ảnh quốc gia, truyền thống văn hóa dân tộc của Việt Nam... mà vẫn chưa có các văn bản dưới luật hướng dẫn rõ ràng hơn là những hành vi cụ thể nào. Vì thế, vụ việc du khách khoả thân không thể xử phạt. 

Thế nên dù đã có căn cứ xử phạt như trên, nhưng hành vi khoe thân vẫn đang tiếp diễn và có xu hướng tăng lên. 

Ông Bình cho rằng, đây là kẽ hở của pháp luật nước ta chính vì vậy mọi người nên tẩy chay, lên án hành vi này.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Những câu đố này thách thức tư duy thám tử của bạn! Bạn có dám? (Phần 4)

    Ở phần trước, bạn đã trả lời đúng được bao nhiêu câu? Nếu tự tin vào khả năng tư duy của mình, hãy tiếp tục tham gia thử thách bằng 3 câu đố ở phần 4 này nhé!
  • Đọc thêm