Khi thế giới thay đổi, đầu tư vào dầu khí còn lời hơn Facebook

Du Lam, Theo ICTNews 01:27 12/02/2022

Giá cổ phiếu công ty dầu khí BP và mạng xã hội Facebook là minh chứng rực rỡ của sự đối lập giữa hai trường phái đầu tư theo giá trị và theo tăng trưởng.

Từ đầu năm, thị giá cổ phiếu BP tăng 24% nhờ giá năng lượng tăng dẫn đến kết quả kinh doanh khả quan. Trong khi đó, Meta - công ty mẹ Facebook - lại ghi nhận cổ phiếu sụt giảm gần 35% do kết quả kinh doanh kém thất vọng và dự báo tăng trưởng chậm hơn dự kiến trong quý I.

Theo Telegraph, nếu đầu tư 1.000 bảng Anh “bắt đáy” BP trong năm 2020, hiện tại khoản tiền của bạn đã nhân đôi, lên 2.000 bảng Anh. Ngược lại, với cổ phiếu Facebook, số tiền giảm chỉ còn 600 bảng Anh. Đây là minh chứng rõ ràng nhất cho hai trường phái đầu tư theo giá trị và theo tăng trưởng.

Khi thế giới thay đổi, đầu tư vào dầu khí còn lời hơn Facebook - Ảnh 1.

BP và Facebook là hai công ty rất khác nhau. BP đại diện cho một thế giới xưa cũ, trong khi Meta lại là một trong những hãng công nghệ tiên phong. Tuy nhiên, cả hai cũng có vài điểm chung, chẳng hạn đều thống trị trong các lĩnh vực hoạt động trong vài năm nữa, đều là những tên tuổi “quốc dân”.

Một câu hỏi mà các nhà đầu tư “đau đầu” nhất là đầu tư vào Facebook hay BP sẽ tốt hơn. Theo lời CEO BP, BP là “cỗ máy in tiền”. Khi giá dầu tiếp tục tịnh tiến lên mức 100 USD/thùng và giá năng lượng còn duy trì ở mức cao trong thời gian trước mắt, BP vẫn sẽ tăng trưởng. Nó tạo ra nền tảng vững chắc để công ty chuyển mình thành đối thủ đáng gờm trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và điện khí hóa của tương lai. Bên cạnh đó, BP có đủ tiềm lực để nâng mức cổ tức trả cho nhà đầu tư, mua lại cổ phần và giảm nợ.

Tương lai của Meta có thể thú vị hơn nhưng lại không chắc chắn bằng BP. Trong ngắn hạn, Facebook cũng là một “cỗ máy in tiền”. Bất chấp những tin tức tiêu cực gần đây, mạng xã hội được dự đoán sẽ đạt mức tăng trưởng hai chữ số trong năm nay. Cũng như BP, nó có thể sử dụng dòng tiền mạnh mẽ của mình tạo ra tương lai tươi sáng. Khoản lỗ 10 tỷ USD từ bộ phận Reality Labs dường như vẫn trong tầm kiểm soát đối với một công ty mỗi năm kiếm được 130 tỷ USD.

Song có một khác biệt quan trọng giữa tương lai của hai bên. Sản phẩm của BP thiết yếu trong xây dựng thế giới hiện đại, còn của Meta thì không. Chúng ta phải sưởi ấm, đổ xăng, chúng ta không thực sự cần đến những thứ mà Facebook cung cấp. Google, Apple hay Amazon mang tính thiết yếu hơn Facebook.

Tất nhiên, tương lai là điều không ai đoán trước được. Giá dầu có thể giảm từ đỉnh, còn vũ trụ ảo của Meta sau cùng có thể trở thành thứ vĩ đại. Dù vậy, hiện tại, đầu tư vào BP dường như là một khoản đầu tư rẻ hơn và chắc chắn hơn, trong khi Meta đắt hơn nhiều và mang tính suy đoán.

Hoặc, đơn giản hơn, bạn có thể phân bổ danh mục đầu tư vào cả BP và Meta, không còn phải lựa chọn giữa cũ và mới, giá trị hay tăng trưởng, Anh hay Mỹ.

Theo: Telegraph

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày