Nguyên nhân khiến con trai rơi vào cảnh "Anh rất tốt nhưng em rất tiếc!"

NAC, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 29/03/2015

Cùng tìm hiểu những lí do khiến nhiều đấng mày râu thay vì tìm được tình yêu lại trở thành hội viên hội “friend zone”.

Chuyện tình yêu luôn ẩn chứa nhiều điều bất ngờ thú vị. Có rất nhiều cặp đôi sinh ra là của nhau mà không cần tốn nhiều công sức. Tuy nhiên không phải ai cũng được may mắn như vậy. 

Ngày nay có rất nhiều anh chàng đang vô cùng đau khổ khi được kết nạp vào hội "friend zone". Hiểu một cách đơn giản, hiện tượng này ám chỉ tình trạng các chàng trai yêu tha thiết một cô gái song không được đáp lại về mặt tình cảm. Bởi trong mắt các nàng, chàng trai ấy chỉ là một người anh, người bạn tốt.

Vậy liệu có bao giờ, các chàng trai tự hỏi mình vì sao mình lại ra nông nỗi ấy hay chưa?


Để trả lời băn khoăn này, nhà khoa học Gary Lewandowski cùng đồng nghiệp đã tiến hành một thí nghiệm với một số sinh viên gồm cả nam và nữ. Nhóm tình nguyện được chia thành các cặp và mỗi người trong một cặp được yêu cầu đặt câu hỏi cho người còn lại. 


Những câu hỏi sẽ tập trung vào các khía cạnh như sự hấp dẫn đến từ đối phương hay mức độ mong muốn về một mối quan hệ giữa hai người. Từ đó, chúng ta có thể đánh giá nguyên nhân dẫn tới tình trạng "friend zone" lan tràn như hiện nay.

Và các nhà khoa học đã đưa ra 3 lý do chính dẫn tới hiện tượng “friend zone” như sau:

1. Con trai dễ đổ vì tình hơn con gái

Sẽ không quá bất ngờ khi bạn nghe ai đó kể câu chuyện về một anh chàng đang “nghiêng ngả” vì một cô gái, nhưng điều này lại khá hiếm xảy ra với các cô nàng. Bởi trong chuyện tình cảm, con gái thường có xu hướng đề cao tính cẩn trọng và xem xét mọi thứ một cách kỹ càng hơn. Ngoại hình là một yếu tố đáng lưu ý, nhưng bên cạnh đó điều quan trọng hơn cả để một người con gái đưa ra quyết định của mình đó chính là tính cách và lối suy nghĩ của người con trai. Do đó, nếu một anh chàng quá nóng vội và trở nên hấp tấp trong chuyện tình cảm, việc anh ta rơi vào hội “friend zone” là điều không cần bàn cãi.

2. Chàng trai chọn sai thời điểm “cầm cưa”

Một chàng trai luôn cảm thấy sự hấp dẫn từ các cô gái bất kể cô ấy đang có bạn trai hay vẫn cô đơn. Thế nhưng đối với con gái thì hoàn toàn ngược lại. Theo các chuyên gia tâm lý, khi các nàng đang ở trong một mối quan hệ tốt đẹp, họ sẽ thấy những chàng trai xung quanh gần như vô hình. Nói đơn giản, họ không muốn có những khoảnh khắc riêng tư với một người khác giới khi đã có người yêu. Do đó, rất nhiều chàng trai đã không để ý tới tình trạng quan hệ của hai người khi bắt đầu “cầm cưa”. Và lẽ tất yếu, thay vì có được trái tim của nàng, họ lại có thêm một người em gái kết nghĩa.

3.  Con gái có “giác quan thứ sáu” trong tình yêu 

Hệ thống cảm nhận của con gái là một cơ quan vô cùng nhạy bén, đặc biệt trong chuyện tình cảm. Ngoài việc khó bị hớp hồn, nữ giới có thể đọc được chính xác những suy nghĩ và các “chiến thuật” mà các chàng sẽ áp dụng khi cầm cưa. 

Khi một người con trai “tấn công”, con gái thường ước lượng được chính xác mức độ tình cảm và thời điểm con trai “tung đòn quyết định”.Nếu con gái cảm thấy thoải mái khi hai người là bạn và không thấy tiềm năng về một mối quan hệ nghiêm túc giữa hai người, cô ấy sẽ chủ động đưa mối quan hệ này về tình bạn và sẽ không đánh đổi tình bạn giữa hai người để lấy bất cứ thứ gì khác. Chính sự khắt khe này khiến rất nhiều mối tình không có cơ hội chớm nở và hệ quả kéo theo là hội “friend zone” ngày càng đông thành viên.

*Bài viết dựa vào nghiên cứu của tiến sĩ Gary Lewandowski đăng trên tạp chí Science of Relationship.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày