Những chi tiết "bí mật" của các tác phẩm kinh điển mà bạn không hề biết

PV, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 04/02/2015

Khám phá một vài chi tiết thú vị trong bản thảo đầu của những tác phẩm lừng danh Sherlock Holmes, The Hobbit, Harry Potter...

Nếu đã từng đọc những cuốn truyện hay tiểu thuyết nổi tiếng như Harry Potter, Sherlock Holmes thì hẳn không ít bạn sẽ cảm thấy "mê mẩn" những chi tiết trong tác phẩm này.

Tuy nhiên, để có thể đưa ra được bản gốc cuối cùng để xuất bản, tác giả cuốn sách đã lên khá nhiều bản thảo và ý tưởng xây dựng nhân vật. Cùng "đọc trộm" phần bản thảo đầu tiên của những tác phẩm nổi tiếng và so sánh với bản hiện tại xem ý tưởng nào hay hơn. 

1. Cái tên thuở ban đầu của thám tử Sherlock Holmes

Sherlock Holmes là nhân vật thám tử hư cấu xuất hiện trong bộ truyện cùng tên của nhà văn Arthur Conan Doyle vào cuối thế kỉ XIX và đầu thế kỉ XX. 

Ra mắt lần đầu vào năm 1887, ông đã là một "hiện tượng" thám tử tại London nhờ vào trí thông minh, khả năng suy diễn logic và quan sát tinh tường trong khi phá những vụ án mà cảnh sát phải bó tay. 

Những chi tiết "bí mật" của các tác phẩm kinh điển mà bạn không hề biết 1

Với tài năng của Conan Doyle, Sherlock Holmes cùng John H. Watson đã trở thành bộ đôi trinh thám nổi tiếng nhất trong lịch sử văn học và cá nhân Sherlock Holmes trở thành một trong những nhân vật văn học được biết đến nhiều nhất trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, có một sự thật mà không phải ai cũng biết về thân thế ban đầu của vị thám tử tài danh này. Theo như các tư liệu cho biết, Conan Doyle đã viết cuốn truyện trinh thám đầu tiên về Sherlock Holmes của ông khi 27 tuổi với một tốc độ cực kỳ nhanh. 

Những chi tiết "bí mật" của các tác phẩm kinh điển mà bạn không hề biết 2

Hầu hết mọi thứ như bối cảnh, cốt truyện đều vẫn hệt như sau này với ngoại lệ duy nhất là... tên của hai nhân vật chính. Theo đó, tên đầy đủ ban đầu của Holmes là Sherrinford Hope, còn bác sĩ John Watson là Ormond Sacker.

Các bản thảo ban đầu của nhà văn Conan Doyle cho thấy, thám tử Sherrinford Hope là một chàng trai trẻ với "đôi mắt ngái ngủ", một nhà triết học và cực kỳ nghiền sưu tập những cây đàn violin quý giá. 

Những chi tiết "bí mật" của các tác phẩm kinh điển mà bạn không hề biết 3

Dĩ nhiên, Conan Doyle cũng đã thay đổi ý tưởng về cái tên đó nhanh như cái cách ông viết văn vậy. Họ "Hope" được đổi thành Holmes, dựa trên tên họ của ngài Oliver Wendell Holmes - một nhà văn, đồng thời là nhà vật lý người Mỹ nổi tiếng. Còn cái tên "Sherrinford" được chuyển thành "Sherlock" là sự kết hợp tên của hai cầu thủ chơi cricket cho đội Nottinghamshire vào thế kỷ XIX là Sherwin và Shacklock.

2. Sự "xuất hiện" trên Trái đất của Harry Potter

Cho dù bạn đam mê Harry Potter đến mức đã đọc từng cuốn truyện tới 17 lần hay có thể thuộc "làu làu" một đoạn nào đó thì hẳn bạn vẫn phải công nhận rằng, có khá nhiều chi tiết ngây thơ, mơ hồ ở ngay phần mở đầu câu chuyện.

Những chi tiết "bí mật" của các tác phẩm kinh điển mà bạn không hề biết 4

Phần đầu của Harry Potter mở ra cho người đọc thấy một thế giới phù thủy đang cổ vũ sự sụp đổ của Chúa tể Hắc ám Voldemort và sự xuất hiện của cậu bé Harry Potter được gửi đến sống với dì và dượng, ông bà Dursley kèm theo bức thư của giáo sư Albus Dumbledore giải thích lý do Harry mồ côi.

Nhanh chóng ngay sau đó, vào ngày sinh nhật thứ 11 của Harry, một người lai khổng lồ là Rubeus Hagrid đã đến tìm cậu bé để đưa cậu về trường Phép thuật và Ma thuật Hogwarts. Và chuyến phiêu lưu kỳ thú của Harry bắt đầu.

Lúc này, Harry mới được biết rằng mình là một phù thủy và khám phá ra một phần của câu chuyện về cha mẹ mình, rằng họ đã bị Voldemort - Kẻ-mà-ai-cũng-biết-là-ai-đấy, pháp sư Hắc ám lớn nhất trong lịch sử sát hại.

Những chi tiết "bí mật" của các tác phẩm kinh điển mà bạn không hề biết 5

Với cách tiếp cận này, JK Rowling đã đẩy nhanh diễn biến câu chuyện, "tiết kiệm" những chi tiết đau buồn để đi ngay vào phần cuộc sống trong trường của Harry. 

Tuy nhiên, ít ai biết rằng, ở bản thảo đầu tiên, tác giả JK Rowling đã bắt đầu tác phẩm với chi tiết ông Puckle nhìn thấy một vụ nổ ở trên biển và chèo thuyền ra để kiểm tra. Ông Puckle không phải là phù thuỷ mà chỉ là một người dân tốt bụng, muốn giúp đỡ người khác. 

Ông Puckle phát hiện ra cậu bé đang khóc lớn vì bị kẹt ở trên thuyền nên đã cứu và đưa về nhà nuôi nấng. Và đây là cách mà Rowling muốn giới thiệu về sự "ra đời" của Harry Potter ở phần đầu cuốn sách. 

Những chi tiết "bí mật" của các tác phẩm kinh điển mà bạn không hề biết 6

Thêm nữa, bạn thân của Harry - cô nàng Hermione Granger ban đầu có tên là Hermione Puckle. Bởi nhà văn Rowling muốn chọn một cái tên không quá phổ biến vì nếu càng ít cô bé mang tên đó thì cô sẽ không bị trêu chọc nhiều hơn. 

Tuy nhiên, sau JK Rowling cảm thấy cái tên này hoàn toàn không phù hợp nên sau qua cái tên phù phiếm hơn - Granger.

3. Chuyến đi "đẫm máu" của người anh hùng Hobbit Bilbo Baggins

The Hobbit là tác phẩm văn học thuộc thể loại sử thi anh hùng ca giả tưởng vô cùng nổi tiếng của đại văn hào  J. R. R.Tolkien xuất bản năm 1937. Câu chuyện kể về cuộc hành trình vĩ đại của anh chàng Hobbit bé nhỏ Bilbo Baggins cùng 13 người lùn và phù thủy Gandalf đòi lại những báu vật trong đó từ con rồng Smaug và từ đó xây dựng lại vương quốc người lùn. 

Những chi tiết "bí mật" của các tác phẩm kinh điển mà bạn không hề biết 7

Trong tiểu thuyết của nhà văn Tolkien cũng như kịch bản được dàn dựng bởi đạo diễn Peter Jackson, Bilbo Baggins chỉ chiến đấu và tiêu diệt những tên quỷ đến quấy phá người lùn chứ hoàn toàn không có cảnh nào chiến đấu với rồng Smaug cả. 

Nhưng cốt truyện ban đầu của Tolkien lại mô tả anh chàng Hobbit nhỏ bé "ngầu" và có phần kinh dị hơn thế nhiều: một mình Bilbo Baggins đã giết chết con rồng khổng lồ Smaug và tắm trong dòng máu đỏ tươi của nó.

Những chi tiết "bí mật" của các tác phẩm kinh điển mà bạn không hề biết 8

Theo như bản phác thảo ban đầu của Tolkien thì Bilbo Baggins đã dùng kiếm đâm thẳng vào bụng của con rồng khổng lồ, thanh kiếm đã bị nuốt trôi hoàn toàn vào trong dạ dày của nó. Smaug đã quẫy đạp một lúc trước khi chết hẳn. 

Những chi tiết "bí mật" của các tác phẩm kinh điển mà bạn không hề biết 9

Dòng máu đã tạo thành một cơn lũ, cuốn trôi tất cả mọi thứ, cả lâu đài cố thủ. Bilbo đã phải bám vào một chiếc cúp vàng khổng lồ để sống sót với thân thể đỏ ngầu và mùi tanh của máu rồng. 

Về sau, Tolkien đã quyết định loại bỏ chi tiết này vì ông nhận ra rằng, Bilbo Baggins được xây dựng với hình tượng một người anh hùng nhân từ và cảnh giết rồng theo phong cách tàn bạo này không nên dành cho anh chàng Hobbit.

4. The Great Gatsby - một Gatsby vĩ đại và cái tên vô cùng "mâu thuẫn"

Tác phẩm The Great Gatsby là một kiệt tác của nhà văn F. Scott Fitzgerald người Mỹ. Lấy bối cảnh vùng Long Island trong mùa hè năm 1922, xứ sở cờ hoa bước vào thời kỳ thịnh vượng sau khi đã ổn định kinh tế sau Chiến tranh thế giới I. Nước Mỹ trở nên giàu có hơn nhưng hỗn loạn hơn về con người khi xã hội coi trọng vật chất quá mức và đạo đức lại không đi cùng với nó.

Những chi tiết "bí mật" của các tác phẩm kinh điển mà bạn không hề biết 10

The Great Gatsby không được đánh giá là thành công khi nhà văn Fitzgerald còn sống. Trớ trêu thay, cho đến khi ông mất đi, tác phẩm này mới bắt đầu bước vào thời kỳ rực rỡ đỉnh cao. 

Thậm chí vào năm 2013, khi được chuyển thể thành phim bởi đạo diễn Baz Luhrmann và diễn viên Leonardo DiCaprio, The Great Gatsby còn được đề cử và đoạt tượng vàng Oscar danh giá.

Như một sự trớ trêu của số phận, khi còn sống Fitzgerald cũng không đánh giá quá cao cái tên của Gatsby vĩ đại. Bằng chứng là ông "năm lần bảy lượt" đổi tên tác phẩm của mình chỉ vì biên tập viên của nhà xuất bản và chính vợ ông không thích cái tên đó.

Những chi tiết "bí mật" của các tác phẩm kinh điển mà bạn không hề biết 11

Fitzgerald lần lượt đã xem các cái tên như là Gold-Hatted Gatsby (Gatsby mũ vàng), Trimalchio, On the Road to West Egg (Trimalchio, trên con đường tới West Egg) và Trimalchio in West Egg (Trimalchio tại West Egg). 

Thậm chí vào phút cuối trước khi xuất bản, ông còn định đổi tên tác phẩm lần nữa thành Under the Red, White and Blue (Phía dưới màu đỏ, trắng và xanh) nhưng tất cả đã quá muộn.

The Great Gatsby đã được xuất bản lần đầu vào 10/4/1925 tại Mỹ và trở thành một trong những đầu sách "best-seller" (bán chạy nhất) trên toàn thế giới sau này.

Nguồn: Cracked

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Grab, Now, Baemin thông báo tạm dừng dịch vụ giao đồ ăn tại Hà Nội từ 6h ngày 24/7

    Theo đó, kể từ 6h ngày 24/7, dịch vụ giao đồ ăn của Grab, Now và Baemin sẽ tạm dừng hoạt động trong vòng 15 ngày trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội.
  • Đọc thêm