Con người đã đưa Trái đất tiến vào kỷ nguyên địa chất mới

May, Theo Trí Thức Trẻ 11:16 10/01/2016

Một loạt những tác động từ con người đã khiến cấu tạo địa chất của Trái đất thay đổi.

Theo các khoa học gia, những hành động của loài người trong quá khứ và hiện tại đã thay đổi thành phần cấu tạo nên Trái đất, đồng thời đưa hành tinh của chúng ta tiến vào một kỷ nguyên địa chất mới mang tên Anthropocene.

Cụ thể, loài người đã tạo ra những khoáng chất, đá và các vật chất mới trên Trái đất, đồng thời thay đổi cách tạo ra chúng. Đây là hệ quả từ những lần thử nghiệm và kích hoạt bom nguyên tử trong quá khứ - thứ đã gây thay đổi rất lớn lên địa chất của Trái đất. Ngoài ra, quá trình đốt cháy nhiên liệu (từ thập niên 1950), xây dựng cầu đường và sự ra đời của vật liệu phi tự nhiên (nhựa, xi măng, bê tông...) cũng góp phần thay đổi kết cấu địa chất.

Con người đã đưa Trái đất tiến vào kỷ nguyên địa chất mới - Ảnh 1.

Bom nguyên tử là một trong những nguyên nhân khiến địa chất Trái đất thay đổi

Những điều này đã kết thúc kỷ địa chất rất ổn định Holocene kéo dài 11.700 năm - thứ giúp con người tồn tại, phát triển và mở ra một kỷ nguyên địa chất mới - Anthropocene.

Các nhà khoa học cũng cho rằng, loài người đã để lại những hậu quả vĩnh viễn lên hệ thống phân phối sinh học. Đánh bắt cá, trồng trọt chăn nuôi... sự sống hoang dã đang dần thu hẹp lại, kéo theo đó là sự tuyệt chủng của rất nhiều sinh vật trong tự nhiên.

Có điểm đáng lưu ý là chúng ta vẫn chưa thể chính thức công nhận rằng Trái đất đã bước sang một kỷ nguyên mới. Tuy nhiên, các bằng chứng khi nhận trong tầng địa chất bùn và băng đá cho thấy những hành động của loài người đang có tác động đủ lớn để thay đổi toàn bộ Trái đất này.

Con người đã đưa Trái đất tiến vào kỷ nguyên địa chất mới - Ảnh 2.

Như theo tiến sĩ Colin Water thuộc Cục khảo sát địa chất Anh: "Loài người đã gây ảnh hưởng đến môi trường từ lâu, nhưng gần đây sự phổ biến của các loại nguyên liệu như nhôm, xi măng và nhựa đã để lại dấu vết ở trong các tầng địa chất".

Giáo sư Jan Zalasiewicz của ĐH Leicester (Anh) thì cho rằng: "Những bằng chứng này cho thấy kỷ Anthropocene đang thực sự diễn ra. Đây cũng là kỷ nguyên đầu tiên xảy ra do hậu quả từ việc làm của con người".

Câu hỏi đặt ra hiện nay là thời điểm chính xác kỷ nguyên này bắt đầu. Trước kia, các khoa học gia tin rằng Anthropocene diễn ra khi quả bom nguyên tử đầu tiên được kích nổ vào năm 1945. Tuy nhiên các bằng chứng mới lại cho thấy quá trình biến đổi địa chất này có thể bắt nguồn từ thế kỷ 18, khi Cách mạng công nghiệp diễn ra gây tăng đột biến lượng khí thải ra môi trường. Thậm chí cũng có thể Anthropocene chưa diễn ra, nhưng sẽ xảy đến trong vài chục năm tới.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science.

Nguồn: Independent

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm