Một loạt hành động kỳ quặc ở động vật khi say xỉn

DG, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 07/06/2014

Voi biết "lảo đảo", Kangaroo "phê pha" nhảy vòng tròn, báo đốm tự cọ xát cơ thể... là những hành động có 1-0-2 của các loài động vật khi say.

Sau nhiều thập kỷ nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng không chỉ con người mà những loài động vật cũng biết say xỉn. Cùng tìm hiểu xem những loài vật nào hay say xỉn và khi "mơ màng", chúng có hành động như thế nào qua bài viết dưới đây.  

1. Voi hoang dã nhảy tưng tưng

Nhiều tài liệu đã chỉ ra rằng, voi Nam Phi rất thích say sưa. Chúng thường đi tìm cây Marula - một loại cây phát triển rộng rãi ở châu Phi, đặc biệt là Nam Phi. Khi chín, quả của Marula có màu vàng, ngọt không kém gì xoài.Tuy nhiên, quả Marula có chứa một vài thành phần giống như nước lên men, khiến động vật bị "lảo đảo" nếu ăn nhiều. Vì vị ngọt nên không chỉ con người mà nhiều loài động vật cũng say mê thưởng thức hương vị lên men của loài trái cây này. Do đó, rất nhiều loài vật như voi, khỉ, lợn rừng, tê giác... đã lâm vào tình trạng "say bí tỉ" giống như con người. 


Qua nghiên cứu, các nhà động vật học phát hiện, voi hoang dã đã biết say từ ít nhất hai thế kỷ trước. Vào thập niên 1830, nhà tự nhiên học người Pháp - Adulphe Delegorgue đã mô tả hành vi kì lạ của các loài sau khi chúng ăn quả của cây Marula: “Chúng nằm vật ra đất hay nhảy tưng tưng không kiểm soát".

Video dưới đây sẽ khiến bạn "cười lăn" với những hành động khó hiểu của các loài động vật sau khi ăn quả Marula.


2. Kangaroo nhảy vòng tròn

Kangaroo ở Tasmania đã lăn ra như ngả rạ và nhảy theo hình vòng tròn một cách mất kiểm soát sau khi ăn cây anh túc. Tasmania vốn là khu vực trồng anh túc nhiều nhất thế giới để phục vụ cho ngành dược phẩm. Khi thức ăn trở nên cạn kiệt, những chú Kangaroo tại đây đã "đột nhập" vào các cánh đồng và ăn quả anh túc. Sau khi ăn, Kangaroo trở nên "phê pha", nhảy theo hình vòng tròn rồi ngã lăn ra đất. Không chỉ Kangaroo - những loài động vật khác lọt vào cánh đồng thuốc phiện cũng có những hành vi bất thường. Một số con cừu sau khi ăn quả cây anh túc đã đi vòng vòng, tạo thành những vòng tròn cừu.

3. Cá heo "bay bay"

Cá heo có sở thích nhai những con cá nóc để “nhấm nháp” chất độc mà chúng tiết ra. Cá heo sẽ cắn nhẹ con cá nóc rồi sau đó nhả ra, đẩy sang cho đồng loại cùng tận hưởng cảm giác hưng phấn tạo ra từ chất độc chết người của loài cá này. Nhà làm phim John Downer đã chú ý tới điều này khi thực hiện bộ phim tài liệu về cá heo. Theo đó, ông cho biết, cá heo đã có biểu hiện “bay bay” rõ rệt sau khi nhai cá nóc. 

Chúng nhìn chằm chằm hình ảnh phản chiếu của mình trong nước và có những hành động kì lạ như bơi vòng vòng, đùa cùng với bạn. Có thể nói đây là một hoạt động giải trí quen thuộc của loài cá heo.


4. Tuần lộc thăng hoa qua nhiều cảm xúc

Tuần lộc sống ở phía Đông châu Âu đã từng đánh nhau để tranh giành loài nấm Amanita muscaria gây ảo giác và chứa độc tính cực cao. Sở dĩ những chú tuần lộc tranh giành nhau loại nấm đó là bởi chúng muốn trải qua những cung bậc cảm xúc khác nhau sau khi ăn loại nấm này. Nấm Amanita muscaria được coi là độc dược và có khả năng gây chóng mặt với con người. Để tránh nguy hiểm, người dân Xibia đã cho tuần lộc ăn nấm Amanita rồi uống nước tiểu của loài vật này để “phê pha.” 


5. Báo đốm tự cọ xát cơ thể

Báo đốm ở rừng rậm Amazon thường ăn nho Yage - một loại cây gây ảo giác như để "đổi gió" sau chuỗi ngày dài ăn thịt. Giống như trường hợp người hít cần sa, báo đốm sẽ có những phản ứng, hành động kỳ lạ. Chúng sẽ đánh hơi, nhai, liếm, lắc đầu, tự cọ xát cơ thể một cách vô thức.Không chỉ vậy, chúng sẽ nằm ra đất và ngắm nhìn thế giới xung quanh trong mơ màng. Loại nho này còn được người dân Tukano sử dụng làm chế phẩm gây mê và gọi là “mắt báo đốm”.


6. Chó nhìn chằm chằm vào không trung

Báo cáo cho thấy một số chú chó đã đi đuổi theo cóc để chúng tiết ra chất độc gây chết người, sau đó “hồn nhiên” liếm da của loài cóc này. Sau khi liếm chất độc, chú chó sẽ nhìn chằm chằm vào không trung một cách vô hồn. 

Một số chú chó còn có biểu hiện nghiện nặng với chất độc tiết ra từ loài cóc. Nhận định ban đầu là chất độc tiết ra từ da cóc gây ảo giác cho chó, vì vậy dẫn tới tình trạng gây nghiện.

Video dưới đây sẽ giúp bạn hình dung ra cảnh những chú chó "lâng lâng" sau khi liếm láp cóc.


* Bài viết sử dụng tư liệu tham khảo từ các nguồn: Io9, BBC, Autralian Geographic, Enhance Dawareness...
Chia sẻ
Bạn có thể xem thêm:

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Em bé 14 tháng tuổi mang trong mình 2 loại ung thư: "Chừng nào còn được nhìn thấy nụ cười của con, chúng tôi còn cố gắng"

    Các bác sĩ nói rằng bé Nguyên có thể phục hồi tới 80% sau điều trị ung thư máu. Nhưng khi bé được chọc tủy để đánh giá kết quả, đau đớn thay, lại phát hiện thêm một mầm bệnh K khác trong cơ thể non nớt chỉ mới 14 tháng tuổi.
  • Đọc thêm