Daily updates

Nguy cơ tái bùng phát dịch Ebola vì… “tự sướng”

Oct, Theo Trí Thức Trẻ 11:31 11/09/2015

Theo một nghiên cứu mới, quan hệ tình dục và thủ dâm là 2 con đường khiến dịch Ebola có nguy cơ bùng phát trở lại.

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học đã chỉ ra, tinh dịch của đàn ông có thể là con đường khiến dịch Ebola bùng phát trở lại.

Đến nay, về cơ bản loài người đã ngăn chặn được nguy cơ bùng phát dịch Ebola, khi hầu hết các nước là tâm điểm của dịch bệnh như Nam Phi, Sierra Leone (Tây Phi), hay Guinea đều ghi nhận số ca nhiễm bệnh giảm đáng kể. Tuy nhiên, vẫn còn đó một con đường có thể khiến Ebola bùng phát nhanh chóng là qua tinh dịch của nam giới.

150911ebola01-186e8
Cận cảnh virus Ebola

Đầu năm 2015, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh bảo rằng, Ebola có thể tồn tại trong tinh dịch lên tới gần 3 tháng. Điều này dẫn đến việc các bệnh nhân có các triệu chứng mắc Ebola cần phải được theo dõi trong 3 tháng để xác định nguy cơ lây nhiễm.

150911ebola03-32ad9
Dịch bệnh Ebola từng cướp đi rất nhiều sinh mạng

Nhưng một nghiên cứu mới đây cho thấy rằng 3 tháng là không đủ, bởi virus Ebola có thể tồn tại 6 tháng trong tinh dịch. Một nghiên cứu viên trong dự án cho biết “Phương pháp ngăn ngừa cũ không còn an toàn nữa. Số lượng người mang mầm bệnh Ebola trong tinh dịch lớn hơn chúng ta dự đoán rất nhiều”.

150911ebola04-32ad9

Theo đó, trong hơn 200 người sống sót khi mắc Ebola, có tới hơn 100 người vẫn mang virus gây bệnh trong tinh dịch sau 6 tháng. Chính vì thế, việc quan hệ tình dục và cả thủ dâm đều có thể khiến dịch bệnh bùng phát. 

Theo Bruce Avylward, giám đốc Chương trình Ebola tại WHO cho biết: “Thứ gây nguy hiểm là tinh dịch. Vì thế bất kỳ tiếp xúc nào với thứ này đều có thể lây bệnh, bao gồm cả thủ dâm và quan hệ tình dục”.

150911ebola05-a312f
Quan hệ tình dục và "tự sướng" mang nguy cơ khiến dịch bệnh Ebola bùng phát trở lại

Nhằm giảm thiểu nguy cơ lây lan virus qua tinh dịch, tổ chức WHO hướng dẫn mọi người nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, đồng thời vệ sinh sạch sẽ khu vực vừa… “tự sướng”. 

Quy trình này nên được thực hiện trong vòng 6 tháng, đồng thời cần đi xét nghiệm mẫu tinh dịch để xác định tình trạng lây nhiễm của mình. 

Tuy nhiên, họ cũng chia sẻ rằng, lây nhiễm qua con đường tình dục không đóng vai trò thực sự quan trong trong việc bùng phát dịch bệnh Ebola năm 2014.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí New England Journal of Medicine.

Dịch Ebola lan truyền bệnh như thế nào

Năm 2014, ông Masaya Kato - đại diện WHO trong buổi họp báo thông tin về dịch bệnh Ebola do Bộ Y tế tổ chức vào sáng ngày 12/8 có cho biết về 2 cách lây truyền của bệnh Ebola.

Thứ nhất là lây trực tiếp qua tiếp xúc với người nhiễm virus có triệu chứng, người mắc bệnh tử vong, động vật nhiễm virus.

Thứ hai là lây gián tiếp qua tiếp xúc với dịch xét nghiệm, nước mắt, nước tiểu, máu vướng ra môi trường như bàn, giường chiếu, quần áo... Đường lây truyền virus của trẻ cũng tương tự như người lớn.

Ngoài ra, virus cũng có thể lây qua đường sữa mẹ, nếu người mẹ bị bệnh.


Nguồn: IflScience

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm