Vì sao giá thịt gà của Thái lại "rẻ như cho"?

J, Theo Trí Thức Trẻ 00:01 28/01/2016

Hẳn bạn sẽ ngã ngửa vì bất ngờ trước quy trình làm thịt gà Thái Lan cực rẻ với chất lượng chuẩn hơn cả châu Âu.

Thời gian gần đây, báo chí đang đưa tin về việc thị trường... thịt gà Việt Nam đang bị gà Thái Lan làm cho điêu đứng. Cụ thể hơn, theo các ghi nhận thì gà Thái Lan bán tại các chợ có giá rất rẻ, rơi vào khoảng 30.000 - 35.000 VNĐ/kg, tức là rẻ hơn cả thịt gà công nghiệp của Việt Nam.

Điều này đã khiến rất nhiều người phải đặt dấu hỏi "to tướng". Tại sao cùng là gà, gà Thái lại rẻ hơn gà Việt nhiều vậy? Phải chăng đó là loại gà "phế phẩm", gà thải - loại thường chỉ được dùng làm thức ăn cho gia súc - nay được xuất sang Việt Nam? Hãy cùng thử tìm hiểu xem.

Gà ở Thái... rẻ thật

Nghi ngờ của người tiêu dùng rõ ràng là có cơ sở, vì thực tế cho thấy giá gà công nghiệp nuôi tại Việt Nam đã là 60.000 - 80.000 đ/kg, còn gà ta thì hơn 130.000đ/kg.

Nhưng sự thực là ngay cả ở Thái, giá gà cũng không hề đắt. Theo một số website tiêu dùng của Thái, giá thịt gà buôn tại quốc gia này chỉ rơi vào 36 - 38 baht/kg (khoảng 24.000đ/kg). Ngay cả gà thành phẩm tại các chợ cũng chỉ khoảng 80 - 85 baht (tức khoảng 52.000 đến 55.000đ/kg).

Vì sao giá thịt gà của Thái lại rẻ như cho? - Ảnh 1.

So với các thị trường khác, giá gà của Thái cũng rẻ hơn rất nhiều. Ở Mỹ, giá bán buôn của một con gà trong năm 2015 rơi vào khoảng 2,2 USD/kg (khoảng 45.000đ). 

Còn ở Hàn Quốc, giá thành của 1kg thịt gà, dù rẻ nhưng cũng rơi vào khoảng 1.500 won/kg (tương đương 28.000đ).

Vì sao giá thịt gà của Thái lại rẻ như cho? - Ảnh 2.

Tuy nhiên, rẻ không đồng nghĩa với chất lượng kém. Vào năm 2010, Hội Hoàng gia cho công tác phòng chống đối xử tàn ác thú vật (RSPCA) đánh giá chất lượng gà Thái còn tốt hơn gà tại Anh.

Vậy nguyên nhân nào đã giúp Thái Lan có những con gà vừa rẻ, vừa "vượt chuẩn châu Âu"? Câu trả lời đến từ quy trình chăn nuôi gà đã được chuyên nghiệp hóa từ những khâu nhỏ nhất.

Những trang trại gà chất lượng "vượt chuẩn châu Âu"

Chúng ta sẽ đến với trang trại nuôi gà Saha Farm - nơi có sản lượng gà xuất khẩu lớn nhất Thái Lan vào năm 2015.

Vì sao giá thịt gà của Thái lại rẻ như cho? - Ảnh 3.

Đây là một trong những trang trại nuôi gà điển hình của quốc gia này. Tất cả mọi thứ tại đây đều được quy chuẩn hóa từ những khâu nhỏ nhất.

Đầu tiên, để có được đàn gà chất lượng, khâu quan trọng nhất là thức ăn. Mỗi ngày, bắp ngô thu hoạch được từ cánh đồng  của nông dân xung quanh được tập kết tại trang trại.

Ngô sẽ được lấy mẫu, phân tích cụ thể để xác định chất lượng trước khi đưa vào chế biến cho gà.

Vì sao giá thịt gà của Thái lại rẻ như cho? - Ảnh 4.

Toàn bộ quá trình cho ăn sẽ được thực hiện bằng máy tính với công nghệ tối tân, nhằm đảm bảo việc cho gà ăn được thực hiện khoa học và chính xác nhất.

Vì sao giá thịt gà của Thái lại rẻ như cho? - Ảnh 5.

Thức ăn cũng được chế biến theo nhiệt độ, công thức khác nhau để phù hợp và đảm bảo dinh dưỡng cho từng giai đoạn phát triển của gà.

Vì sao giá thịt gà của Thái lại rẻ như cho? - Ảnh 6.

Tiếp theo là trại gà giống. Mỗi trang trại đều có một khu vực nuôi gà giống chuyên để đẻ trứng.

Vì sao giá thịt gà của Thái lại rẻ như cho? - Ảnh 7.

Vì sao giá thịt gà của Thái lại rẻ như cho? - Ảnh 8.

Những quả trứng được đưa lên băng chuyền, chuyển tới khu vực ấp trứng

Vì sao giá thịt gà của Thái lại rẻ như cho? - Ảnh 9.

Công nhân xếp từng khay trứng vào máy, và rồi một đàn gà con sẽ ra đời từ đây

Đàn gà con này sẽ lớn lên tại khu vực nuôi gà thịt (Broiler farm). Khu vực này sẽ phải hoạt động theo tiêu chuẩn của Cục phát triển chăn nuôi Thái Lan (DLD - Department of Livestock Development), và cả sự đồng thuận của Tổ chức sức khỏe vật nuôi thế giới (OIE).

Vì sao giá thịt gà của Thái lại rẻ như cho? - Ảnh 10.

Một trong những tiêu chuẩn về chăn nuôi gà tại Thái Lan là phải đảm bảo rằng vật nuôi có điều kiện tốt nhất. Về điểm này, các chuyên gia đã đánh giá gà Thái vượt qua cả những nước châu Âu, điển hình là Anh quốc.

Có thể lấy ví dụ như sau: một trang trại gà điển hình tại Anh có tới 20 con gà/m2, trong khi tại Thái Lan chỉ là 14. Gà tại Thái cũng có thời gian xuất chuồng lâu hơn - 42 ngày so với 35 ngày tại Anh.

Vì sao giá thịt gà của Thái lại rẻ như cho? - Ảnh 11.

Hệ thống thông gió thoáng khí tối tân, giúp những chú gà "thoải mái" nhất có thể

Thời gian nuôi lâu hơn, không gian rộng hơn giúp gà giảm thiểu nguy cơ mắc các chứng bệnh về tim hoặc phổi. Người nuôi gà tại Thái cũng rất chú trọng khâu bắt gà: họ bắt tại thân, thay vì tóm vào chân nên tỉ lệ gà gãy chân cũng gần như không có. 

Ngoài ra, gà ít bệnh hơn đồng nghĩa với việc dư lượng thuốc kháng sinh trong thịt gà sẽ rơi ở mức tối thiểu, thậm chí là tuyệt nhiên không dùng kháng sinh.

Vì sao giá thịt gà của Thái lại rẻ như cho? - Ảnh 12.

Nhân viên vào trang trại đều phải khử trùng sạch sẽ và không được phép ra ngoài cho đến khi có người thay ca

Và cuối cùng, thứ giúp cho gà Thái luôn đạt tiêu chuẩn chất lượng hàng đầu chính là nhà máy - lò mổ siêu tối tân. Các nhà máy này thường đặt gần khu vực chăn nuôi, với khoảng cách không quá 60km nhằm hạn chế thời gian di chuyển của đàn gà.

Vì sao giá thịt gà của Thái lại rẻ như cho? - Ảnh 13.

Các thiết bị chế biến thịt tối tân nhất

Vì sao giá thịt gà của Thái lại rẻ như cho? - Ảnh 14.

Từ đây, thịt sơ chế sẽ được đưa qua một trong hai khu vực: nhà máy chế biến thực phẩm để cung cấp ra ngoài thị trường, hoặc khu vực đông lạnh để phục vụ cho việc xuất khẩu đi các nước trên thế giới.

Vì sao giá thịt gà của Thái lại rẻ như cho? - Ảnh 15.

Và những quy chuẩn hợp lý giúp giá gà Thái "rẻ như cho":Bên cạnh các quy định kiểm soát nghiêm ngặt, chính phủ Thái cũng đầu tư rất mạnh vào ngành này. Đầu tiên, tất cả chi phí về quản lý (kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, kiểm tra an toàn thực phẩm, đóng dấu…) đều được chính phủ trợ giá. Doanh nghiệp xuất khẩu không phải trả bất cứ một chi phí nào.

Thêm nữa đứng trên khía cạnh xuất khẩu, gà của Thái có quá nhiều lợi điểm nhờ những nhà máy chế biến thịt khổng lồ. Theo các chuyên gia, một nhà máy chế biến lớn cỡ Saha Farm mỗi ngày có thể chế biến 350.000 con gà - tức 100 triệu con gà/năm chỉ với riêng 01 doanh nghiệp.

Hơn nữa, do một số ràng buộc về luật pháp, gà Việt Nam gặp hơi nhiều bất lợi. Chính vì vậy, không ngạc nhiên gì khi các doanh nghiệp Việt Nam phải điêu đứng vì những con gà Thái này.

Nguồn: Global Meat, DIT Thailand, Independent, Daily Mail

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày