Giải thưởng Ig Nobel 2012 cực khó đỡ

Sơn Hải, Theo Mask Online 00:01 22/09/2012

Biến thuốc nổ thành kim cương, não của cá hồi đông lạnh vẫn hoạt động, tinh tinh nhận ra bạn bè bằng đuôi..

Giải Ig Nobel là giải thưởng "nhái" lại giải Nobel danh giá được tài trợ bởi tạp chí Annals of Improbable Research. Buổi lễ trao giải này giống hệt Nobel, vinh danh đầy đủ thành tựu về các lĩnh vực khoa học và nghiên cứu. Chỉ khác là, Ig Nobel thiên về những phát hiện hài hước, gây bất ngờ tới mức... nhảm nhí.

giai-thuong-ig-nobel-2012-cuc-kho-do

Bắt đầu từ năm 1991 tại sảnh đường của ĐH Harvard, giải IgNobel được trao tặng vào mùa thu hàng năm cho 10 thành tựu theo tiêu chí "đầu tiên làm con người cười, sau đó làm họ suy nghĩ".

Chúng ta cùng xem những giải thưởng mới nhất vừa được trao từ giải Ig Nobel 2012:

Y khoa: "Bí kíp" giúp bệnh nhân không bị... nổ ruột

Emmanuel Ben-Soussan và Michel Antonietti (người Pháp) đã được vinh danh với ý tưởng làm thế nào để bệnh nhân không bị nổ ruột. Vì như thường lệ, trước khi mổ ruột, bệnh nhân được thăm dò bởi một máy nội soi qua đường hậu môn. 

Tuy nhiên, một số máy móc được vệ sinh bằng nhiều chất hóa học đặc biệt và khi kết hợp với dịch cơ thể sẽ nhanh chóng tạo thành khí gây cháy như Metan. Nó có thể gây nên một vụ nổ nguy hiểm cho bệnh nhân.

Giải phẫu học: Tinh tinh nhận ra bạn bè nhờ đuôi

giai-thuong-ig-nobel-2012-cuc-kho-do

Nhà khoa học  Frans de Waal (Mỹ gốc Hà Lan) và Jennifer Pokorny (Mỹ) nhận giải Ig Nobel 2012 với phát hiện, loài tinh tinh (chimpanzee) nhận ra bạn bè bằng... đuôi. 

Nhà khoa học lý giải: “Các con tinh tinh khi nhìn nhau chỉ thấy cơ thể trần truồng và chỉ có những cái đuôi là khác biệt. Do đó, thật dễ dàng để chúng phân biệt bạn hay thù”.

Vật lý: Nghiên cứu xung quanh tóc đuôi ngựa

giai-thuong-ig-nobel-2012-cuc-kho-do

Nghiên cứu của GS Raymond Goldstein (ĐH Cambridge), GS Robin Ball (ĐH Warwick) giúp chúng ta hiểu rõ được độ cứng của sợi tóc, tác động của trọng lực và độ quăn tự nhiên ảnh hưởng tới hình dạng của tóc đuôi ngựa… 

Kết quả này giúp ích lớn cho việc tìm hiểu cấu trúc của nhiều chất liệu cấu tạo từ những sợi ngẫu nhiên, ví dụ như len và da lông thú. Nghiên cứu cũng giúp ích cho ngành công nghiệp đồ họa và ảnh động, nơi việc biểu diễn tóc là một vấn đề đang gặp khó khăn.

Tâm lý học: Nhìn nghiêng bên trái làm cho tháp Eiffel có vẻ nhỏ hơn

giai-thuong-ig-nobel-2012-cuc-kho-do

Giải này được trao cho nghiên cứu, nhìn nghiêng bên trái làm cho tháp Eiffel có vẻ nhỏ hơn. Hiệu ứng này được gọi là "dự toán điều chỉnh tư thế" bởi mọi người nhận thức sự vật trước mặt nhỏ hơn khi nghiêng về phía trái.

Hóa học: Lý giải tóc người chuyển sang màu xanh lá cây 

giai-thuong-ig-nobel-2012-cuc-kho-do

Kỹ sư môi trường Thụy Điển - Johan Pettersson đoạt giải hóa học sau khi lý giải được tại sao tóc của người dân ở làng Anderslov lại chuyển sang màu xanh lá cây. Ông cho đó là do nguồn nước nóng mà họ đang tắm đã bị dính đồng hóa học từ các đường ống nước nóng. 

Động lực học: Mức độ "sóng sánh" của cà phê trong cốc khi được mang đi

giai-thuong-ig-nobel-2012-cuc-kho-do

Giải Ig Nobel về Động lực học được trao cho GS Rouslan Krechetnikov (ĐH California Santa Barbara, Mỹ) và Hans Myer cho nghiên cứu về mức độ sóng sánh của cà phê trong cốc/tách khi nó được mang đi. 

GS Krechetnikov nhìn nhận: Một người đi bộ với tốc độ bình thường và sử dụng một cốc có kích thước trung bình sẽ có xu hướng sóng cà phê ra ngoài tại một số điểm giữa bước chân thứ 7 và thứ 10.

Khoa học thần kinh: Kiểm tra não cá hồi chết 

giai-thuong-ig-nobel-2012-cuc-kho-do

Nhóm nhà thần kinh học tại Dartmouth đã làm một bài kiểm tra não của cá hồi Đại Tây Dương chết và được bảo quản trong siêu thị. Bằng một thiết bị đặc biệt, họ đã giật mình khi phát hiện ra, não cá vẫn còn vài vùng thần kinh còn hoạt động. 

Hòa bình: Nghiên cứu chuyển đổi chất nổ thành kim cương 

giai-thuong-ig-nobel-2012-cuc-kho-do

Giải thưởng danh giá này được trao cho các kỹ sư Nga với hướng phát triển phương pháp chuyển đổi TNT và các chất nổ khác thành kim cương. Một số đạn dược cũng được chuyển thành kim cương nhân tạo sau khi nung ở nhiệt độ cao. Kết quả là họ tạo được 70g "kim cương nano" từ mỗi kg thuốc nổ. 

Âm thanh học: Thiết bị ngắt lời người nói 

giai-thuong-ig-nobel-2012-cuc-kho-do

Thiết bị SpeechJammer ngắt lời người nói bằng cách lặp lại chính giọng nói người đó chậm hơn vài mili giây của hai nhà khoa học Nhật Bản - Kazutaka Kurihara và Koji 

Tsukada là một trong những phát minh về âm thanh học nhận giải lần này. Thiết bị có thể lưu ý diễn giả xem liệu họ có nói quá nhanh hoặc không có đủ thời gian cho bài phát biểu hay không. 

Văn học: Bài luận xoay quanh việc báo cáo, báo cáo, báo cáo...

giai-thuong-ig-nobel-2012-cuc-kho-do

Văn phòng Chính phủ Hoa Kỳ đã giành được giải thưởng văn học năm nay cho một bài luận ly kỳ xoay quanh việc việc chuẩn bị một báo cáo để thảo luận về tác động của các báo cáo về các báo cáo. 


Bạn có thể xem thêm:

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm