Khi tiểu thuyết ngôn tình trở thành "thủ lĩnh tinh thần" tuổi trung niên và mánh khoé "tổng tài" bòn tiền từ những người phụ nữ của gia đình

Nguyên Dũng TT, Theo Trí Thức Trẻ 20:46 29/03/2021

Tiểu thuyết ngôn tình có thể thỏa mãn cảm xúc nhất định của người đọc, khiến họ đắm chìm trong viễn cảnh tươi đẹp theo ý muốn. Sự phát triển quá ồ ạt và bền bỉ của dòng văn học này không chỉ khiến các cô gái trẻ say mê, mà ngay cả các bà, các mẹ cũng ôm điện thoại đọc ngấu nghiến chẳng rời.

Có rất nhiều lý do để lý giải vì sao truyện ngôn tình (tiểu thuyết viết về tình cảm nam nữ) khiến cho nhiều độc giả và phần lớn là những độc giả nữ say mê. Trong đó phải kể đến yếu tố nắm bắt được tâm lý yêu thích sự lãng mạn ở phái nữ. Đọc ngôn tình là cách được nhiều bạn trẻ lựa chọn để cân bằng cuộc sống, khỏa lấp những ước mơ, mộng tưởng ẩn giấu trong tâm hồn.

Ảo giác cảm xúc

Dòng văn học ngôn tình bắt đầu phát triển sau năm 2000. Nhờ sự ủng hộ của các độc giả nữ mà các thể loại truyện trên "sống" trường tồn và bền bỉ cho đến ngày nay.

Khi tiểu thuyết ngôn tình trở thành thủ lĩnh tinh thần tuổi trung niên và mánh khoé tổng tài bòn tiền từ những người phụ nữ của gia đình - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Thế nhưng ngoài các độc giả trẻ tuổi, những độc giả trung niên cũng dần "hòa nhập" với trào lưu ấy - điều này khiến cho nhiều người trẻ tuổi cảm thấy khó có thể tin được.

Sau lần được mẹ nhờ tìm truyện đọc miễn phí, Quách Hiểu mới biết bà có sở thích xem những thể loại mộng mơ như vậy.

"Nội dung đều là về tổng tài, đọc chán chết đi được." - Quách Hiểu cảm thán về những bộ tiểu thuyết "tổng tài bá đạo" khiến mẹ cô say mê.

Thêm vào đó, tiểu thuyết trên mạng được coi là không gian riêng tư tương đối khép kín. Trong quá trình đọc truyện, phụ nữ trung niên có thể giải tỏa cảm xúc và đạt được sự thỏa mãn nhất thời về tinh thần. Quách Hiểu có thể cảm nhận rõ ràng sau khi "nghiện" đọc truyện trên mạng, mẹ cô đã giảm bớt các hoạt động giải trí khác.

"Bình thưởng mẹ tôi sẽ ra ngoài nói chuyện phiếm với bạn bè vào buổi tối, nhưng bây giờ thì ở nhà đọc tiểu thuyết đến tận 11h đêm." - Quách Hiểu kể.

Khi tiểu thuyết ngôn tình trở thành thủ lĩnh tinh thần tuổi trung niên và mánh khoé tổng tài bòn tiền từ những người phụ nữ của gia đình - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Trạng thái đọc không dứt là tình trạng chung của nhiều người khi mới bắt đầu "trúng độc" tiểu thuyết. Dì Triệu đọc truyện trên mạng kể từ khi nghỉ hưu năm 2018. Lúc đầu là để giết thời gian, càng về sau dì Triệu càng mê mẩn các thể loại "tổng tài bá đạo".

"Trong thời gian đó tôi quên ăn quên ngủ, cầm điện thoại đọc hết chương này tới chương khác." - Dì Triệu kể đã phải bỏ ra hơn 1 nghìn tệ (tương đương 3,6 triệu đồng) cho những cuốn tiểu thuyết vô bổ ấy.

Nhưng chỉ sau vài tháng, dì Triệu bắt đầu thấy chán ngấy, bởi tiểu thuyết mạng chỉ quanh quẩn trong mấy nội dung như vậy, có chăng chỉ đổi tên nhân vật thôi.

Tìm cách "bẫy" người già

Những cuốn tiểu thuyết trả phí phần lớn "kiếm lời" của những người cao tuổi, bởi vì thanh niên đều biết cách tìm kiếm "tài nguyên miễn phí".

Khi tiểu thuyết ngôn tình trở thành thủ lĩnh tinh thần tuổi trung niên và mánh khoé tổng tài bòn tiền từ những người phụ nữ của gia đình - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

"Tôi thường tải app tiểu thuyết qua các quảng cáo trên TikTok." - Dì Vương chia sẻ kinh nghiệm của mình.

Những ứng dụng được chạy quảng cáo đánh trúng nhu cầu của người dùng cao tuổi. Ngoài giao diện thuận tiện và dễ hiểu, thì chế độ ký tự lớn và chức năng sách nói rất được lòng họ. Xem phim và chơi điện thoại sẽ mỏi mắt, nhưng sách nói thì có thể nghe mọi lúc mọi nơi mà không ảnh hưởng đến các việc khác, và nghiễm nhiên trở thành lựa chọn hàng đầu cho các bà, các mẹ.

Mẹ của Tiểu Trần trước đây rất thích xem phim truyền hình, sau đó vì xem phim không tốt cho mắt, cổ và cột sống nên bà đã chọn nghe tiểu thuyết.

"Bây giờ mẹ tôi trung bình 1 ngày nghe ít nhất 5 tiếng và thường nghe vào lúc nửa đêm, thậm chí còn khóc vì quá nhập tâm vào câu chuyện." - Tiểu Trần nói.

Sinh lời từ thời gian rảnh rỗi của người già

Tiểu thuyết miễn phí đang nhanh chóng thống lĩnh thị trường tiểu thuyết mạng. Trong khi giới trẻ chẳng mấy quan tâm, thì chúng lại trở thành điểm thu hút người dùng lớn tuổi.

Khi tiểu thuyết ngôn tình trở thành thủ lĩnh tinh thần tuổi trung niên và mánh khoé tổng tài bòn tiền từ những người phụ nữ của gia đình - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Nguồn tài nguyên đồ sộ của tiểu thuyết miễn phí cũng phù hợp với nhu cầu của người cao tuổi, thêm vào đó "vừa kiếm tiền vừa đọc sách" cũng là cách khiến các bà, các mẹ động lòng. Dì Lan chính là 1 trường hợp béo bở bị những quảng cáo trên lợi dụng. Bà đã tải app về và nghe sách mỗi ngày, hoàn thành nhiệm vụ để nhận "phần thưởng".

Nhiều người thực sự đã bị cách kiếm tiền ấy che mắt. Nhiệm vụ thì phong phú từ xem quảng cáo, đọc sách đến giới thiệu thêm bạn. Trên thực tế, số lượng "xu ảo" tối đa thu được khi đọc và xem quảng cáo trong một 1 ngày là 6.200 và mất 6,5 giờ. Sau đó, xu sẽ được chuyển đổi thành tệ, tối đa không vượt quá 0,2 tệ (tương đương 711 đồng), trong đó phải tích đủ 15 tệ (tương đương 53.300 đồng) mới được rút tiền, nghĩa là phải mất ít nhất vài tháng mới nhận được tiền.

Một số cư dân mạng để lại bình luận rằng: "Rút được tiền nhiệm vụ có đủ trả tiền điện không?"

Khi tiểu thuyết ngôn tình trở thành thủ lĩnh tinh thần tuổi trung niên và mánh khoé tổng tài bòn tiền từ những người phụ nữ của gia đình - Ảnh 5.

Ảnh minh họa

Sự chăm chỉ "làm nhiệm vụ" của người già sẽ được đổi thành doanh thu quảng cáo cho các nền tảng tiểu thuyết miễn phí. Người già khó kiếm tiền từ app, nhưng app lại có thể kiếm tiền từ họ. Khi người cao tuổi nghiện làm nhiệm vụ, đọc tiểu thuyết và nghe sách, họ đã vô tình đẩy lưu lượng truy cập và trở thành công cụ kiếm tiền cho các nền tảng tiểu thuyết miễn phí.

Theo Báo cáo đời sống Internet người cao tuổi năm 2020 do Qutoutiao công bố, thời gian sử dụng trung bình hàng ngày của người trên 60 tuổi ở Trung Quốc đạt 64,8 phút, lâu hơn 16,2 phút so với người dùng trên 40 tuổi và cũng cao hơn so với những người dùng thông thường. Báo cáo phỏng đoán rằng có khoảng 100 nghìn người cao tuổi đang phụ thuộc vào Internet.

Trước sự phức tạp của thế giới ảo, việc hướng dẫn các bậc phụ huynh cách tránh bị lừa là điều cần thiết. Đồng thời, lớp trẻ nên dành nhiều thời gian quan tâm đến phụ huynh hơn, đừng để cha mẹ quá chìm đắm trong thế giới ảo mà quên mất thực tại.

Nguồn: QQ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14