Cụm từ “
thực phẩm” gợi cho bạn điều gì? Những món ăn giàu dinh dưỡng hay một bữa tối linh đình toàn thức ăn ngon? Với những người đam mê khoa học, đó là mảnh đất cho sự sáng tạo thăng hoa.
Hãy cùng thưởng thức những
thí nghiệm khoa học cực cool với các loại thực phẩm qua video sau đây!
Vì sao lại thế?
Thí nghiệm 1: Sữa nghệ thuật
Xà phòng (nước rửa chén) có cấu trúc lưỡng cực, một đầu kỵ nước, một đầu không. Khi nhúng vào sữa, đầu kỵ nước giữ lại chất béo, protein và đẩy phần nước trong sữa ra các hướng, kết hợp với phẩm màu tạo nên sự bùng nổ màu sắc.
Thí nghiệm 2: Tỏ tình bằng...chuối
Tại các điểm chữ được khắc bằng tăm, nước ở vỏ chuối bốc hơi và chuyển sang màu nâu đậm, vô tình hiển thị thành thông điệp có ý nghĩa.
Thí nghiệm 3: Cam biết bơi
Vỏ quả cam chứa rất nhiều túi khí nhỏ giúp chúng nổi trên mặt nước. Khi bị bóc vỏ, trái cam đó sẽ mất đi những túi khí này nên việc chìm là điều tất yếu.
Thí nghiệm 4: Nước ngọt hóa băng
Nước ngọt để trong ngăn đá khoảng 3 giờ đồng hồ tạo nên hiện tượng nước siêu lạnh (nhiệt độ thấp hơn 0oC nhưng không đóng băng). Khi đổ ra ngoài và tiếp xúc với không khí, nước này lập tức hóa băng.
Nguồn: Chemistry, The Kitchn, Sciencekids, Mad-science, Youtube