Khoa học chứng minh ngủ đủ giấc giúp bạn trở thành nhà lãnh đạo tốt hơn

Bảo Trân, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 15:33 06/09/2021

Ngủ từ 5-6 tiếng trong vài đêm liên tiếp có thể tác động đến khả năng phán đoán của bạn ngay cả khi bạn không cảm thấy buồn ngủ.

Ai cũng biết rằng giấc ngủ quan trọng như thế nào đối với sức khỏe và tinh thần của chúng ta. Thậm chí chỉ cần ngủ đủ giấc và ngủ sâu mỗi đêm, bạn còn có thể làm giảm thiểu các độc tố dẫn đến căn bệnh Alzheimer. Nhưng nếu bạn đang điều hành một doanh nghiệp hoặc là một người bận rộn với nhiều việc cần phải làm thì việc ngủ đủ giấc hay phải hoàn thành nốt công việc luôn là điều khiến bạn phải suy nghĩ lựa chọn. Và đa số hầu như ai cũng chọn làm xong việc trước tiên hơn là ngủ đủ giấc vì ta dễ thấy hậu quả của việc trễ deadline hơn là việc thiếu ngủ.

Tuy nhiên, đây là lựa chọn không mấy sáng suốt vì theo khoa học nghiên cứu cho thấy mức độ chính xác trong công việc tỷ lệ thuận với thời gian mà mình ngủ đủ giấc (thời gian lý tưởng là từ bảy đến tám tiếng rưỡi mỗi đêm). Vì vậy, chúng ta không thể nói là nên đánh đổi giữa ngủ đủ giấc hay hoàn thành công việc mà thực tế, ngủ đủ giấc chính là tiền đề để giúp chúng ta hoàn thành công việc với hiệu suất tốt nhất.

Khoa học chứng minh ngủ đủ giấc giúp bạn trở thành nhà lãnh đạo tốt hơn - Ảnh 1.

Dưới đây là một số lý do chứng minh rằng ngủ không đủ giấc có thể ảnh hưởng đến công việc và vai trò lãnh đạo của bạn.

Bạn không thể tập trung

Một loạt các thí nghiệm tại Đại học bang Washington cho thấy những người tham gia cuộc thử nghiệm không ngủ đủ giấc có kết quả kém trong bài kiểm tra về tâm lý cẩn thận. Đây là một bài kiểm tra đơn giản kéo dài trong 10 phút, trong đó, các đối tượng phải nhấn một nút mỗi khi đèn bật sáng và dựa vào đó, các nhà nghiên cứu sẽ có thể đo lường tác động của việc thiếu ngủ.

Và không có gì ngạc nhiên khi kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng những người tham gia đã thức trong 62 giờ thực hiện bài kiểm tra rất tệ. Đồng thời, họ cũng thực hiện giới hạn thời gian ngủ của những người tham gia xuống còn sáu tiếng mỗi đêm kéo dài trong hai tuần. Kết quả cho thấy rằng những người này cũng bị ảnh hưởng mặc dù họ không cảm thấy đặc biệt buồn ngủ vì thức quá giấc. Do đó, đừng quên ghi nhớ điều này nếu bạn nghĩ rằng chỉ cần ngủ 6 tiếng mỗi đêm là ổn cho sức khỏe tinh thần của mình.

Chế độ phán đoán của bạn có thể bị "tắt"

Trong một thí nghiệm khác tại Đại học L’Aquila ở Ý đã mời 42 người tham gia hạn chế thời gian ngủ của mình xuống còn năm giờ mỗi đêm, kéo dài trong năm ngày liên tiếp. Sau đó, các đối tượng được cho xem 90 hình ảnh được thiết kế để gợi ra các phản ứng cảm xúc tích cực, tiêu cực hay bình thường. 

Các đối tượng đã đánh giá các hình ảnh tiêu cực theo cách tiêu cực. Tuy nhiên, họ lại đánh giá những hình ảnh tích cực và bình thường theo cách tiêu cực hơn so với khi họ ngủ đủ giấc. Do đó, hãy thử tưởng tượng nếu bạn là một nhà lãnh đạo doanh nghiệp và liên tục bị thiếu ngủ trong một thời gian dài thì hậu quả sẽ như thế nào. Rất có thể một lúc nào đó bạn sẽ nghĩ rằng một tin tốt nhân viên thông báo lại trở thành một tin xấu và bạn sẽ tỏ thái độ khó chịu với nhân viên của mình. Nếu tình trạng kéo dài thì khả năng phán đoán và đưa ra quyết định đúng đắn của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng lớn do việc thiếu ngủ gây ra.

Khoa học chứng minh ngủ đủ giấc giúp bạn trở thành nhà lãnh đạo tốt hơn - Ảnh 2.

Bạn không thể giải quyết các vấn đề khó 

Từ lâu, các nhà nghiên cứu đã khám phá ra mối liên hệ giữa sự sáng tạo và giấc mơ. Và tất nhiên, nhiều nhà sáng tạo nổi tiếng nhất hiện nay đã thực hiện công việc sáng tạo của mình bắt nguồn từ những giấc mơ. Điều này có thể kể đến sự ra đời của bài hát "Yesterday" nổi tiếng thế giới của The Beatles, bảng tuần hoàn hóa học hay thuật toán cho công cụ tìm kiếm của Google… Sáng tạo là điều cần thiết để giải quyết các vấn đề và các nhà nghiên cứu từ lâu đã nghi ngờ rằng việc thiếu ngủ hay ngủ không đủ sâu có thể làm cản trở khả năng sáng tạo của mỗi chúng ta.

Không những thế, việc thiếu ngủ còn có thể ảnh hưởng đến khả năng giải quyết các vấn đề khó mà ta gặp phải. Để chứng minh điều này, các nhà nghiên cứu tại Đại học Lancaster ở Anh đã đưa ra một loạt các bài toán có độ khó khác nhau cho 63 đối tượng tham gia thử nghiệm. Đa phần trong số họ sẽ có một số bài toán không giải được. Sau đó, các nhà nghiên cứu cho họ cơ hội để giải quyết lại bài toán đó sau sau các mốc thời gian: ngay lập tức, sau vài giờ nghỉ ngơi hoặc sau một đêm ngủ ngon giấc. Và kết quả cho thấy rằng những người đã ngủ có khả năng giải quyết những vấn đề hóc búa đã gặp tốt hơn những người còn lại.

Sự tập trung, khả năng phán đoán tốt và khả năng giải quyết các vấn đề khó khăn đều là những yếu tố cần thiết trong công việc của mỗi chúng ta. Vì vậy, mỗi khi bạn quyết định chấp nhận ngủ thiếu giấc để hoàn thành một công việc nào đó thì hãy thử dừng lại một chút và cân nhắc xem bạn đang thực sự từ bỏ điều gì phía sau giấc ngủ này và liệu nó có ảnh hưởng đến công việc mà bạn cần giải quyết vào ngày hôm sau hay không.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm