Tới thăm khu ổ chuột trên mặt nước ở châu Phi

Việt Anh, Theo Mask Online 12:00 04/04/2012

Mặc dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn nhưng người dân nơi đây vẫn luôn lạc quan, tin vào cuộc sống...

Guồng quay của cuộc sống ngày một nhanh, vội vã hơn, đời sống con người cũng vì thế mà được nâng cao hơn. Tuy nhiên, vẫn có nhiều cảnh ngộ đang ngày ngày phải vất vả mưu sinh, kiếm ăn từng bữa, sống trong các khu ổ chuột nằm ngay bên cạnh những thành phố hoa lệ rực rỡ. Những hình ảnh sau đây sẽ đưa chúng ta đến với một khu ổ chuột khá đặc biệt tại châu Phi - khu ổ chuột Makoko nằm trên mặt nước.


Giống như khu ổ chuột Harlem ở New York, Makoko là một phần của thành phố Lagos, Nigeria - thành phố đông dân nhất châu Phi. Lagos cũng được coi là một trong các trung tâm đô thị phát triển nhanh nhất trên Trái đất. Chính phủ nước này ước tính rằng, đến năm 2015, Lagos sẽ có 25 triệu dân và trở thành thành phố lớn thứ 3 thế giới. Mỗi ngày, nơi đây tiếp nhận khoảng 6.000 người nhập cư từ khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là khu vực Tây Phi đến. Điều này càng làm đa dạng thêm văn hóa và ngôn ngữ nơi đây. Thị trấn tồi tàn Makoko nằm ở rìa ngoại ô của thành phố, gần một đường cao tốc lớn. Ở đây tồn tại một khu ổ chuột vô cùng đặc biệt, khu ổ chuột nằm trên mặt nước. Nói chính xác hơn, đó là một ngôi làng ổ chuột nổi của những ngư dân đánh cá nghèo từ thế kỉ 18 cho tới nay.
 Chính những chiếc sàn ọp ẹp, các tàu chở rác, đám đông thuyền chèo qua lại ở vùng nước tù đọng cùng với mùi hôi thối, ẩm thấp bốc lên mỗi khi hoàng hôn là những ấn tượng đầu tiên khi đến với nơi đây. Người dân của Makoko (ước tính khoảng 100.000 người) đến từ khắp Tây Phi đã tạo ra một cộng đồng sôi động và phát triển. Cuộc sống mưu sinh nơi đây diễn ra cực kì vất vả và khó khăn, tất cả như in hằn bằng những nếp nhăn trên khuôn mặt của từng người dân. Thoạt nhìn, thật khó để thấy bất cứ điều gì huyền diệu của Makoko của ngày hôm nay. Tuy nhiên, khuôn mặt của mọi người dân nơi đây vẫn luôn ánh lên những tia hi vọng, dẫu rằng còn có rất nhiều vấn đề nan giải ở phía trước.

Các cư dân của Makoko phải sống trong những ngôi lều lụp xụp...

... điện và nước sinh hoạt là những thứ vô cùng xa xỉ.


Cơ sở hạ tầng là vấn đề đầu tiên cần đề cập đến. Đối với hầu hết các cư dân của Makoko, "nhà" có nghĩa là một túp lều xây dựng trên sàn được ghép với nhau từ tấm các loại gỗ, nhựa, kẽm, cao su bỏ đi và được che phủ bởi một mái nhà bằng thiếc. Trong các túp lều ấy, điện và nước sinh hoạt là những thứ cực kì xa xỉ. Dưới chân ngôi nhà là dòng nước tù đọng, được sử dụng làm nơi chứa rác thải, vệ sinh… Lượng chất độc ấy tích tụ và ngày một dày lên theo năm tháng. 

Thật thương tâm khi thấy trẻ em ở đây vẫn thường xuyên tắm và bơi lội trong dòng nước ấy. Đối với nhiều người dân Makoko, dòng nước chính là hạ tầng giao thông đường thủy cho công việc của mình. Họ sử dụng ca nô nhỏ đề chở hàng hóa đi bán trong chính khu vực sinh sống, mặc dù đó chỉ là những món đồ ăn nhẹ, dụng cụ gia đình rẻ mạt… nhưng cũng giúp họ có thêm chút tiền chi tiêu cho cuộc sống hàng ngày. 


Theo ước tính, mỗi ngày có tới 4 đứa trẻ ra đời trong khu ổ chuột này. 

Có túp lều chứa tới 14 đứa trẻ. Nguyên nhân của hiện tượng trên được cho là xuất phát từ trình độ dân trí kém của người dân, hơn thế, họ còn có quan niệm sai lầm khi cho rằng, đông con là biểu tượng của sự thịnh vượng.

Mặc dù phải đối mặt với những khó khăn như vậy nhưng người dân nơi đây vẫn luôn lạc quan tin vào cuộc sống.Mặc dù phải đối mặt với những khó khăn như vậy nhưng người dân nơi đây vẫn luôn lạc quan tin vào cuộc sống. Cùng với đó là sự vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương và các tổ chức phi chính phủ nhằm giải quyết một số vấn đề cơ bản ở Makoko. Hi vọng trong một tương lai không xa, Makoko sẽ thoát khỏi tình cảnh như hiện nay và nụ cười sẽ bừng sáng trên khuôn mặt của những đứa trẻ nơi đây.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm