Khoa học chứng minh: Những người hay nói bậy sẽ có nhiều lợi thế về ngôn ngữ hơn

Ngọc Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 08:14 28/07/2016

Liệu điều này có mâu thuẫn với những phẩm chất đạo đức mà một người nên có hay không?

Tôi dám cá rằng tất cả những ai đang đọc bài báo này đây đều đã ít nhất 1 lần nói bậy (hay thô thiển hơn là chửi thề) trong đời. Người ta nói rằng chửi thề giúp giải tỏa cảm xúc, khiến một người đang ngùn ngụt lửa giận có thể nhanh chóng lấy lại bình tĩnh, hay đơn giản là để thể hiện sự vui thích quá khích của bản thân. Tất nhiên, chẳng ai khuyến khích việc nói bậy, chửi thề, thậm chí hơi 1 tý là buông những lời phán xét tiêu cực hay rủa xả người khác nặng nề vì nó đi ngược lại với phẩm chất đạo đức mà 1 người nên có.

Thế nhưng, 1 nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra rằng những người hay sử dụng ngôn ngữ để buông lời mạt sát người khác lại có 1 vốn từ vựng phong phú và khả năng nói trôi chảy, lưu loát hơn so với những người khác. Điều này như 1 "cú tát" trời giáng vào những định kiến vốn tồn tại từ lâu rằng, những kẻ chỉ biết chửi thề thật ra lại chẳng thông minh cho lắm vì không biết tìm những từ ngữ đẹp đẽ khác để thể hiện bản thân.

Để thực hiện nghiên cứu, các nhà khoa học đã tập hơn 43 người ở độ tuổi từ 18 – 22 và yêu cầu họ nói ra tất cả những từ họ hay dùng chửi thề hoặc mạt sát người khác trong vòng 60 giây. Tiếp đó, những nhà nghiên cứu lại yêu cầu những người tham gia kể tên tất cả những con vật họ biết cũng trong 60 giây. 

"Một vốn từ dùng để nói bậy phong phú đôi khi cũng được coi là một chỉ số tốt về khả năng ngôn ngữ." - Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học ngôn ngữ vào tháng 11 năm ngoái.

Một nghiên cứu khác được thực hiện trên 49 người cũng ở độ tuổi từ 18 – 22. Những người này được yêu cầu viết càng nhiều càng tốt những câu chửi thề hay mạt sát và cả tên động vật bắt đầu bằng chữ cái A trong 60 giây. Nghiên cứu này để đánh giá sự lưu loát tổng thể ngôn ngữ của họ. Và tất nhiên, việc viết ra những câu chửi nhanh chóng, và nhiều hơn là tên các loại động vật. 

Theo 2 nhà tâm lý học Kristin Jay và Timothy Jay thì có 1 định kiến vốn tồn tại từ lâu là những người hay chửi thề hay dùng những từ ngữ nặng nề để mạt sát người khác thường bị "thiểu năng" ngôn ngữ. Họ không biết cách dùng những từ ngữ khác để thể hiện bản thân hay cảm xúc của chính mình.

Thế nhưng những nghiên cứu trên đã chỉ ra những người thực sự có vốn từ rộng rãi và ăn nói trôi chảy lại là những người hay chửi thề nhất. Với từng trường hợp hay tình huống, họ có thể nói được rất nhiều câu bậy khác nhau. Khả năng làm chủ ngôn ngữ và vốn từ của họ khá tốt, chỉ có điều họ lại vận dụng chúng vào mục đích không mấy hay ho mà thôi.

Tuy đây là một nghiên cứu khoa học đáng tin cậy nhưng không có nghĩa những người không hay chửi thề hoặc nói bậy lại là những người yếu kém về ngôn ngữ. Nghiên cứu này chỉ có ý nghĩa chứng minh rằng trong cuộc sống có những điều tưởng chừng như khó tin nhưng lại hoàn toàn có thể xảy ra. 

Nghiên cứu cũng không khuyến khích chúng ta làm giàu vốn từ của mình bằng cách nói bậy càng nhiều càng tốt. Hãy để mọi thứ diễn ra tự nhiên và dù sao nói bậy cũng là đi ngược lại phẩm chất đạo đức mà chúng ta nên giữ gìn.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm