Những vị thần đáng sợ trong thần thoại

Gabby, Theo Mask Online 00:00 31/07/2012

Họ đều có tính khí "không thể đoán được", sẵn sàng trút giận, reo rắc nỗi đau khổ lên người khác...

Các vị thần sinh ra trong thần thoại xuất phát từ tâm tưởng con người, họ phản ánh những ước muốn, nguyện vọng cũng như giúp họ khám phá những hiện tượng thiên nhiên không thể lí giải. 

Trong số họ, có những vị thần luôn mang lại hạnh phúc và giúp đỡ loài người nhưng cũng có nhiều vị thần tính khí thất thường. Khi nổi giận, họ sẵn sàng reo rắc nỗi đau khổ lên cuộc sống của con người.

1. Artemis - nữ thần săn bắn

Trong thần thoại Hi Lạp, Artemis - nữ thần săn bắn sở hữu một tính khí khá đỏng đảnh. Một khi nổi giận, cơn thịnh nộ sẽ giáng xuống tất cả mọi người. Người hầu Maera bị giết chết, người bạn thân Callisto hóa thành gấu đều là hậu quả của những trận lôi đình ấy. 

nhung-vi-than-dang-so-trong-than-thoai

Cùng với người anh em song sinh là thần mặt trời Apollo, Artemis đã tàn sát những đứa con của hoàng hậu Niobe để trút cơn giận - người mà xưa kia đã từng lăng mạ mẹ của nàng.

nhung-vi-than-dang-so-trong-than-thoai

2. Kali - thần bóng tối

nhung-vi-than-dang-so-trong-than-thoai

Là vị thần Hindu bảo vệ mùa màng, Kali cũng đồng thời là vị thần bóng tối đầy quyền lực và là vợ của Shiva - thần hủy diệt. Nàng được miêu tả là vị thần đeo một chuỗi vòng cổ xâu toàn đầu lâu, thắt lưng là những cánh tay, hoa tai là thi hài trẻ em và vòng tay là rắn hổ mang. 

Vị thần này mang khuôn mặt hung bạo, có tới 8 cánh tay cầm vũ khí và đầu ma quỷ, tượng trưng cho sức mạnh của bản thân.

nhung-vi-than-dang-so-trong-than-thoai

Kali rất thất thường, hay thay đổi, vừa sản sinh muôn loài vừa đem tới cái chết, thần là kẻ sát nhân có linh hồn của quỷ dữ mà chỉ qua mô tả thôi cũng đủ thấy điều đó. Để có được cuộc sống an lành, tín đồ đạo Hinđu phải thường xuyên cúng tế động vật, thậm chí giáo phái Thuggee ở Ấn Độ còn giết người để tế thần nữa.

3. Huitzilopchtli - thần Mặt trời của người Aztec

nhung-vi-than-dang-so-trong-than-thoai

Thần Mặt trời Huitzilopchtli chính là thần tối cao của người Aztec cổ đại. Theo những tài liệu cổ về nền văn minh này ghi chép, thần Mặt trời khi mới sinh ra đã vô cùng tàn bạo, hay giận dữ. Thần đã giết chị ruột của mình Coyolxauhqui, treo đầu lên trời tạo thành Mặt trăng, tàn sát những anh chị em còn lại và treo đầu họ thành các vì sao trên bầu trời. 

nhung-vi-than-dang-so-trong-than-thoai

Không chỉ dừng lại ở đó, giống như mọi vị thần Aztec khác, thần mặt trời luôn luôn đòi người Aztec phải tế lễ và món đồ lễ của thần phải là thịt người. Vì thế, mỗi ngày, những đồ tế sống sẽ được chọn là moi tim trước đền thờ, dâng lên Huitzilopchtli để tránh khỏi sự trừng phạt bất cứ lúc nào của thần.

4. Thor - thần sấm sét

nhung-vi-than-dang-so-trong-than-thoai

Trong thần thoại Bắc Âu, Thor chính là vị thần sấm sét và bảo vệ loài người, luôn mang trong mình cây búa khổng lồ. Cây búa ấy lớn tới mức chỉ mình thần có thể sử dụng, dù đôi khi chính nó khiến Thor mất tự chủ. Thần đem tới những cơn dông bão, cưỡi trên cỗ xe dê thần và mọi thứ đều cháy rụi ở bất kì nơi nào thần đi qua.

nhung-vi-than-dang-so-trong-than-thoai

Khi thần tức giận, cây búa và cơn thịnh nộ sẽ trút hết xuống đầu kẻ chọc tức chàng không thương tiếc. Loki - một tên chuyên lừa đảo thần linh đã bị Thor trừng trị, giam dưới một trái núi đầy rắn độc khi y dám ăn trộm tóc của vợ thần.

Dẫu vậy, Thor vẫn là vị thần được yêu quý bởi chàng vốn là người bảo vệ con người, diệt quái vật và người khổng lồ.

5. Quỷ thần Balor

nhung-vi-than-dang-so-trong-than-thoai

nhung-vi-than-dang-so-trong-than-thoai

Balor là quỷ thần một mắt trong thần thoại Ireland, là vua địa ngục và vương quốc những tên khổng lồ Fomorians. Thần hay nhắm mắt bởi con mắt của thần là con mắt quỷ dữ, đầy sự tức giận và tàn ác. Với đôi mắt ấy, thần đã giết chết vua biển cả Nuada, gây ra biết bao cuộc chiến tranh. 

Cũng ánh mắt đó, chỉ cần nhìn vào thôi là người ta sẽ bị giết chết tức khắc. Cuối cùng, thần Mặt trời tối cao đã tiêu diệt Balor bằng cách đâm thủng đôi mắt của thần.


Bạn có thể xem thêm:

nhung-vi-than-dang-so-trong-than-thoai
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nhà khoa học này muốn nâng cấp cơ thể mình thành một người lai máy tiên tiến nhất trong lịch sử

    Tất cả những công nghệ này đang được xem là "một bản nâng cấp" trong mắt Scott-Morgan. Nhưng rõ ràng là chúng chưa đạt đến độ khiến nhà robot học hài lòng. Scott-Morgan đang chờ đợi những công nghệ hiện đại hơn xuất hiện.
  • Đọc thêm