Đón xem hiện tượng kỳ thú: Nhật thực một phần ngày 9/3

Vyka, Theo Trí Thức Trẻ 09:40 29/02/2016

Thật may mắn là ở Việt Nam cũng có thể đón xem hiện tượng nhật thực một phần vô cùng thú vị này.

Vào khoảng 6h30 (giờ Việt Nam) ngày 9/3 tới đây, những người yêu thiên văn Việt Nam sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng hiện tượng thiên văn kỳ thú - nhật thực một phần.

Được biết, đây là nhật thực thứ 6 mà chúng ta có thể quan sát được tại Việt Nam trong thế kỉ XXI. Lần chiêm ngưỡng hiện tượng nhật thực tiếp theo sẽ rơi vào cuối năm 2019.

Đón xem hiện tượng kỳ thú: Nhật thực một phần ngày 9/3 - Ảnh 1.

Trong thời gian diễn ra Nhật thực, người quan sát sẽ thấy Mặt trăng từ từ che lấp một phần của Mặt trời.

Nhật thực một phần xảy ra khi Mặt trời và Mặt trăng không nằm chính xác trên cùng một đường thẳng và Mặt trăng chỉ che khuất một phần của Mặt trời. 

Tuy nhiên, trên thực tế, nhật thực xuất hiện trong ngày 9/3 tới là nhật thực toàn phần, tuy nhiên chỉ một số nơi có thể quan sát được toàn phần như Indonesia, vùng biển Thái Bình Dương...

Video dưới đây sẽ giúp bạn hình dung rõ nét hơn về hiện tượng thiên văn kỳ thú này:

Tại Việt Nam, chúng ta chỉ có thể quan sát được một phần của hiện tượng này. Trong đó, tỷ lệ che khuất tại các tỉnh miền Nam và miền Trung sẽ lớn hơn so với miền Bắc.

Đón xem hiện tượng kỳ thú: Nhật thực một phần ngày 9/3 - Ảnh 3.

Hình ảnh cho thấy các khu vực có thể quan sát được hiện tượng này. (Ảnh: Thienvanvietnam)

Cụ thể là ở khu vực miền Nam, tỷ lệ che khuất cực đại có thể đạt từ trên 50 đến khoảng 60%, trong khi ở Hà Nội tỷ lệ này chỉ còn trên 20% và nhỏ hơn nữa khi lên tới các tỉnh phía Bắc.

Theo các chuyên gia thiên văn, trong điều kiện thời tiết không có mây mù, người quan sát chỉ cần hướng mắt về bầu trời phía Đông.

Tuy nhiên, nhật thực một phần là hiện tượng nguy hiểm cho người quan sát bởi hiện tượng này có thể dẫn đến những thương tổn cho mắt hoặc thậm chí có thể dẫn đến mù lòa.

Đón xem hiện tượng kỳ thú: Nhật thực một phần ngày 9/3 - Ảnh 4.

Bởi vậy các chuyên gia khuyến cáo người quan sát không nên nhìn trực tiếp vào Mặt trời mà cần nhìn qua kính viễn vọng hay thấu kính, mắt kính đặc biệt để quan sát hiện tượng này.

Nguồn: Earthsky

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đêm không ngủ của người đàn ông lao qua tường rào, cứu sống bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12 xuống: "Tôi không xem mình là người hùng"

    Đêm không ngủ của người đàn ông lao qua tường rào, cứu sống bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12 xuống: "Tôi không xem mình là người hùng"
  • Đọc thêm