Daily updates

Vẻ đẹp tái tạo từ xác ướp Ai Cập 2.000 năm tuổi

A, Theo Mask Online 06:56 26/01/2013

Tái tạo gương mặt một chàng trai tóc ngắn "hao hao" Michael Jackson, một phụ nữ vấn tóc cầu kỳ và một phụ nữ lớn tuổi Ai Cập đã chết cách đây 2.000 năm.

Con người thời hiện đại luôn tò mò và háo hức tìm hiểu, khám phá sự kỳ bí của xác ướp thời cổ đại. Nhưng liệu có bao giờ chúng ta nghĩ đến việc ngắm nhìn những xác ướp này khi họ còn sống?

Nhờ vào công nghệ 3D, tuần qua, Bảo tàng Redpath thuộc Đại học McGill đã tái tạo thành công gương mặt của những xác ướp Ai Cập có niên đại 2.000 năm tuổi. Sử dụng máy quét CT và các thiết bị điện tử hỗ trợ, nhóm nghiên cứu đã tái tạo được gương mặt của 3 xác ướp với giả định về nguyên nhân khiến họ tử vong. 

Vẻ đẹp tái tạo từ xác ướp Ai Cập 2.000 năm tuổi 1
Một xác ướp 2.000 năm tuổi chuẩn bị được đưa qua máy quét CT.

Vẻ đẹp tái tạo từ xác ướp Ai Cập 2.000 năm tuổi 2
Hộp sọ của hai xác ướp thanh niên (một nam và một nữ) cùng một phụ nữ lớn tuổi được đưa qua máy quét để phân tích cấu trúc xương, từ đó giúp các nhà khoa học tái tạo khuôn mặt.

Vẻ đẹp tái tạo từ xác ướp Ai Cập 2.000 năm tuổi 3
Từ phải qua: Gương mặt một phụ nữ vấn tóc cầu kỳ, một chàng trai tóc xoăn"hao hao" Michael Jackson và một phụ nữ lớn tuổi tóc ngắn đã chết cách đây 2.000 năm.

Vẻ đẹp tái tạo từ xác ướp Ai Cập 2.000 năm tuổi 4
Chuyên gia pháp y Victoria Lywood thực hiện nhiệm vụ định hình lại khuôn mặt bằng các dữ liệu lấy từ hình ảnh 3D, hình ảnh siêu âm kết hợp với mô phỏng bằng cách vẽ kí hoạ. Nhiều người trong nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng mô phỏng này có nét gì đó khá giống với Michael Jackson.

Vẻ đẹp tái tạo từ xác ướp Ai Cập 2.000 năm tuổi 5
Chàng trai có tầm vóc nhỏ con, với khuôn mặt "hao hao" Michael Jackson này có độ tuổi nằm trong khoảng từ 20 - 30. 

Vẻ đẹp tái tạo từ xác ướp Ai Cập 2.000 năm tuổi 6
Do xác ướp này được mua lại ở khu vực Thebes, Ai Cập cổ đại (nằm ở bờ Đông sông Nile) nên các nhà khoa học cho rằng, rất có thể anh là cư dân ở vùng đất này.

Vẻ đẹp tái tạo từ xác ướp Ai Cập 2.000 năm tuổi 7
Người phụ nữ này có độ tuổi từ 18 - 24, thuộc vương quốc Ptolemaic cổ đại ở Ai Cập. Xác ướp của cô nằm trong ở một lăng mộ đá gần Fayum, được trao tặng cho Bảo tàng Redpath vào năm 1895.

Vẻ đẹp tái tạo từ xác ướp Ai Cập 2.000 năm tuổi 8
Mái tóc của cô vấn lên cầu kỳ theo đúng thời Ai Cập cổ đại. Các nhà nghiên cứu cho rằng, những người thợ ướp xác đã vấn tóc cô như vậy với hy vọng rằng khi sang thế giới bên kia, cô vẫn "tân thời" như khi còn sống.

Vẻ đẹp tái tạo từ xác ướp Ai Cập 2.000 năm tuổi 9
Hình ảnh mô phỏng lại cách vấn tóc thời xưa của phụ nữ Ai Cập.

Vẻ đẹp tái tạo từ xác ướp Ai Cập 2.000 năm tuổi 10
Trong khi đó, người phụ nữ lớn tuổi này được xác định tử vong vào khoảng từ 30 - 50 tuổi, có gương mặt khá giống với người hiện đại. Bà là một phụ nữ có dáng người cao, thuộc tầng lớp trên trung lưu. 

(Nguồn tham khảo: DiscoveryNews)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm