1. Ăn quá nhiều đồ cay có nguy cơ gây… chết người?
Thông tin này chắc sẽ gây sốc đối với nhiều teen là tín đồ của ớt đấy. Sau khi cuộc thi ăn ớt cay được tổ chức tại nhà hàng Ấn Độ Kismot ở Edinburg, Scotland kết thúc, kết quả là không ai giành chiến thắng. Thay vào đó, trong số hơn 20 người tình nguyện tham gia cuộc thi, hơn một nửa đã phải nhập viện cấp cứu với các triệu chứng nôn mửa, thở hổn hển, đổ mồ hôi và ngất. Liệu chăng ăn những thứ gia vị cay như ớt có thể gây hại và thậm chí là... giết chết chúng ta?
Một nhà báo đã phỏng vấn Paul Bosland - giáo sư thực vật nhiệt đới thuộc trường Đại học New Mexico, đồng thời là giám đốc Chile Pepper Institute, người đã tìm ra loại ớt cay nhất thế giới – loại Bhut Jolokia. Theo ông, đó là thông tin đúng sự thật. Ớt hay các loại thức ăn cay nói chung đều có một mức độ cay nhất định nào đó đủ để kết liễu cuộc đời chúng ta. Một nghiên cứu năm 1980 đã chứng minh rằng 1,3kg ớt bột Bhut Jolokia nếu cùng lúc đưa vào cơ thể có thể khiến một người bình thường nặng khoảng 68kg tử vong.
Lý giải cho cơ chế này, ông nói rằng ớt là nguyên nhân gây kích thích, từ đó dẫn đến nhiều vấn đề. Nó kích hoạt dây thần kinh giao cảm - giúp kiểm soát hầu hết các cơ quan nội tạng của cơ thể, kết quả là cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn. Ớt có liên quan mật thiết với sự gia tăng tỷ lệ trao đổi chất và sinh nhiệt. Giáo sư John Prescott thuộc Đại học Sussex (Anh) còn cho biết thêm, chất Capsaicin có trong ớt có thể gây viêm mô niêm mạc của dạ dày và ruột nếu hàm lượng đủ lớn.
Tuy nhiên, cơ thể luôn có cơ chế phản ứng phù hợp nếu bạn ăn quá nhiều ớt nên trong thực tế chưa có trường hợp nào đáng tiếc xảy ra. Nhưng cũng đừng chủ quan teen nhé! Ăn uống đúng cách, phù hợp với lượng đồ cay vừa phải là bí quyết khỏe mạnh đấy!
2. Lý giải vì sao pho mát lại có nhiều lỗ thủng
Bạn đã từng ăn bao nhiêu loại pho mát? Bạn thấy đâu là loại ngon nhất? Bạn đã bao giờ để ý có những loại pho mát có rất nhiều lỗ nhỏ giống trong phim hoạt hình Tom and Jerry không? Tại sao những loại pho mát ấy lại có lỗ, liệu chăng có lỗ sẽ khiến pho mát ngon hơn?
Mình sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi ấy nhé! Loại pho mát ấy thường được gọi là Emmentaler, nghĩa là pho mát Thụy Sĩ. Muốn tìm hiểu nguyên nhân của nó, chúng ta sẽ cùng đi tới thung lũng sông Emme, Thụy Sĩ - nơi mà nó ra đời. Tại đây, người ta gọi lỗ hổng này là những “con mắt” - một thành tố không thể thiếu của pho mát. Nghe thật hài hước đúng không nào? Toàn bộ quá trình sản xuất Emmentaler về cơ bản thì giống với cách sản xuất thông thường nhưng cách tạo nên lỗ hổng chính là bí quyết giúp pho mát Thụy Sĩ trở nên ngon lạ thường.
Những lỗ hổng với hình dạng khác nhau được tạo nên bởi một vài loại vi khuẩn gồm S.thermophilus, Lactobacillus và P.shermani khi trộn lẫn với sữa bò. Sữa đông lại và được ép thành bánh trong những khuôn đường kính khoảng 90cm và dày tới 15cm. Sau đó, miếng sữa đông được đem “tắm” trong nước muối để tạo vỏ cho pho mát. Khi đã có một lớp vỏ mỏng bên ngoài, người ta đem pho mát vào một hầm ở nhiệt độ 72-80 độ F, chờ cho nó chín và hoàn thành sản phẩm. Đến đây, bên trong pho mát tuy đã chín nhưng các vi khuẩn men vẫn còn hoạt động. Một trong số đó, loài P.shermani không ngừng sản sinh ra CO2, tạo ra các bong bóng bên trong pho mát. Khi chúng ta cắt pho mát ra, bong bóng vỡ và thế là… những lỗ hổng xuất hiện. Chính điều đặc biệt này khiến những ai khi ăn loại pho mát Emmentaler sẽ cảm thấy ngon lạ thường.