Xem bánh trôi bánh chay khác nhau trong Tết Hàn thực các miền

Gabby, Tuyết Liên, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 02/04/2014
Chia sẻ

Cùng dạo quanh các vùng miền trên cả nước để thưởng thức món bánh trôi, bánh chay trong Tết Hàn thực...

Tết Hàn thực (3/3 âm lịch) từ xa xưa đã là một trong những ngày Tết chính của người Việt cổ. Đến ngày này, người dân khắp nơi đều sửa soạn những đĩa bánh trôi, bánh chay để dâng lên thờ cúng tổ tiên. Tuy nhiên, ở mỗi vùng miền trên cả nước, món ăn này lại mang những màu sắc rất khác nhau, rất đặc trưng…

Hàn thực nghĩa là đồ ăn lạnh. Tết này xuất phát từ một câu chuyện thời nhà Tấn ở Trung Quốc khi Tấn Văn Công không may đốt rừng thiêu chết trung thần phò tá mình 19 năm trời Giới Tử Thôi. 

Để tưởng nhớ Thôi, vua Tấn ban lệnh 3/3 - 5/3 âm lịch hàng năm dân phải kiêng đốt lửa, chỉ được ăn đồ nguội mà thôi. Sau này, người Việt cũng theo tục này nhưng chủ yếu làm bánh trôi, bánh chay để thờ cúng tổ tiên, không liên quan tới điển tích kia.




* Bài viết sử dụng tư liệu tham khảo từ các nguồn: Ẩm thực Việt Nam, Wikipedia...

Bạn có thể xem thêm:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày