"Thưởng ngoạn" ảnh chụp từ vệ tinh giúp bạn mở rộng tầm mắt

DG, Theo Mask Online 01:09 28/10/2014

Những bức hình chụp từ vệ tinh hẳn sẽ khiến người xem thích thú khi những sự vật to lớn bỗng nhiên nhỏ xíu như chú kiến.

Hình ảnh chụp từ vệ tinh có thể được sử dụng nhằm phục vụ cho những mục đích khác nhau như khảo sát địa hình trong quân đội, khí tượng học, sinh vật học cho tới địa chất. 

Bên cạnh đó, những bức hình này còn có thể đem lại một góc nhìn vô cùng mới mẻ, thú vị và tươi đẹp về thế giới mà chúng ta đang sống. 

Được truyền cảm hứng từ video các nhà phi hành gia chia sẻ góc nhìn của họ về Trái đất khi ở trong không gian, tác giả Benjamin Grant đã sử dụng Google Maps và các phương pháp tìm kiếm mở rộng để tìm ra những địa điểm độc đáo, giúp người xem cảm nhận rõ hơn sự tương tác của con người với thiên nhiên.

Trang web Daily Overview do Benjamin Grant sáng lập vào năm 2013 đã mang tới những hình ảnh mới lạ về nông nghiệp, cơ sở hạ tầng và giao thông từ góc nhìn trên cao. 

Grant mong rằng, người xem sẽ vượt qua gu thẩm mĩ thông thường - đơn giản là thưởng ngoạn hình ảnh mà còn hiểu thêm ý nghĩa của địa danh đó đối với cuộc sống, hành tinh của chúng ta.

"Thưởng ngoạn" ảnh chụp từ vệ tinh giúp bạn mở rộng tầm mắt 1

Đây là khung cảnh trên cao chụp vườn nho hình xoắn tại những ngọn đồi thuộc tỉnh Huelva (Tây Ban Nha). Với nhiều chuyên gia, nơi đây có điều kiện thời tiết lý tưởng cho việc trồng nho với độ ẩm dao động từ 60% - 80%. 

Bởi vậy mà số lượng nho xuất khẩu ở vùng chiếm lượng khá lớn trong cả nước. 


"Thưởng ngoạn" ảnh chụp từ vệ tinh giúp bạn mở rộng tầm mắt 2

Almudena là một trong những nghĩa trang lớn nhất thế giới nằm tại Madrid (Tây Ban Nha). Số lượng mộ ở đây được dự đoán lên tới con số 5 triệu, đông hơn dân số hiện tại của chính Madrid. 


"Thưởng ngoạn" ảnh chụp từ vệ tinh giúp bạn mở rộng tầm mắt 3

Bức ảnh cho thấy sự phát triển của số lượng nhà ở tại Killeen (Texas). Theo thống kê, vào năm 2013, có tới 923.400 dự án xây nhà tại Mĩ được đệ đơn xin cấp phép.


"Thưởng ngoạn" ảnh chụp từ vệ tinh giúp bạn mở rộng tầm mắt 4

Căn cứ quân sự không quân Davis-Monthan tại Tucson (Arizona) là bãi đỗ của những máy bay đã hết hạn sử dụng của quân đội và chính phủ Mĩ. 

Tập đoàn bảo trì và phục hồi Aero Space hiện đang chịu trách nhiệm “chăm sóc” hơn 4.400 máy bay tại đây.


"Thưởng ngoạn" ảnh chụp từ vệ tinh giúp bạn mở rộng tầm mắt 5

Hệ thống sản xuất điện từ năng lượng Mặt trời Ivanpah là dự án năng lượng nhiệt Mặt trời được tiến hành tại hoang mạc Mojave (Mỹ). 

Hệ thống này bao gồm 173.500 tấm kính định nhật, mỗi tấm bao gồm 2 gương và có chi phí xây dựng lên tới 2,2 tỉ USD (khoảng 47.900 tỷ VND), dự kiến có thể cung cấp 392MW - trở thành máy sản xuất điện lớn nhất thế giới. 


"Thưởng ngoạn" ảnh chụp từ vệ tinh giúp bạn mở rộng tầm mắt 6

Núi Taranaki hay còn được biết tới là núi Egmont, vốn là một ngọn núi lửa vẫn còn hoạt động nằm tại Bờ Tây thuộc Đảo Nam (New Zealand). 

Sự thay đổi của đời sống thực vật được mô tả một cách rõ nét giữa một phần là rừng quốc gia bao quanh ngọn núi lửa và phần đất bao quanh còn lại được sử dụng để trồng cỏ làm thức ăn cho bò sữa. 


"Thưởng ngoạn" ảnh chụp từ vệ tinh giúp bạn mở rộng tầm mắt 7

Bến tàu Brighton, hay còn gọi là Bến tàu Palace được xây dựng ngay bên bờ biển thuộc Brighton. Bến tàu bao gồm rất nhiều nhà hàng, đường đi lại và đường sắt.


"Thưởng ngoạn" ảnh chụp từ vệ tinh giúp bạn mở rộng tầm mắt 8

Đây là bằng chứng hùng hồn nhất của sự xói mòn nghiêm trọng đang diễn ra tại Tây Bắc Madagascar khi cửa sông Betsiboka đang bị xâm lấn với tốc độ chóng mặt. 

Chính việc phá rừng tại những khu cao nguyên trung tâm thành phố nhằm phục vụ cho mục đích trồng trọt và chăn thả gia súc đã dẫn tới hậu quả xói mòn khủng khiếp nhất thế giới (xấp xỉ 112 tấn/4.000m2), khiến cho dòng sông chuyển sang màu da cam sặc sỡ như trong hình.  


"Thưởng ngoạn" ảnh chụp từ vệ tinh giúp bạn mở rộng tầm mắt 9

Trên đây là hình ảnh những mảng màu cây nam việt quất của vùng đất Carver (Massachusetts). Nam việt quất vốn là loại quả có nguồn gốc từ nước Mĩ, phát triển tại những vùng ngập nước và được nuôi dưỡng bởi lớp đất bao gồm cát, than bùn, sỏi và đất sét. 

Những người nông dân đã bắt đầu trồng nam việt quất tại Carver từ thập niên 1870 và cho đến khoảng năm 1940, nơi đây trở thành “vườn” nam việt quất lớn nhất thế giới.


"Thưởng ngoạn" ảnh chụp từ vệ tinh giúp bạn mở rộng tầm mắt 10

Đây là hình ảnh khu trồng tảo biển tại Nusa Lembongan - một hòn đảo nhỏ nằm về phía Đông Nam Bali (Indonesia) cho thu hoạch khoảng 22.680kg tảo biển mỗi năm. Sau khi thu hoạch, tảo biển sẽ được phơi dưới nắng từ 3-7 ngày cho tới khi ráo nước.


"Thưởng ngoạn" ảnh chụp từ vệ tinh giúp bạn mở rộng tầm mắt 11

Mir là một mỏ kim cương lộ thiên đã ngừng hoạt động tại Mirny, miền Đông Siberia (Nga). Mỏ kim cương này sâu 525m và có đường kính 1.200m, trở thành "hố đào" lớn thứ 2 thế giới. 

Trong suốt thời gian hoạt động 44 năm kể từ năm 1960, mỏ Mir đã mang về 10 triệu cara kim cương mỗi năm.


"Thưởng ngoạn" ảnh chụp từ vệ tinh giúp bạn mở rộng tầm mắt 12

Trong suốt 1.300 năm qua, người dân tộc thiểu số tại thành phố Nguyên Dương (Trung Quốc) đã trồng trọt, cày cấy và tạo nên cảnh tượng đẹp mắt với những ruộng lúa bậc thang trải trên sườn núi. 


"Thưởng ngoạn" ảnh chụp từ vệ tinh giúp bạn mở rộng tầm mắt 13

Hệ thống dây điện đường phố chằng chịt tại Nezahualcóyotl - thành phố tự trị thuộc Mexico City và là nơi cư trú của những mảnh đời nghèo đói khốn khổ nhất di cư từ nhiều vùng khác nhau. 


"Thưởng ngoạn" ảnh chụp từ vệ tinh giúp bạn mở rộng tầm mắt 14

Cảng Los Angeles là một trong những cảng làm việc bận rộn nhất tại Mĩ (đứng thứ 16 trên thế giới) với số lượng công-ten-nơ lên tới 7,9 triệu chiếc/năm. 


"Thưởng ngoạn" ảnh chụp từ vệ tinh giúp bạn mở rộng tầm mắt 15

Nhà máy đường củ cải Spreckles nằm tại Brawley (California). Sau khi các loại máy lấy đường ra khỏi củ cải, phần cùi củ cải còn lại sẽ được phơi khô ngay cạnh nhà máy. Cùi củ cải khô sau đó sẽ được dùng làm thành phần chính trong thức ăn gia súc.


"Thưởng ngoạn" ảnh chụp từ vệ tinh giúp bạn mở rộng tầm mắt 16

Khối đá sa thạch Uluru khổng lồ hình thành tại phía Bắc nước Úc, cao 348m và được thổ dân coi là một nơi đầy thiêng liêng. Tính đến năm 2000, số lượng khách tham quan lên tới 400.000 người.


"Thưởng ngoạn" ảnh chụp từ vệ tinh giúp bạn mở rộng tầm mắt 17

Hình ảnh những cánh đồng hoa tulip tại Keukenhof. Du nhập Hà Lan từ thập niên 1600, loài hoa này trở nên nổi tiếng và được ưa thích tới mức vào mùa cao điểm, một người bán hoa tulip có thu nhập cao gấp 10 lần một thợ thủ công lành nghề. 


"Thưởng ngoạn" ảnh chụp từ vệ tinh giúp bạn mở rộng tầm mắt 18

Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc có chiều dài hơn 21.196km và được sử dụng với mục đích kiểm soát biên giới và là tuyến đường giao thương. Ngày nay, nơi đây đón khoảng 10 triệu khách du lịch mỗi năm. 


"Thưởng ngoạn" ảnh chụp từ vệ tinh giúp bạn mở rộng tầm mắt 19

Nhà máy dầu tại thị trấn Cape thuộc Nam Mĩ sản xuất 10.000 thùng mỗi ngày. Hệ thống tinh luyện được xây dựng ngay cạnh khu dân cư, gây ô nhiễm trầm trọng và dẫn tới những biến chứng sức khỏe nghiêm trọng, khiến chính phủ phải đưa ra quy định hạn chế nghiêm ngặt nhằm bảo vệ môi trường. "Thưởng ngoạn" ảnh chụp từ vệ tinh giúp bạn mở rộng tầm mắt 20

Hệ thống đường sắt phía Nam Norfolk trải dài 34.279km qua 22 bang phần lớn thuộc miền Nam nước Mĩ. Bãi đỗ Inman (Georgia) trong hình là một trong những bãi lớn nhất với 3.648 đầu máy xe lửa và 79.082 xe chuyên chở hàng hóa.


"Thưởng ngoạn" ảnh chụp từ vệ tinh giúp bạn mở rộng tầm mắt 21

Khu mộ Bagneu ở ngoại thành Paris là nơi yên nghỉ của 83.000 người đã khuất.

(Nguồn: Business Insider)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm