Khi ước mơ cá nhân đơn thuần được truyền cảm hứng thành nỗ lực mang lại lợi ích cho cộng đồng

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 13/08/2020

Cuộc sống đang ngày càng có nhiều thay đổi nhờ vào sự sáng tạo không ngừng nghỉ của thế hệ trẻ. Từ môi trường đại học, những bài tập hay dự án nhỏ của các bạn sinh viên đã được nuôi lớn bằng sự nỗ lực phi thường, trở thành những mô hình tử tế, đem lại nhiều giá trị tốt đẹp cho cộng đồng.

Chắc hẳn trong số chúng ta ai cũng từng tự hỏi: "Mình học cái này để làm gì? Mai sau có khi nào trong cuộc đời mình cần dùng tới mớ kiến thức hàn lâm này hay không?" Đại học đối với phần lớn mọi người có lẽ là những quyển đại cương dài cả trăm trang giấy, sinh viên cứ ngày ngày đến lớp, học thuộc, ghi chép, rập khuôn mà vô tình đánh rơi mất sự sáng tạo của mình lúc nào không hay.

Thật đáng tiếc khi nhiều lớp thế hệ trẻ nắm trong tay mình tri thức và sức mạnh để thay đổi thế giới, đi học với mong muốn cống hiến cho xã hội lại vô tình bị rập khuôn thành, dần thiếu đi sự sáng tạo và tính thích nghi. Ngày nay, với sự bùng nổ của công nghệ thông tin, người trẻ đang tìm những giá trị rất khác ở môi trường đại học. Không chỉ tới đây để lấy kiến thức, họ đi học để được khẳng định bản thân, được trang bị kĩ năng và tư duy để thích nghi với thế giới không ngừng thay đổi, với một số người, đại học còn là nơi trao cho họ sức mạnh vô hình và lòng can đảm để thay đổi thế giới rộng lớn này.

Khi ước mơ cá nhân đơn thuần được truyền cảm hứng thành nỗ lực mang lại lợi ích cho cộng đồng - Ảnh 1.
Khi ước mơ cá nhân đơn thuần được truyền cảm hứng thành nỗ lực mang lại lợi ích cho cộng đồng - Ảnh 2.

Là một trong những gương mặt tiêu biểu của Đại học Greenwich (Việt Nam), Nguyễn Hồng Sơn đã từng có khoảng thời gian nghiên cứu và học tập cả trong và ngoài nước, điều đó đã thực sự giúp anh có sự mở mang trong tư duy và sẵn sàng bắt tay vào những ý tưởng thiết thực, có tính hữu ích cho xã hội

Bước chân vào đại học với tâm thế của một sinh viên năm nhất, Hồng Sơn lựa chọn chuyên ngành Công nghệ thông tin chỉ đơn giản xuất phát từ sở thích của bản thân, với mong muốn sẽ được mày mò, trau dồi được nhiều kiến thức và kinh nghiệm và mau chóng ra trường, tìm kiếm một việc làm đúng với sở trường của mình.

Khi ước mơ cá nhân đơn thuần được truyền cảm hứng thành nỗ lực mang lại lợi ích cho cộng đồng - Ảnh 3.

Tuy nhiên, chính môi trường quốc tế ở Đại học Greenwich (Việt Nam) cũng như quá trình du học sau này, đã khiến cho tư duy và óc quan sát của Hồng Sơn mở mang rất nhiều. Trong quá trình học tập, việc được tự đặt ra vấn đề và những thử thách riêng cho bản thân, cùng với sự giúp đỡ của thầy cô giáo đã giúp anh tự tìm ra giải pháp cho những vấn đề đó. Hồng Sơn cũng tự hình thành cho mình tư duy phân tích vấn đề của bản thân mình là gì? Vấn đề của người khác là gì? Mình có thể giúp được bằng cách nào? Từ đó anh nhận ra, mình đang là người nắm trong tay sức mạnh thay đổi, không cần đợi ai khác mà chính mình có thể tự tạo ra sự thay đổi với môi trường mà mình đang sống, giúp ích cho chính cộng đồng mình đang chung sống và cho toàn xã hội.

Anh chia sẻ: "Với khả năng ngoại ngữ tích lũy được từ khi còn đi học, mình có khá nhiều cơ hội được làm việc với các đối tác nước ngoài và đi công tác nước ngoài. Khi ở đấy, mình nhìn thấy rất nhiều chương trình mà hẳn là đưa về Việt Nam sẽ rất có giá trị, tiết kiệm được nhân lực cũng như tin học hóa được những quy trình giúp ích cho cả hệ sinh thái về CNTT và cả vấn đề môi trường ở nước nhà. Do đó, khi về Việt Nam mình cùng những bạn bè đã thành lập WeCycle giúp mọi người phân loại rác hiệu quả hơn."

Tuy nhiên, start-up chưa bao giờ là điều dễ dàng và đặc biệt là trong lĩnh vực môi trường. Hồng Sơn cho biết: "Mục đích ban đầu của WeCycle là tạo ra những chiếc thùng rác thông minh giúp doanh nghiệp và cá nhân tiện dụng hơn trong việc phân loại rác thải, bảo vệ môi trường cũng giúp họ có một khoản ngân sách, dù không nhiều hàng tháng. Với việc sử dụng sản phẩm này, khách hàng có thể liên kết với hàng loạt ứng dụng thanh toán thông minh như VinID, Viettel Pay, giúp thúc đẩy ngành thương mại điện tử nước nhà." Nhưng có một trở ngại là việc phân loại rác vốn không phải là thói quen lâu năm của người Việt, việc liên kết với các ngân hàng điện tử cũng là một thách thức bởi những người từ trung đến cao niên ở Việt Nam chưa thực sự thông thạo.

Và lúc này, chính sự kiên trì và những bài học trong quá trình học tập ở Đại học Greenwich (Việt Nam), sự giúp đỡ từ các giảng viên, giáo sư đã giúp anh từng bước vượt qua giai đoạn khởi đầu khó khăn, để Wecycle trở nên lớn mạnh như ngày hôm nay.

Đến nay, những thành quả mà Nguyễn Hồng Sơn đạt được đã giúp anh trở thành một trong những cựu sinh viên xuất sắc nhất tại Greenwich (Việt Nam), là một trong những hình mẫu được nhiều bạn sinh viên đang theo học tại trường theo đuổi. Có thể nói, chính môi trường Đại học này đã giúp anh khám phá bản thân, thay đổi tư duy, mở rộng tầm nhìn và xây dựng được 2 mô hình start-up như hiện nay.

Khi ước mơ cá nhân đơn thuần được truyền cảm hứng thành nỗ lực mang lại lợi ích cho cộng đồng - Ảnh 5.

Nếu một Nguyễn Hồng Sơn với dự án start-up đã khiến bạn trầm trồ, thì chàng CEO trẻ Nguyễn Anh Tú chắc chắn sẽ làm bạn phải khâm phục về cả ý tưởng khởi nghiệp và chặng đường mà anh từng vượt qua.

Hiện tại, anh đang là CEO InterGreat Education tại Việt Nam, chủ nhân của trang web Ieltsonlinetests.com - một website thi thử IELTS miễn phí, đồng thời hỗ trợ người học rất nhiều trong quá trình học tập và ôn luyện.

Chia sẻ về mục đích cho ra đời dự án này, anh cho biết: "Trang web trước hết được tạo nên vì nhu cầu học và luyện tập tiếng Anh của bản thân tôi, sau đó tôi quyết định triển khai và hoàn thiện website để hỗ trợ cộng đồng."

Cũng giống như rất nhiều start-up khác, chặng đường khởi nghiệp của anh cũng gặp phải không ít những trở ngại từ việc hạn chế nền tảng kỹ thuật và tài liệu, cho đến vấn đề eo hẹp về thời gian bởi cùng lúc xây dựng trang web, anh cũng đang làm việc toàn thời gian ở 1 công ty phần mềm ở Manchester (Vương Quốc Anh) nên chỉ có thể giành thời gian buổi tối để thực hiện.

Khi ước mơ cá nhân đơn thuần được truyền cảm hứng thành nỗ lực mang lại lợi ích cho cộng đồng - Ảnh 6.

Nhưng trong thử thách cũng có những may mắn, "Nhờ quãng thời gian học đại học và tốt nghiệp lấy bằng cử nhân, tôi đã được trang bị một nền tảng tư duy tốt tại Đại học Greenwich (Việt Nam) nên việc tạo lập và phát triển trang web dần trở nên dễ dàng hơn. Đồng thời tôi cũng may mắn được Inter Great Education Group cũng đã hỗ trợ và cố vấn rất nhiều, giúp sản phẩm của tôi phát triển theo đúng hướng. Đồng thời gia đình, vợ con cũng là nguồn động lực, hỗ trợ tôi rất nhiều."

Không chỉ là nơi cung cấp kiến thức, trò chuyện với Nguyễn Anh Tú, có thể cảm nhận rất rõ vị trí của Đại học Greenwich (Việt Nam) trong từng bước đi của start-up trẻ này. Anh khẳng định:"Những gì tôi lĩnh hội được ở Greenwich đóng vai trò nền tảng quan trọng trong việc xây dựng trang web thời kì đầu. Nhờ những kiến thức trong giai đoạn này mà tôi tự tin hơn khi tự mình bắt đầu một dự án lớn. Tại Greenwich, tôi được đào tạo kỹ năng lập trình nâng cao, tham gia bài tập nhóm với bạn bè trong nước và quốc tế, và quan trọng hơn cả là tôi được học giáo trình quốc tế và giảng viên world class giảng dạy. Triết lý của tôi là chất lượng người giảng dạy (mentoring) là quan trọng nhất, và đến bây giờ nghĩ lại tôi đã không sai khi chọn Greenwich (Việt Nam).

Bên cạnh đó, trong mọi hoạt động tại trường, tôi cảm nhận thấy một tinh thần hướng tới cộng đồng lớn, việc này giúp không chỉ riêng tôi mà các sinh viên khác hình thành tư duy trách nhiệm xã hội trong bản thân mỗi người. Tôi cảm ơn giai đoạn ĐH vì điều đó, vì tư duy không phải chỉ học cho mình, mà học là để thay đổi thế giới xung quanh mình."

Phải nói rằng, nếu như không có Greenwich (Việt Nam) thì chắc chắn sẽ không có một Nguyễn Anh Tú mạnh mẽ - bản lĩnh và sở hữu vốn kiến thức sâu rộng như ngày hôm nay. Nhắn nhủ với các bạn trẻ đang nuôi dưỡng ước mơ khởi nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ thông tin, anh cho biết không có một công thức khởi nghiệp vàng nào áp dụng cho tất cả mọi người, mọi trường hợp nhưng theo anh, để khởi nghiệp một sản phẩm thành công, chúng ta cần tập trung vào việc tạo linh hồn của sản phẩm, mỗi sản phẩm cần phải có một câu chuyện riêng và giá trị riêng của mình, và quan trọng ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường, hãy không ngừng học và trau dồi bản thân, xây dựng tầm nhìn xa và lường trước những rủi ro, kiên định theo đuổi đam mê của riêng mình.

Khi ước mơ cá nhân đơn thuần được truyền cảm hứng thành nỗ lực mang lại lợi ích cho cộng đồng - Ảnh 8.

Start-up có lẽ đang là hướng đi được rất nhiều các bạn sinh viên lựa chọn hiện nay. Thành công nhiều, thất bại cũng không ít. Nhưng điều đó cũng chứng tỏ rằng sinh viên ngày nay không chỉ được đánh giá bằng điểm số mà còn bằng sự sáng tạo và những đam mê cá nhân, những cống hiến có ích cho cộng đồng.

Tuy nhiên để hiện thực hóa được ước mơ, hoài bão của lớp trẻ thì môi trường giáo dục chính là yếu tố quan trọng hàng đầu. Và câu chuyện truyền cảm hứng của 2 start-up Hồng Sơn, Anh Tú đã góp phần khẳng định điều đó.

Hồng Sơn và Anh Tú may mắn hơn nhiều bạn trẻ khác đã tìm được đúng môi trường giáo dục dành cho họ nhiều bài học tuyệt vời nằm ngoài những trang sách, kiến thức khô cứng, để vững bước hơn trên hành trình xây dựng tương lai cho chính bản thân mình và xã hội.

Khi ước mơ cá nhân đơn thuần được truyền cảm hứng thành nỗ lực mang lại lợi ích cho cộng đồng - Ảnh 9.
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vừa đạt giải thưởng sắc đẹp, Á hậu 17 tuổi đòi mẹ cho sang Dubai du lịch, chẳng ai ngờ đó là kế hoạch "bán thân" của cô nàng

    Cô gái 17 tuổi đã rủ bạn thân sang Dubai du lịch, nhưng nhanh chóng bị phát hiện là đến thành phố giàu sang ấy để bán thân lấy tiền đóng học phí Đại học.
  • Đọc thêm