Ngỡ ngàng trước khả năng siêu anh hùng ở các loài động vật

Phương Thảo, Lê Giang, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 02/07/2015

Linh dương có thể thay đổi màu lông, gấu xám biết phát hiện thảm họa thiên nhiên cách xa 28km... là những siêu khả năng của các loài động vật này.

Nói đến siêu anh hùng, nhiều người thường hình dung ra những chàng trai oai phong cùng khả năng đặc biệt có thể giúp đỡ con người. 

Nhưng bạn có hay, ở thế giới động vật cũng tồn tại những siêu anh hùng thực thụ, có thể làm được những điều trên cả tuyệt vời.

1. Linh dương Addax có thể thay đổi màu lông

Linh dương Addax sống chủ yếu ở hoang mạc Sahara, nổi bật với cặp sừng xoắn dài từ 55 - 80cm (con cái) và 70 - 85cm (với con đực) cùng những chỏm lông màu nâu trước trán, quanh mũi - tạo nên hình chữ “X” rất độc đáo. Đặc biệt màu sắc bộ lông của loài linh dương này thay đổi theo mùa. Vào mùa hè, lông của chúng màu trắng hay cát vàng có tác dụng phản xạ lại ánh nắng Mặt trời. Trong khi đó, vào mùa đông, bộ lông ấy lại chuyển sang màu nâu xám, hơi trắng ở phần chân sau.Vì là động vật ăn cỏ nên thức ăn chính của loài vật này là cỏ, lá của những loại cây lâu năm hay cây bụi nhỏ.

2. Meerkat luôn gắn bên mình "những chiếc kính râm"

Meerkat hay chồn đất châu Phi là loài động vật có vú nhỏ, sống hầu hết tại sa mạc Kalahari, sa mạc Namib và Nam Phi. Loài động vật này sinh sống theo từng bầy, mỗi bầy có khoảng 20 con nhưng cũng có bầy lên tới 50 cá thể.  Tuổi thọ trung bình của chúng là từ 12 - 14 năm.Meerkat chủ yếu ăn sâu bọ và một số động vật khác như thằn lằn, rắn, bọ cạp, nhện, trứng, rết… Chúng có thể miễn nhiễm với một số loại nọc độc, trong đó có nọc độc mạnh của một loài bọ cạp ở sa mạc Kalahari.

Điểm nổi bật nhất của loài vật này là phần lông đen xung quanh mắt, có tác dụng hấp thụ ánh nắng Mặt trời giúp chúng có thể xác định được kẻ thù dù đang ở rất xa.

3. Đỉa có rất nhiều bộ não

Là một loài động vật lưỡng tính, đỉa không có lông và sở hữu phân đoạn bên ngoài cơ thể không tương xứng với các phân đoạn bên trong cơ thể. Bề mặt cơ thể của loài động vật này được chia thành 102 vòng, trong khi cấu trúc bên trong được chia thành 32 phân đoạn. 

Điều đặc biệt nhất là chúng có 32 bộ não nằm ở 32 phân đoạn của cơ thể. Bạn hãy thử tưởng tượng xem, nếu bạn có 32 bộ não xuyên suốt cơ thể thì bạn chắc hẳn sẽ giỏi về rất nhiều lĩnh vực đấy!

4. Quạ sở hữu "phần mềm" nhận dạng khuôn mặt tinh vi trong bộ não

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, quạ có thể nhận diện khuôn mặt con người rất tốt, đặc biệt là người đã đe dọa chúng vì khuôn mặt này được ghi lại trong não của chúng. Nhóm nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu với 12 chú quạ trong 4 tuần. Họ nhận thấy, giống như người, những chú quạ này sở hữu hệ thống phức tạp bên trong não để nhận diện con người, gắn liền với kinh nghiệm của chúng.

Khi nhìn thấy những người từng đe dọa, chúng thể hiện khuôn mặt dữ dằn. Ngược lại, khi gặp người từng chăm sóc, những khu vực não thể hiện tình cảm, sự liên kết, khát khao được kích hoạt.

5. Gấu xám có thể phát hiện thảm họa thiên nhiên trong bán kính 29km

Gấu xám Bắc Mỹ là loài có khứu giác tốt, có thể ngửi mùi của con người từ vị trí cách xa gần 30 km. Khứu giác nhạy bén kết hợp với khả năng cảm giác khác cho phép chúng nhận biết bão sắp đến và thảm họa thiên thiên. Bên cạnh đó, gấu xám cũng có thể phát hiện ung thư nhưng việc tiến hành nghiên cứu trên loài động vật ăn thịt hung dữ này cũng là một thách thức. 

6. Những loài bướm không cần miệng để nếmBướm không có miệng hoặc lưỡi để nhai hay cắn thức ăn, thay vào đó, chúng sẽ đậu trên một cái cây và sử dụng các cơ quan đặc biệt ở đôi chân của mình để cảm nhận được các loại đường hòa tan. Theo các chuyên gia, đây là một cách rất hiệu quả để tìm kiếm các loại thực phẩm như trái cây lên men.

7. Hà mã tự làm kem chống nắng thủ công cho chúng

Mặc dù sống trên cạn nhưng hà mã lại thường đắm mình xuống nước. Có điều kỳ lạ là đôi khi, trên lớp da nhẵn bóng của hà mã xuất hiện “máu” đỏ, thậm chí có lúc toàn thân trở nên đỏ thẫm.Thực tế, chất màu đỏ này không phải là máu mà được tạo thành từ hai sắc tố, sắc tố màu đỏ (hipposudoric acid) và sắc tố màu cam (norhipposudoric acid), hai chất này được sản xuất ra từ việc trao đổi amino acids.  

Theo các chuyên gia, việc hà mã sản xuất ra chất bảo vệ da tự nhiên này giúp chúng bảo vệ da khỏi ánh nắng Mặt trời mà nó còn điều chỉnh nhiệt độ, ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn.

Nguồn: Viralnova, Wikipedia

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm