Khó khăn vẫn liều mình bỏ 4 tỷ kinh doanh: Biến động chính là cơ hội để đầu tư, năm mới hãy nhớ điều này

Tô Diệp - Thiết kế: Hoàng Sơn - Ảnh: NVCC, Theo Phụ nữ số 00:01 07/02/2024

Dù năm 2023 được cho nhiều biến động về mặt kinh tế, nhiều người vẫn cho rằng đây là cơ hội hơn là thách thức.

“Thấy Đà Lạt đẹp, đáng để kinh doanh nên thử sức"

Minh Hiếu (sinh năm 1998) trước đó sinh sống tại TP Hồ Chí Minh nhưng đã quyết định chuyển về Đà Lạt trải nghiệm. “Mình thấy Đà Lạt đẹp, có nhiều cơ hội kinh doanh nên muốn thử sức. Trước đó, mình đã mở công ty về truyền thông quảng cáo, sáng lập thương hiệu quần áo và linh kiện máy tính. Mình làm nhiều lĩnh vực với mong muốn bản thân có thật nhiều trải nghiệm và kinh nghiệm”.

Khó khăn vẫn liều mình bỏ 4 tỷ kinh doanh: Biến động chính là cơ hội để đầu tư, năm mới hãy nhớ điều này - Ảnh 1.

Minh Hiếu

Trong năm 2023, Minh Hiếu đã mở homestay ở Đà Lạt với số vốn ban đầu là 1 tỷ đồng. Sau khi hoàn thiện homestay đến thời điểm này, con số đã lên đến tròn 4 tỷ. Nó bao gồm chi phí xây dựng, sửa chữa, giấy tờ, thiết kế và khá nhiều khoản "không tên" khác. Dự tính để có thể lấy lại khoản vốn này phải, cậu bạn sẽ mất đến vài năm kinh doanh. Trong thời điểm này, cậu bạn muốn tập trung xây dựng thương hiệu và rút kinh nghiệm để những homestay sau sẽ tốn ít chi phí hơn.

Trong quá trình làm homestay, rắc rối đa phần đều đến vì sự thiếu kinh nghiệm. Một phần chưa ở Đà Lạt nhiều nên Minh Hiếu không hiểu được những khó khăn ở đây. Chẳng hạn, phòng thường xuyên bị ẩm mốc do độ ẩm không khí cao, cần bảo dưỡng thường xuyên. Ban đầu khi làm homestay chưa có bản thiết kế rõ ràng, Minh Hiếu thuê các bạn sinh viên kiến trúc chưa có kinh nghiệm nên sai sót rất nhiều. Hợp đồng nhà cần cẩn thận gia hạn lâu dài và rõ ràng nếu không sẽ bị thiệt thòi nếu doanh thu kinh doanh tốt. Vấn đề nhân sự tại Đà Lạt cũng rất đau đầu bởi lương cơ bản ở đây thấp, khó kiếm nhân sự hơn. Cậu bạn cũng rơi vào tình huống cạn vốn trong quá trình khởi nghiệp do không tính toán được 100% chi phí phát sinh.

"Đối với mình, thời gian biến động mới là lúc đáng để đầu tư. Nếu bạn nghĩ bản thân có thể tạo ra sự khác biệt hoặc cơ bản là đặc biệt hơn 90% số còn lại, thời điểm này đối thủ cạnh tranh sẽ ít đi hẳn, tỷ lệ thành công có thể cao hơn. Mình nghĩ năm 2023 không ảnh hưởng quá nhiều tới các gia đình có thu nhập từ trung bình khá trở lên. Nếu đủ khả năng và sự mạo hiểm, năm 2023 là năm ưu điểm nhiều hơn là rủi ro", Minh Hiếu chia sẻ về quan điểm bắt đầu kinh doanh lĩnh vực mới trong năm đầy biến động như 2023.

Trên thực tế, homestay của Minh Hiếu đã kín toàn bộ 9 phòng với sức chứa 22-24 người từ mùng 1 Tết đến mùng 10. Trong đó, cậu bạn phụ thu tăng giá khoảng 30% so với ngày thường vì tất cả các chi phí trong ngày lễ đều đắt hơn so với ngày thường.

Homestay ở Đà Lạt Minh Hiếu mở trong năm nay

Mở cửa hàng hoa vì đam mê

Thái San và Đại Thắng (sinh năm 2000, Hà Nội) đã có thâm niên hơn 3 năm về ngành tổ chức sự kiện và trang trí. Bước sang năm 2023, 2 cậu bạn quyết định mở rộng thêm dịch vụ hoa tươi cho trang trí vì sự yêu thích và mong muốn trải nghiệm trong lĩnh vực này. “Chúng mình kết duyên với hoa tươi qua các sự kiện sinh nhật, chương trình công ty và đám cưới, đám hỏi. Đến tháng 10 năm nay, vào ngày 20/10 chúng mình quyết định bán hoa tươi”.

Khó khăn vẫn liều mình bỏ 4 tỷ kinh doanh: Biến động chính là cơ hội để đầu tư, năm mới hãy nhớ điều này - Ảnh 3.

Thái San

Khó khăn vẫn liều mình bỏ 4 tỷ kinh doanh: Biến động chính là cơ hội để đầu tư, năm mới hãy nhớ điều này - Ảnh 4.

Đại Thắng

Hiện tại, ngoài kinh doanh cửa hàng hoa, Thái San vẫn đang đi làm với công việc văn phòng là Chuyên viên Truyền thông nội bộ và content creator (sáng tạo nội dung). Còn Thắng vừa lấy bằng kỹ sư đại học kiến trúc và vận hành tiệm hoa.

“Vốn khởi nghiệp của tiệm hoa tụi mình không nhiều. Vì vẫn trong thời gian bán online nên chi phí mặt bằng chưa cao, tầm 6-7 triệu/tháng thuê căn hộ mini bao gồm 1 phòng ngủ và 1 phòng khách để vừa ở và làm việc. Chi phí trang trí trang trí và nhập hoa tươi sẽ tuỳ từng quy mô cửa hàng, có thể dao động từ 60-80 triệu. Dù vậy, cho đến thời điểm này doanh thu từ cửa hàng vẫn chưa đủ trang trải các chi phí. Một phần chúng mình vẫn kinh doanh online, giữ mức giá phải chăng để mở rộng tệp khách hàng. Chúng mình vẫn có nhiều dự án khác về trang trí nên chưa thực sự đầu tư quá nhiều thời gian vào tiệm hoa”, Thái San chia sẻ.

Bởi vì là năm đầu tiên khởi nghiệp và làm Tết, mong muốn tối đa doanh thu nên Thái San và Đại Thắng quyết định chỉ tập trung bán hoa lan hồ điệp. Cửa hàng không nhập hoa thường bởi vì gần Tết là thời điểm thấp điểm của các dòng hoa tặng. Doanh thu cửa hàng trong 1 tháng trở lại đây 10-15% so với những tháng khác.

Thái San và Đại Thắng đang kinh doanh hoa online

Bài học sau thời gian ngắn kinh doanh

Theo Thái San, ưu điểm của 2023 hay bất kể năm nào cho ngành hoa này là tính cần thiết. Hoa dường như là 1 phần quan trọng và cần thiết cho đời sống tinh thần của con người. Tuỳ vào tình hình khó khăn của kinh tế mới quyết định sản phẩm được ưa chuộng. Năm 2023 khó khăn, khách hàng sẽ chuộng các dòng sản phẩm nhỏ gọn, giá thành phải chăng mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ. Do vậy lời khuyên cho các bạn khởi nghiệp hoa là đừng ngại, hãy cứ thử và trải nghiệm. Hãy luôn học hỏi, cầu tiến và tìm hiểu nhu cầu thị trường.

Còn đối với Minh Hiếu, 3 bài học kinh doanh cậu bạn rút ra trong năm 2023 là:

- Thuê đội ngũ luật sư uy tín vì giá không quá đắt để tư vấn về hợp đồng cũng như giấy tờ. Họ sẽ giải quyết online 1 cách nhanh gọn nhất. Bạn không phải tốn thời gian để nguyên cứu kỹ càng hợp đồng, đảm bảo về an toàn về mặt pháp luật chẳng hạn như khu cho thuê không nằm trong tranh chấp.

- Khi xây dựng không nên thuê thợ là người quen, khi thiết kế nên thuê người có kinh nghiệm.

- Nếu muốn thuê nhân sự ở Đà Lạt bạn nên nghiên cứu kĩ về mức lương, đặt họ ở mức lương vừa phải để họ thử sức. Khi làm tốt mới tăng lương, không nên đặt mức lương quá cao từ ban đầu.

“Điều quan trọng là không nhờ người quen, không thuê người quen, không hỏi người quen!”, Minh Hiếu chia sẻ.