Daily updates

Thực hư chuyện Trái đất chìm trong bóng tối sáu ngày bởi bão Mặt trời

PV, Theo Trí Thức Trẻ 10:34 20/11/2014

Thông tin về việc NASA cảnh báo một cơn bão Mặt trời che phủ Trái đất trong vòng gần một tuần lễ hóa ra chỉ là… "tin vịt".

Mới đây, khắp các trang mạng xã hội như Twitter, Facebook… đều rộ lên thông tin về việc Trái đất sẽ chìm trong bóng tối sáu ngày đêm vào dịp cuối năm 2014. 

Thực hư chuyện Trái đất chìm trong bóng tối sáu ngày bởi bão Mặt trời 1

Theo đó, cư dân mạng truyền tay nhau một video clip được cho là của giám đốc NASA - Charles Bolden. Trong clip ấy, Charles Bolden đã phát biểu kêu gọi người dân Mỹ nhanh chóng chuẩn bị đầy đủ mọi đồ dùng cần thiết cho thời kì tối tăm sắp sửa xảy đến (từ ngày 16 tới 22/12/2014).

Thực hư chuyện Trái đất chìm trong bóng tối sáu ngày bởi bão Mặt trời 2

Nguyên nhân của hiện tượng trên được cho là do ảnh hưởng của cơn bão Mặt trời lớn nhất trong 250 năm trở lại đây. Cụ thể, cơn bão này kéo dài 216 giờ và sẽ cuốn cát bụi và những mảnh vụn, rác thải trong vũ trụ, che lấp tới 90% Mặt trời. Hậu quả là cư dân Trái đất sẽ phải sống trong bóng tối suốt gần một tuần lễ.

Ngay lập tức, cư dân mạng trên thế giới, đặc biệt là ở Mỹ đã chia sẻ, truyền tay nhau thông tin trên với tốc độ chóng mặt. 

Thực hư chuyện Trái đất chìm trong bóng tối sáu ngày bởi bão Mặt trời 3

Song đây thực chất hoàn toàn là một… "tin vịt" được đăng tải trên trang Huzlers.com.

Bão Mặt trời thực chất là những vụ nổ giải phóng năng lượng trên bề mặt ngôi sao này. Hiện tượng này xảy ra khi các vết đen trên bề mặt Mặt trời đạt tới năng lượng đủ lớn (thông thường chu kì hình thành vết đen Mặt trời là 11 năm).

Thực hư chuyện Trái đất chìm trong bóng tối sáu ngày bởi bão Mặt trời 4
Bão Mặt trời thực tế là hiện tượng khoa học khá phổ biến trong vũ trụ.

Các nhà khoa học uy tín cũng chỉ ra rằng, bão Mặt trời không gây ảnh hưởng quá lớn tới Trái đất, chủ yếu là rối loạn nhỏ trong bầu khí quyển. 

Về cơ bản, ảnh hưởng của bão Mặt trời lên Trái đất dễ nhận thấy nhất là sự tác động tới hệ thống thông tin liên lạc nói chung. Bão Mặt trời làm gián đoạn hệ thống liên lạc bằng sóng radio, gây hỏng hóc các vệ tinh địa tĩnh, làm hư hại các sản phẩm công nghệ điện tử, thậm chí gây tê liệt hệ thống điện, nhất là ở các khu vực bão từ Mặt trời đi qua…  

Vì thế, cơn bão Mặt trời không đủ sức để cuốn bụi và rác không gian che kín Mặt trời như thông tin đã được đăng tải. 

Thực hư chuyện Trái đất chìm trong bóng tối sáu ngày bởi bão Mặt trời 5
Bão Mặt trời có ảnh hưởng tới Trái đất, nhưng chưa đủ sức che kín ánh sáng Mặt trời

Trong lịch sử, chỉ có một số ít các cơn bão Mặt trời có thể phá hỏng hệ thống điện trên mặt đất. Mới đây nhất, ngày lễ tình nhân 14/2/2007 ở Trung Quốc đã không suôn sẻ do ảnh hưởng của một cơn bão Mặt trời. Điều này đã làm gián đoạn hệ thống thông tin vô tuyến của nước này trong vài phút.

Nhưng điều đó hoàn toàn khác xa với việc Trái đất chìm trong bóng tối 6 ngày liên tiếp như trong tin đồn trên.

Thực hư chuyện Trái đất chìm trong bóng tối sáu ngày bởi bão Mặt trời 6
Phát biểu của Charles Bolden chỉ mang tính cảnh báo người dân Mỹ về những thảm họa có thể sắp xảy ra mà thôi.

Theo tờ Independent, clip trên được Charles Bolden ghi lại nhằm cảnh báo người dân Mỹ về những điều cần làm khi có các thảm họa thiên nhiên như động đất, bão lũ xảy ra mà thôi.

Nguồn: Independent

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14