Theo dòng phát triển của chiếc "xế điếc"

ĐMV, Theo 12:02 20/09/2010

Xe đạp vốn là loại phương tiện hết sức quen thuộc với teen chúng mình. Trong giai đoạn phát triển, xe đạp từng có những hình dáng rất là ngộ đấy!

Bạn có biết chiếc xe đạp đầu tiên được làm toàn từ gỗ không? Hehe, thế thì ngồi đau mông chít!
 
Chiếc xe đạp đầu tiên do Baron von Drais người Đức phát minh ra vào năm 1817, nó hoàn toàn được dùng chân để... đẩy, chiếc xe này có thể điều chỉnh được hướng do có tay lái gắn với bánh trước, và cả càng trước có thể quay 1 góc. Và khi đó cái xe có tên là “running machine”.
 
 
Với chiếc xe này người ngồi lên thoải mái hơn đi bộ một chút, nên cái pedal (bàn đạp) ra đời. Lúc đầu pedal còn gắn ở cổ xe, theo kiểu của máy may.
 
 
Nhưng về sau, tới năm 1866 người ta gắn pedal trực tiếp lên bánh trước của xe, và điều này khiến xe đi sướng hơn đi bộ rất là nhiều!! Lúc đầu bánh trước của xe nhỏ, nên tốc độ chậm, vì đạp 1 vòng quãng đường đi được chính bằng chu vi của bánh xe đấy.
 
 
Năm 1870, người ta thay chiếc bánh trước thành loại lớn hơn, nhưng kiểu này lại khó đi. Để giảm dần khối lượng của xe, người ta bắt đầu thay thế các bộ phận bằng kim loại.
 
 
 
Năm 1872, người ta đưa ổ bi bằng thép vào các trục chuyển động của xe để tránh mài mòn, và giảm ma sát từ các trục quay khi xe di chuyển.
 
Rồi có những lần những chiếc xe này lao xuống dốc mà không thể nào dừng được, cũng như khi tham gia giao thông chúng rất khó dừng lại (chắc lại phải cào chân xuống đất, và miệng thì hét lên “TRÁNH RA NÀO!!!!!"  ), lúc ấy người ta bắt đầu nghĩ tới phanh xe. Năm 1876, Browett và Harrison đã chế tạo ra phanh xe.
 
Cho tới năm 1879, Henry J. Lawson đã đưa vào bộ truyền động dùng xích và bánh sau để tải, bánh trước dùng để dẫn hướng.
 
 
Năm 1885, John Kemp Starley đã bố trí 2 bánh xe có kích thước tương đương nhau và ông dùng dây xích, răng xích cho bánh sau. Chiếc xe lúc ấy đã có nhiều tính năng giống như xe đạp ngày nay.
 
 
Trong quá trình sử dụng những chiếc xe đạp trên, người ta lại thấy rằng bánh xe bằng kim loại gây khó khăn khi đi lại trên những con đường không bằng phẳng. Bởi vậy lốp xe đạp ra đời. Vào năm 1888, lốp xe đã giải quyết được phần nào việc đi lại khó khăn, như tăng ma sát, êm hơn khi đi vào những con đường gồ ghề.
 
 
Tuy vậy, bản thân các bộ phận trên xe đạp như khung xe, yên, tay lái, bánh xe, lốp xe, phanh, trục truyền động, cũng đã có những thay đổi trong quá trình hoàn thiện xe đạp, chúng hữu ích hơn và hầu như loại bỏ các nhược điểm của các thế hệ xe trước. Và tất nhiên cho tới ngày nay cũng có rất nhiều mẫu xe đạp như không dùng xích tải, có nhún, v.v…
 
Trong tiếng Anh, xe đạp là bicycle ("bi" nghĩa là 2 và "cycle" là vòng tròn) và ông cha chúng ta đã từng cải tiến chiếc xe đạp để nó có thể thồ được hơn 345kg hàng hóa, lương thực trong kháng chiến chống Pháp đấy.  

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng ngày ra: drama hậu ly hôn Vinh Râu - Lương Minh Trang diễn ra căng đét, Huỳnh Phương bị phản ứng dữ dội vì phát ngôn ủng hộ bạn thân

    Huỳnh Phương bị phản ứng dữ dội vì phát ngôn ủng hộ bạn thân Drama hậu ly hôn của Vinh Râu và Lương Minh Trang liên tục xảy ra những diễn biến mới thu hút sự chú ý của đông đảo cư dân mạng.
  • Đọc thêm