Truyện ngắn kinh dị: 2/3 dân số đang mang trong mình gene chết sớm

J, Theo Trí Thức Trẻ 10:18 02/04/2016

Các nhà khoa học cho biết loại gene này sẽ khiến tuổi thọ của bạn giảm đi đáng kể.

Mới đây các nhà khoa học thuộc ĐH Edinburgh (Mỹ) vừa mới phát hiện ra một thông tin có thể gây kinh hoàng cho nhiều người: 2/3 trong số chúng ta đang mang trong mình 2 biến thể gene có khả năng làm giảm tuổi thọ.

 Không... KHÔNG!

Một trong vùng gene có tên APOE* e4 - gene chịu trách nhiệm hấp thụ và phân phối các tế bào chất béo hình thành nên màng tế bào. Gene này được tìm thấy rất nhiều trong gan, não và nhãn cầu - được cho là nguyên nhân kích thích sự phát triển của bệnh Alzheimer. 

Gene con lại là CHRNA3/5 có phần nguy hiểm hơn, khi có thể là nguyên nhân hình thành ung thư phổi ở người hút thuốc.

Truyện ngắn kinh dị: 2/3 dân số đang mang trong mình gene chết sớm - Ảnh 2.

Theo các chuyên gia, 2 loại gene này rất phổ biến, trong đó 2/3 trong số chúng ta đang thừa hưởng ít nhất 1 phiên bản trong số này. Và chỉ cần có 1 trong 2 là đủ để làm giảm đi 1 năm tuổi thọ ở người bình thường. Nếu có cả 2, cơ hội là bạn sẽ chết sớm hơn từ 3 đến 4 năm.

Theo tiến sĩ Jum Wilson - một trong những người đứng đầu nghiên cứu: "Phát hiện này chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Khi có thêm thông tin, chúng ta có thể nghiên cứu sâu hơn về vấn đề này. Và tuy có khả năng làm giảm tuổi thọ, một số biến thể gene lại có lợi cho sức khoẻ của chúng ta".

Để có được kết quả trên các chuyên gia đã phân tích thông tin di truyền của hơn 152.000 người trong Ngân hàng sinh học Anh. Những người này cung cấp đầy đủ thông tin về cách sinh hoạt, tiền sử bệnh tật, và quan trọng nhất là các biến thể gene được thừa hưởng từ bố mẹ.

Có một điểm khá thú vị đó là các gene này có tác động khác nhau theo giới tính, trong đó APOE* e4 làm tăng khả năng tử vong ở nữ giới, còn CHRNA3/5 tác động mạnh đến nam giới hơn.

Và như đã nêu ở trên, những người có cả 2 gene sẽ chết sớm hơn người bình thường từ 3 - 4 năm. Tuy nhiên, những trường hợp này khá hiếm gặp, với tỉ lệ chỉ 3/1000.

Ngoài ra, theo tiến sĩ Peter Joshi - trưởng nhóm nghiên cứu - thì dù tác động di truyền tương đối lớn, nhưng thứ quyết định tuổi thọ của chúng ta không chỉ có nó. Ông chia sẻ: "Lối sống và cách sinh hoạt mới là những yếu tố quan trọng nhất quyết định chúng ta sẽ sống được đến năm bao nhiêu tuổi".

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications.

Nguồn: Daily Mail

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng ngày ra: Thủy Tiên đăng tâm thư làm rõ ồn ào “lươn lẹo” tiền từ thiện, lộ tin chị gái Hồ Văn Cường đang phải đi bán ve chai mưu sinh

    Sau khi bất ngờ vướng phải hàng loạt đồn đoán tiêu cực liên quan đến việc xây dựng, sửa chữa căn biệt thự ở quận 7, TP.HCM, đồng thời bị chất vất, nghi ngờ việc ăn chặn tiện từ thiện 178 tỷ, ngày 13/6, Thủy Tiên đã viết tâm thư trên trang cá nhân cùng loạt bằng chứng để làm rõ sự việc.
  • Đọc thêm