Daily updates

Thử nghiệm thành công vaccine phòng virus Ebola

PV, Theo Trí Thức Trẻ 10:42 28/11/2014

Các chuyên gia Mỹ đã tiến hành thử nghiệm thuốc 20 tình nguyện viên và cho thấy kết quả khả quan.

Các nhà nghiên cứu Mỹ mới đây đã công bố chế tạo thành công loại vaccine chống virus Ebola cho người. Theo đó, các chuyên gia cho biết, họ đã tiến hành thử nghiệm thuốc 20 tình nguyện viên và cho thấy kết quả khả quan. 

Những tình nguyện viên sau khi được tiêm vaccine trong cơ thể đã hình thành các kháng thể để chống lại virus Ebola. Vaccine phòng Ebola này được nghiên cứu bởi tập đoàn GlaxoSmithKline của Anh và Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH). 

Sau khi được tiêm vaccine, những kháng thể này xuất hiện trong cơ thể người trong vòng 4 tuần.

Thử nghiệm thành công vaccine phòng virus Ebola  1

Tuy vậy, liều lượng vaccine đưa vào trong cơ thể của 20 tình nguyện viên không giống nhau. Một nửa nhóm thí nghiệm được dùng lượng vaccine cao hơn và kết quả là họ có thể sản xuất những kháng thể cao hơn.

Các chuyên gia cực quan tâm đến những tác dụng phụ xảy đến với những tình nguyện viên này. Các báo cáo mới đây chỉ ra, không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào xảy đến với những tình nguyện viên. Có hai trường hợp bị sốt cao sau một vài ngày được tiêm vaccine nhưng họ đã trở lại bình thường sau đó một ngày.

Hiện loại vaccine này đang được thử nghiệm trên các tình nguyện viên khỏe mạnh ở Anh, Thuỵ Sĩ... Những kết quả của đợt thử nghiệm cũng sẽ được công bố trong thời gian tới. 

Giới y tế Mỹ hi vọng đây sẽ là phương thức hữu hiệu chống lại các chủng virus Ebola đang hoành hành, gây ra dịch bệnh lớn trên thế giới, cướp đi hàng nghìn người ở Tây Phi trong thời gian qua. 

Thử nghiệm thành công vaccine phòng virus Ebola  2

Tính đến ngày 26/11, WHO cho biết hiện đã có khoảng 16.000 trường hợp mắc virus Ebola và có tới 5.689 ca tử vong, chủ yếu ở các quốc gia Guinea, Liberia và Sierra Leone - 3 quốc gia nghèo nhất Tây Phi. 

Tiến sĩ Anthony Fauci thuộc NIH cho biết: "Cuộc thử nghiệm này thành công sẽ là yếu tố hứa hẹn, mở ra hi vọng mới cho rất nhiều người"

Tiến sĩ Daniel Bausch, một chuyên gia Đại học Tulane nói thêm: "Tuy nhiên con đường này còn dài và nhiều thách thức, chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để nhanh chóng tìm ra phương thuốc cứu chữa cho hàng chục nghìn người".

Nghiên cứu được công bố trên tờ New England Journal of Medicine.

Nguồn: Huffington Post

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm