Discoblog

Hình ảnh đối xứng từ những thư viện "hoành tráng" nhất thế giới

PV, Theo Trí Thức Trẻ 14:25 23/12/2014

Bên cạnh vẻ đẹp tráng lệ, những thư viện này còn khiến người xem cảm thấy choáng ngợp bởi số lượng đầu sách khổng lồ.

Luôn tìm tòi, khám phá sự cổ điển trong kiến trúc, mới đây, nhiếp ảnh gia người Pháp, gốc New York đã công bố tài liệu ghi lại hình ảnh những thư viện hoành tráng mà anh có dịp ghé thăm.

Bên cạnh giá trị về tri thức, vẻ đẹp của thư viện còn khiến người xem choáng ngợp bởi độ tinh tế trong kiến trúc với niên đại hàng trăm năm. Những kệ sách chạy dọc bức tường dưới vòm trần được thiết kế lộng lẫy, tạo nên vẻ đối xứng đến hoàn hảo, những dãy bàn, ghế cùng ánh đèn vàng lan tỏa không gian tạo ra bầu không khí ấm áp. 

Bước vào thư viện, người xem như cảm nhận một thế giới khác - thế giới của sự trầm lắng, hít hà hương thơm của mùi giấy và khe khẽ tiếng sột soạt của tiếng giở sách.

Cùng ngắm nhìn không gian choáng ngợp của những thư viện tráng lệ trên thế giới.

Thư viện Quốc gia Pháp (Paris)

Hình ảnh đối xứng từ những thư viện "hoành tráng" nhất thế giới 1

Hình ảnh đối xứng từ những thư viện "hoành tráng" nhất thế giới 2

Lịch sử thư viện Quốc gia Pháp bắt đầu vào năm 1368 khi vua Charles V cho thành lập thư viện cá nhân đặt trong cung điện Louvre. Tính đến nay, thư viện là nơi lưu giữ nhiều bộ sưu tập tài liệu quan trọng với 13 triệu cuốn sách, 250 nghìn tập bản thảo, 350 nghìn tựa báo và tạp chí, 12 triệu bản in cùng nhiều tài liệu dạng khác bằng hàng trăm ngôn ngữ.


Thư viện Biblioteca Angelica (Áo)

Hình ảnh đối xứng từ những thư viện "hoành tráng" nhất thế giới 3

Được thành lập vào năm 1604, thư viện Biblioteca Angelica này lưu giữ tới hơn 180.000 đầu sách và bản thảo quý hiếm. 


Thư viện Biblioteca Vallicelliana (Áo)

Hình ảnh đối xứng từ những thư viện "hoành tráng" nhất thế giới 4

Xây dựng năm 1565 bởi Filippo Neri, trải qua hàng trăm năm, số lượng đầu sách ở thư viện không ngừng tăng lên. Với việc nắm giữ khoảng 130.000 các bản thảo, sách và Kinh Thánh; trong đó gồm 3.000 bản thảo viết bằng tiếng Latin, tiếng Hy Lạp, Kinh Thánh từ thế kỷ thứ IX đã khiến thư viện Biblioteca Vallicelliana trở thành một trong những kho tàng sách ấn tượng của nước Áo.


Thư viện Mazarine (Paris)

Hình ảnh đối xứng từ những thư viện "hoành tráng" nhất thế giới 5

Hình ảnh đối xứng từ những thư viện "hoành tráng" nhất thế giới 6

Vốn là thư viện cá nhân của hồng y Jules Mazarin và được mở cửa cho công chúng vào năm 1643, Mazarine là thư viện công cộng cổ nhất nước Pháp. 

Với hàng trăm nghìn đầu sách, nơi đây trở thành một trong những thư viện khoa học và văn học lớn nhất của Bộ Giáo dục Quốc gia Pháp. Phòng đọc của thư viện được tu sửa trong khoảng thời gian từ 1968 đến 1974 nhưng vẫn giữ lại những trang trí độc nhất của một thư viện lớn vào thế kỷ XVII.


Thư viện Sainte-Geneviève (Paris)

Hình ảnh đối xứng từ những thư viện "hoành tráng" nhất thế giới 7

Kế thừa bộ sưu tập khổng lồ của tu viện St Genevieve - một trong những tu viện lớn và lâu đời nhất ở Paris, thư viện Sainte-Geneviève hiện chứa khoảng 2 triệu tài liệu quý ở nhiều lĩnh vực.

Không chỉ vậy, Sainte-Geneviève còn gây chú ý khi được xây dựng vào thế kỷ XIX bởi những kiến trúc sư đại tài. Các phòng đọc bằng kính và sắt được ví như "đền thờ của tri thức và không gian để chiêm nghiệm". Tên của 810 học giả lừng lẫy cũng được khắc trên mặt tiền của tòa nhà.


Thư viện công cộng Boston (Mỹ)

Hình ảnh đối xứng từ những thư viện "hoành tráng" nhất thế giới 8

Được mở cửa vào năm 1848, thư viện công cộng Boston là thư viện lớn thứ hai tại Mỹ với hơn 24 triệu đầu sách. Tới đây, bạn hoàn toàn có thể tìm thấy cuốn sách đề cập tới những kiến thức từ cơ bản đến sâu rộng về lĩnh vực khoa học, địa lý, văn học, thiên văn học...

Nguồn: MyModernMet, 

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14