Daily updates

Robot nôn mửa “kinh dị” cho thấy sự lan truyền virus trong không khí

J, Theo Trí Thức Trẻ 12:42 22/08/2015

Các khoa học gia đã chế tạo một chiếc máy nôn "như thật" để tìm hiểu sự lây lan của norovirus - virus gây cúm dạ dày.

Nhằm xác định được tốc độ lan truyền của virus trong không khí, các nhà nghiên cứu đã chế tạo một chiếc… “máy nôn” giống như thật. Chiếc máy có hình mặt người, cùng một cái miệng nhằm tái hiện cảnh nôn một cách chân thực nhất.

Trên thế giới, norovirus – nhóm virus gây nên dịch cúm dày – xuất hiện trong đường  ruột. Người bệnh có thể mắc các chứng như đau đầu, buồn nôn, sốt nhẹ mà vẫn không biết mình mắc bệnh gì.

150822vomit04-86bb9
Chúng ta có thể mắc cúm dạ dày mà không hề hay biết

Norovirus có thể lây lan khi chúng ta ăn hoặc uống nước nhiễm khuẩn, nhưng thường lan rộng khi tiếp xúc với người bị bệnh. Tuy nhiên, phương pháp lan truyền chính xác của dạng virus này chưa từng được nghiên cứu.

Theo Tung-Thompson, nhà nghiên cứu thuộc ĐH Bang Carolina, Mỹ: “Các nghiên cứu về dịch tễ học cho rằng norovirus có thể lan truyền qua không khí trong quá trình nôn. Điều đó có nghĩa, những phân tử siêu nhỏ chứa norovirus có thể đã phát tán qua không khí”.

150822vomit01-95f4d
Robot nôn mửa kinh dị

Để tìm hiểu cơ chế lây lan của loại virus này, nhóm nghiên cứu của Thompson đã chế tạo ra một thiết bị nôn có thể điều chỉnh được âm thanh, độ nhớt, thậm chí cả áp lực nôn. 

Thiết bị rất đơn giản, bao gồm miệng, thực quản, dạ dày được làm từ ống, van, nối với một khoang áp suất và một chiếc bơm tay. 

Mặt của máy nôn được điều chỉnh hướng xuống đất, mô phỏng chân thực góc độ nôn ngoài đời thực. Tất nhiên, nhóm nghiên cứu không sử dụng hỗn hợp nôn thật, mà dùng dung dịch nước bọt nhân tạo và bánh pudding, cùng một số loại virus cơ bản không gây hại cho cơ thể người.

Kết quả cho thấy, quá trình nôn mửa đã lan truyền virus trong không khí, dù tỉ lệ khá nhỏ. Lee-Ann Jaykus thuộc ĐH Bang New York cho biết: “Chỉ có 0,02% lượng virus trong bãi nôn được truyền vào không khí. Nhưng 0,02% này sẽ bao gồm hàng ngàn phân tử virus - đủ để lây nhiễm sang người khác”. Một bãi nôn thường chứa hàng triệu virus, tuy nhiên chỉ 20 virus cũng đủ để khiến người khác bị lây.

150822vomit02-95f4d

Jaykus nói thêm:“Khi một người nôn, lượng virus trong không khí có thể bám dính vào miệng người đối diện, khiến họ bị lây. Nhưng lượng virus này cũng có thể “đáp” xuống các đồ vật thông dụng như mặt bàn, cửa, tạo nên môi trường lây nhiễm rộng hơn. Nguy hiểm hơn, norovirus có thể tồn tại hàng tuần nên bất kỳ ai vô tình "ăn" virus này đều có thể bị lây nhiễm”.

Nguồn: IFL Science
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Những gương mặt khắc khổ, những giọt nước mắt thương tâm của người dân miền Trung

    Những ngày qua, người dân miền Trung phải oằn mình đối diện với bão lũ chồng chất. Hàng trăm người chết và mất tích, nhà cửa, ruộng đồng, tài sản đều bị dòng nước lũ nhấn chìm
  • Đọc thêm