Tìm hiểu những đặc điểm duy nhất chỉ có ở loài người

Thảo Phạm, Lê Giang, Theo Trí Thức Trẻ 00:23 22/07/2015

Khả năng tư duy nhạy bén, có lòng vị tha... là một vài đặc điểm khác biệt chỉ tồn tại ở con người.

Chúng ta đều biết rằng, loài người thuộc động vật cấp cao và có những đặc điểm riêng biệt so với loài khác. Tuy nhiên, không ít nghiên cứu chỉ ra những đặc điểm chỉ có ở con người như đạo đức, văn hóa, khả năng nấu ăn... thì nay đã tìm thấy được ở cả trong thế giới động vật.

Vậy rốt cuộc, những đặc điểm nào khiến chúng ta trở nên khác biệt và vẫn tồn tại đến ngày nay? Bài viết sau sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời.

1. Con người có khả năng tư duy nhạy bén

Con người và tinh tinh đã được tách ra từ tổ tiên chung hơn sáu triệu năm trước. Các bằng chứng hóa thạch đã chỉ ra quá trình loài người thay đổi như thế nào. 

Chúng ta rời cây bắt đầu đi bộ, sống trong những nhóm lớn hơn và não dần dần phát triển. Về mặt thể chất, chúng ta là loài động vật linh trưởng khác nhưng bộ não lại to một cách bất thường. 

150721human10-eafa2

Vào khoảng 80.000 năm trước, người tinh khôn bắt đầu sản xuất ra các đồ tạo tác về lĩnh vực văn hóa và công nghệ vượt trội. 

Công cụ bằng đá ngày càng trở nên phức tạp hơn. Và con người bắt đầu gán giá trị tượng trưng cho các đối tượng như thiết kế hình học, nghệ thuật và tái hiện lại trong hang động.

Không những thế, Tattersall- nhà cổ sinh vật nhân chủng học tại bảo tàng Lịch sử tự nhiên ở New York (Mỹ) lập luận rằng, khả năng ngôn ngữ của chúng ta theo đó dần dần "bật" lên. 

150721human08-8a57c

Chúng ta bắt đầu sử dụng ngôn ngữ kí hiệu như một cách đại diện cho thế giới xung quanh. Ví dụ như trước khi bạn nói một từ, bộ não của bạn sẽ hiện ra một đại diện biểu tượng cho ý nghĩa của nó.

Những biểu tượng tinh thần này cuối cùng dẫn tới các loại hình ngôn ngữ phức tạp. Và lý do duy nhất mà chúng ta - người tinh khôn duy nhất sống sót là khả năng xử lí thông tin rất nhạy bén.

2. Con người có lòng vị tha, luôn giúp đỡ đối phương

Một nghiên cứu cho thấy, trong khi hợp tác, con người luôn giúp đỡ đối phương nhiều hơn loài tinh tinh. Không những thế, lòng vị tha, luôn giúp đỡ đối phương nảy sinh từ khi ta còn thơ bé. 

150721human05-8a57c

Điều này được thể hiện ở việc trẻ em luôn sẵn lòng giúp đỡ người khác và ý thức về tính công bằng ngay từ khi còn nhỏ. 

Trong khi đó, Michael Tomasello của Viện nghiên cứu về tiến hóa nhân chủng học Max Planck nói rằng, tinh tinh cũng làm việc cùng nhau và chia sẻ thức ăn cho nhau nhưng chúng sẽ chỉ hợp tác nếu như cái đó có lợi cho chúng. Con người cũng như vậy, song chúng ta vẫn rất quan tâm đến những cái mà đối phương nhận được. 

3. Con người có khả năng suy luận về trạng thái tinh thần của người khác

Điều này nói cho chúng ta biết về sự sâu sắc trong bản thân mỗi con người. Tuy rằng chúng ta không phải là sinh vật duy nhất hiểu được ý định, mục tiêu đối phương nhưng chúng ta lại là cá thể duy nhất có khả năng suy luận trạng thái tinh thần của người khác ở cấp độ trừu tượng.

150721human12-cff57

Đây cũng chính là kết luận của nhà nhân chủng học Katja Karg ở Viện nghiên cứu về tiến hóa nhân chủng học Max Planck sau khi tiến hành một loạt thí nghiệm.

4. Con người có thể kết nối tâm trí lại với nhau

Theo các nhà khoa học, việc kết nối tâm trí lại với nhau như kể chuyện, ước mơ, tưởng tượng những điều về bản thân mình và những người khác hay phân tích điều xảy ra trong quá khứ... cho phép con người tận dụng kinh nghiệm, suy nghĩ để định hướng một cách đúng đắn cho hành vi của mình. 

150721human06-8a57c

Ngày nay, công nghệ phát triển nhanh chóng, giúp chúng ta có thể chia sẻ thông tin nhanh nhất có thể.  Sự truyền phát ý tưởng và công nghệ giúp ta có thể khám phá nhiều hơn về bản thân mình. Đó cũng là việc chúng ta sử dụng ngôn ngữ để phát triển những ý tưởng mà người khác đưa ra. 

5. Con người phụ thuộc vào nhau nhiều hơn

Điều gì đã xảy ra trong quá trình tiến hóa làm cho chúng ta ngày càng phụ thuộc vào nhau hơn? Não của chúng ta cần nhiên liệu để phát triển, do đó hợp tác săn bắn đóng một vai trò hết sức quan trọng. 

150721human02-8a57c

Tinh thần làm việc nhóm cao có thể chỉ đơn giản là sự phản ánh lịch sử lâu dài của quá trình tìm kiếm thức ăn cùng nhau. Thêm vào đó, đó có thể là những kĩ năng cộng tác gắn chặt với kĩ năng đọc suy nghĩ của người khác một cách lạ kì. 

Chúng ta hiểu người khác nghĩ gì dựa vào kiến thức mà chúng ta có được về thế giới. Thậm chí, chúng ta cũng có thể hiểu những thứ mà người khác không hiểu. Tuy nhiên, khác với con người, tinh tinh không hiểu được đồng loại của chúng đang nghĩ gì. 

Nguồn: BBC, Wikipedia

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm