Khi bị cảm, ai cũng ghét “thò lò mũi xanh” nhưng thực ra đó là... 1 dấu hiệu tốt

Đ.L, Theo Helino 22:08 25/07/2018

Bạn có thắc mắc vì sao khi bị bệnh, nước mũi từ màu trắng, vàng lại chuyển sang màu "thò lò mũi xanh lè" hay không? Đáp án khá bất ngờ.

Khi bị cảm, ta thường chảy nước mũi liên tục, đặc sệt lại còn có màu xanh. Thật là khó chịu đúng không? Nhưng thông tin dưới đây sẽ giúp bạn phấn chấn lên.

Ai cũng biết trong mũi của chúng ta luôn có dịch nhầy (niêm dịch). Dịch nhầy còn có ở ruột và phổi. Nó vừa sền sệt, bám dính lại vừa trơn tuột. Điều này giúp hạn chế vi trùng xâm nhập sâu vào cơ thể.

Khi cố gắng "đột nhập", rất có thể vi trùng sẽ bị dính vào dịch nhầy. Nó buộc phải theo dịch nhầy trôi ra ngoài cơ thể hoặc trôi... thẳng xuống bụng – nơi có các axit mạnh chờ sẵn để tiêu diệt.

Dịch nhầy khiến vi trùng bị bám dính vào, rồi tìm cách tống khứ hoặc tiêu diệt chúng.

Tuy nhiên, không phải lúc nào cơ chế trên cũng hiệu quả. Nếu virus xâm nhập được vào các tế bào trong cơ thể, chúng sẽ gây ra bệnh cảm.

Lúc này, hệ thống miễn dịch sẽ chịu trách nhiệm tống khứ virus và giúp ta cảm thấy đỡ hơn.

Khi hệ thống miễn dịch làm việc

Hệ thống miễn dịch có rất nhiều phần khác nhau. Một loại trong số đó là tế bào neutrophil (bạch cầu trung tính). Đây là một thực bào, nghĩa là nó sẽ ăn cả mầm bệnh lẫn các tế bào đã tổn thương do virus gây ra.

Bạch cầu trung tính ăn lấy mầm bệnh

Thực ra, không chỉ "ăn" mà bạch cầu trung tính còn có vài cách khác để diệt khuẩn. Ví dụ như nó sẽ giăng lưới để bắt khuẩn, hoặc tiết ra 1 chất hóa học diệt khuẩn có tên myeloperoxidase, gọi tắt MPO.

MPO hoạt động như một chất tẩy rửa giúp làm sạch cơ thể, và nó có màu XANH LÁ CÂY. Nhờ có MPO mà bạch cầu trung tính làm việc rất nhanh chóng, hiệu quả.

Vi khuẩn đã bị bạch cầu trung tính tiêu diệt

Nhưng, bạch cầu trung tính cũng không tồn tại lâu. Khi đã giúp cơ thể đẩy lùi virus, bạch cầu trung tính cùng với MPO sẽ kết thúc "sứ mệnh" của chúng trong dịch nhầy, rồi theo đường mũi ra ngoài.

Nói đến đây, bạn đã biết được vì sao khi bị cảm, ta thường "thò lò mũi xanh" rồi chứ? Thực ra, đó là "xác" của bạch cầu trung tính cùng chất MPO có màu xanh lá cây đấy. Chúng vừa cố sức giúp cơ thể chống lại virus xong.

Khi bị cảm, ai cũng ghét “thò lò mũi xanh” nhưng thực ra đó là... 1 dấu hiệu tốt - Ảnh 4.

Thông thường, khi thấy nước mũi xanh, mọi người sẽ nghĩ "Chà, bệnh nặng rồi đây" và lập tức đi mua thuốc. Nhưng sai rồi! Nước mũi xanh chính là dấu hiệu cho thấy hệ thống miễn dịch đang làm việc, và bạn sẽ cảm thấy khỏe hơn.

Dù sao, khi bị cảm, bạn nên dành thời gian nghỉ ngơi và đến khám bác sĩ, đừng uống thuốc một cách tùy ý nhé!

Nguồn: The Conversation

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm