Phương pháp loại bỏ hội chứng sợ nhện chỉ sau 2 phút

May, Theo Trí Thức Trẻ 16:29 17/12/2015

Những người sợ sinh vật 8 chân xù xì lông lá nay đã có thể tự tin với phương pháp mới này.

Có rất nhiều người trên thế giới sợ nhện nhưng với những ai mắc phải chứng arachnophobia (hội chứng sợ nhện) thì sinh vật lông lá 8 chân ấy thực sự là một cơn ác mộng.

Những người mắc phải hội chứng này sẽ luôn cảm thấy bồn chồn, không yên với bất kỳ thứ gì liên quan đến nhện như mạng, tơ nhện.

Rồi khi nhìn thấy một chú nhện khổng lồ đang nhởn nhơ trên tường, thứ họ cảm nhận được là những cơn hoảng loạn rồi, la hét, chạy trốn, hoặc than khóc.

Ví dụ như một người đàn ông đột nhiên la hét rất... thảm thiết, khiến cảnh sát vội vàng xông đến giải cứu. Và nguyên nhân khiến anh này kêu gào thảm khốc như vậy là... một chú nhện khá lớn.

Dù nghe có vẻ... buồn cười, nhưng thực tế cơn hoảng loạn của họ là có thực, và điều đó có thể đem lại một số hậu quả xấu cho sức khỏe như stress, đau tim, tâm lý bất ổn, thậm chí trường hợp nặng có thể "quẫn trí làm liều", dẫn đến tử vong.

Phương pháp giải quyết hội chứng chỉ sau 2 phút

Rất nhiều bác sĩ tâm lý đã phải tốn hàng tháng, hàng năm trời để giúp một bệnh nhân vượt qua nỗi sợ. Tuy nhiên, một phương pháp trị liệu mới rất đơn giản từ viện Tâm lý thuộc ĐH Amsterdam (Hà Lan) có thể giải quyết dứt điểm hội chứng này chỉ trong 120 giây.

Nhện Tarantula - một trong những loài nhện lớn nhất thế giới

Cụ thể, Marieke Soeter và Merel Kindt - hai người đứng đầu nghiên cứu - đã thực hiện một thí nghiệm nhốt 45 người mắc hội chứng sợ nhện với một con Tarantula - loài nhện độc khổng lồ. 

Con nhện dù đã được rút hết nọc độc nhưng với vẻ ngoài lông lá xù xì, răng sắc nhọn, nó đủ để khiến bất kỳ ai cũng phải chùn bước.

Các ứng viên sẽ được tiêm propranolol - loại thuốc được sử dụng cho các bệnh nhân bị cao huyết áp nhằm giúp họ chống lại được cơn căng thẳng khi quá sợ. 

Sau đó, họ sẽ được yêu cầu chạm vào con nhện, cùng với một lời cam đoan "sẽ hết sợ chỉ trong 120 giây". Kết quả là từng người một đều có thể vượt qua thử thách, thậm chí có người còn đòi cầm hẳn "em nhện" lên để cưng nựng.

Có người sẵn sàng cầm hẳn chú nhện lên để... cưng nựng

Làm thế nào chứ?

Để giải thích cho kết quả được mô tả là "không thể tin được" này, Soeter và Kindt cho biết đó là nhờ một hiệu ứng của não: "Tái hợp nhất ký ức" - memory reconsolidation.

Theo Kindt, khi ký ức về nỗi sợ được gợi lại, như khi gặp nhện, não bộ của chúng ta sẽ tự làm đứt các mạch thần kinh liên kết với nó, khiến cho ký ức trở nên không ổn định. Sau khi nỗi sợ qua đi, các liên kết này mới được nối trở lại.

Khi gặp nỗi sợ, não bộ sẽ tự động cắt đứt liên kết

Lúc này nếu có một loại thuốc như propranolol - loại thuốc tác động vào dây thần kinh giao cảm - ký ức này sẽ không được kết nối lại nữa. Bệnh nhân tất nhiên không thể đột nhiên quên mất nhện là con gì, mà sẽ tự nhiên quên mất vì sao mình phải sợ nhện.

Sau đó, với việc chạm vào nhện, họ sẽ "viết lại" ký ức, thay thế nỗi sợ bằng cảm giác hân hoan khi "cưng nựng" chú nhện kinh dị đó.

Theo Kindt, phương pháp này thực sự có hiệu quả với chi phí rẻ hơn rất nhiều (propranolol là loại thuốc rất phổ biến). Ngoài ra, hiệu quả của nó cực cao và lâu dài vì thứ được tác động đến là ký ức.

Nguồn: Viral Thread, Washington Post

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày