Daily updates

Hé lộ tổ tiên mới của loài cá heo hiện đại

May, Theo Trí Thức Trẻ 11:47 13/09/2015

Hóa thạch của một loài cá heo mới đã tiết lộ quá trình cá heo di chuyển từ những đại dương vào trong các con sông.

Các nhà khoa học mới đây đã xác định được hóa thạch của một loài cá heo mới, là một trong những tổ tiên của cá heo. Phát hiện này đồng thời giúp các khoa học gia trả lời thắc mắc đã có từ lâu: vì sao một số loài cá heo tiến hóa để sống trong hệ thống sông ngòi, mà một số loài thì không.

Theo đó, các khoa học gia từ Bảo tàng lịch sử Quốc gia và Viện nghiên cứu nhiệt đới tại Panama đã công bố một loài cá heo mới mang tên Ishminia panamensis. Loài này đã tuyệt chủng từ lâu, nhưng có những đặc điểm giống với cá heo nước ngọt thời hiện đại tại vùng sông Amazone.

150913dolphin02-f44ff

Theo Nicholas D. Pyenson, quản lý Viện bảo tàng lịch sử Quốc gia tại Washington D.C, thì việc tìm ra loài cá heo này khá vất cả. Năm 2011, Pyeson nhận được cuộc gọi từ Panama về việc tìm thấy hóa thạch răng của một loài cùng họ với cá heo, lộ diện tại bờ biển Caribbean. Ngay lập tức, họ phải chạy đua với thời gian, thực hiện khối lượng công việc của 2 ngày chỉ trong 6 giờ đồng hồ, do thủy triều lên có thể làm mất dấu vết của hóa thạch.

150913dolphin03-f44ff
Bộ răng "lạ" của loài cá này

Mẫu vật hàm răng khá dài, khiến Pyenson ngay lập tức liên tưởng đến họ cá mập - cá heo răng nhọn Squalodontid sống trên các đại dương xưa kia. Tuy nhiên, khi nghiên cứu sâu hơn, Pyenson nhận ra mẫu vật dường như có những đặc điểm của các loài cá heo nước ngọt ngày nay. Điều này làm ông rất băn khoăn, đó là vì sao một loài cá heo có cấu tạo như cá heo nước ngọt lại sống ở biển?

150913dolphin01-f44ff
Phác họa ngoại hình của tổ tiên mới cá heo

Sau hơn 2 năm phân tích, cuối cùng đội ngũ nghiên cứu đã có câu trả lời. Pyenson và các đồng nghiệp chính thức công bố hóa thạch này đại diện cho một loài mới - tổ tiên mới của cá heo, xuất hiện trong thời kỳ một số loài cá heo dần tiến hóa để di chuyển từ biển vào các con sông nước ngọt.

150913dolphin05-aad1e
Tổ tiên mới của cá heo có hình dạng khá tương đồng với loài cá héo mũi chai hiện đại

Ông cho biết, đây là nhưng hóa thạch đầu tiên cho thấy loài cá heo di chuyển từ biển vào sông, chứng tỏ rằng cá heo chưa du nhập vào vùng Amazon, ít nhất là trước khoảng thời gian từ 5,8 đến 6,1 triệu năm về trước.

Theo Pyeson, loài cá heo mới Ishmina panamensis có thể có hàm răng nhọn và đều. Ngoài ra, làn da của chúng có thể mang màu hồng.

Nguồn: Smithopia
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thí sinh Olympia tạo ra Bluezone, Trưởng phòng cấp cao An ninh mạng: Thức trắng 48 tiếng tạo app, từng bị coi là thất bại sau chương trình

    Tuy nhà nhà đều dùng ứng dụng Bluezone nhưng ít ai biết người đứng đằng sau "app quốc dân" này lại là chàng trai chưa đến 30 tuổi, từng là thí sinh Olympia.
  • Đọc thêm