Daily updates

Phát hiện mới về ký hiệu trên "chiếc búa sấm sét của thần Thor"

PV, Theo Trí Thức Trẻ 10:38 02/07/2014

Các nhà khảo cổ mới đây đã phát hiện những ký hiệu đặc biệt được cho là ghi trên tấm bùa hộ mệnh, gắn cùng chiếc búa sấm sét của vị thần Thor.

Trong thần thoại Bắc Âu, Thor là vị thần của sấm sét, giông bão và sức mạnh. Bảo bối quý nhất của Thor là cây búa sét Mjolnir, khi phóng ra sẽ tạo sấm sét. Nhưng cây búa có cán hơi ngắn nên Thor phải đeo một đôi găng tay bằng sắt để chụp lại cây búa khi nó trở về. Nhờ chiếc búa hộ mệnh quý giá này mà Thor đã ngăn chặn bọn người khổng lồ phá hủy Asgard. 

Bảo bối quý nhất của Thor là cây búa sét Mjolnir, khi phóng ra sẽ tạo sấm sét.

Rất nhiều người tin rằng chiếc búa này có thật và tìm kiếm ở khắp nơi. Hàng ngàn chiếc búa nhỏ tương tự như vũ khí này đã được tìm thấy trên khắp thế giới trong thời đại Viking bắt đầu khoảng cuối thế kỷ thứ VIII và kéo dài đến giữa thế kỷ XI.

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa thực sự chắc chắn về những tấm bùa "torshammere" gắn ở hai bên búa của vị thần Thor.

Nhiều năm qua, các nhà nghiên cứu đã không chắc chắn về chiếc bùa hộ mệnh của Thor có tên gọi là "torshammere". Nhưng mới đây, các nhà khảo cổ học đã khai quật được một "torshammere" trên đảo Lolland Đan Mạch. "Torshammere" được coi là vật bảo vệ, hộ mệnh cho chủ nhân.

Điểm lạ là "torshammere" này có ký hiệu của các dân tộc Bắc Âu xưa "Hmar x is" có nghĩa là "Đây là một chiếc búa".

Ông Peter Pentz - nhà khảo cổ học tại Bảo tàng Quốc gia Đan Mạch cho biết: "Tấm bùa này được đúc bằng đồng, có dấu vết của bạc, thiếc và mạ vàng".

Dù không thực sự hiểu hết những ký hiệu ghi trên tấm bùa nhưng "torshammere" được coi là một trong những biểu tượng văn hóa của người Viking xưa. 


Theo Peter, những tấm bùa được tạo ra xưa kia đều được khắc chữ, ký hiệu bởi người thợ thủ công. Mỗi ký hiệu nhỏ chỉ có chiều cao từ 3 - 7mm nên đòi hỏi một sự tỉ mẩn và chính xác cao. 

Bên cạnh "torshammere", các nhà khảo cổ học còn thu được nhiều mảnh vỡ kim loại bạc và chiếc khuôn để làm trâm cài. Những phát hiện này gợi ý cho các chuyên gia về sự tồn tại của một xưởng sản xuất đồ trang sức gần đó.

Hiện các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục công việc tìm tòi của mình và hi vọng sẽ phát hiện ra nhiều manh mối hơn.

(Nguồn tham khảo: Dailymail)
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Ngọt ngào như cách Taeyang (BIGBANG) lần đầu kể về vợ yêu Min Hyo Rin: “Nếu như không phải là cô ấy, tôi đã không nghĩ đến chuyện kết hôn"

    Trong video này, Taeyang đã hé lộ những suy nghĩ của anh về hôn nhân, quá trình chuẩn bị đám cưới và cả những lời yêu thương ngọt ngào dành cho vợ.
  • Đọc thêm