7 Kỳ quan Thiên nhiên mới "vinh danh" Vịnh Hạ Long

A, Theo 03:00 12/11/2011

Tự hào về cảnh đẹp đất nước Việt Nam ta!

Sau một thời gian dài bình chọn với 28 địa danh nổi tiếng trên toàn thế giới lọt vào chung kết, cuộc bình chọn Kỳ quan Thiên nhiên mới của thế giới đã đi đến hồi kết. 02h07' (giờ Việt Nam) ngày 12/11/11, tập đoàn New Open World đã "vinh danh" 7 Kỳ quan Thiên nhiên mới của thế giới trên trang chủ của mình dựa theo kết quả bình chọn.

Trong thời điểm hiện tại, tổ chức đang tiến hành kiểm tra lại để có kết quả chính xác nhất. Và theo danh sách tạm thời, Vịnh Hạ Long của Việt Nam tự hào là 1 trong 7 Kỳ quan được bình chọn nhiều nhất.


Kết quả 7 Kỳ quan Thiên nhiên mới trên trang web của tổ chức New Open World.
 
Sau đây, chúng mình cùng cận cảnh chiêm ngưỡng 7 Kỳ quan Thiên nhiên tuyệt vời này qua màn hình máy tính nhé! 

1. Rừng Amazon

Khu vực rừng nhiệt đới Amazon có diện tích khoảng 7 triệu km2 với diện tích rừng chiếm khoảng 5,5 triệu km2, nằm trong 9 quốc gia (Bolivia, Brazil, Colombia, Ecuardo, Guiana (thuộc Pháp), Guyana, Peru, Surinam, Venezuela). Amazon đại diện cho hơn một nửa số rừng nhiệt đới còn lại của hành tinh, bao gồm vùng đất có rừng mưa nhiệt đới rộng lớn nhất thế giới với các loài động thực vật phong phú nhất trên thế giới. 


Sông Amazon là con sông lớn nhất trên thế giới theo khối lượng với tổng lưu lượng lớn hơn mười con sông hàng đầu trên toàn thế giới cộng lại. Nó chiếm khoảng 1/5 tổng lưu lượng sông toàn thế giới và có lưu vực thoát nước lớn nhất trên hành tinh. 


"Bật mí" thêm một sự thật hay ho, đó là không có một cây cầu nào bắc qua sông Amazon bạn ạ!

2. Vịnh Hạ Long - Việt Nam

Vịnh Hạ Long nằm ở tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam. Vịnh gồm hàng ngàn vùng đá vôi cùng các hòn đảo đa dạng về kích thước và hình dạng. Vịnh Hạ Long có bờ biển dài 120km và có diện tích khoảng 1.553 km2 với 1.969 hòn đảo nhỏ. Một số các đảo rỗng với các hang động lớn, các hòn đảo khác là nơi sinh sống của những làng nổi với những ngư dân miệt mài chăm chỉ sống bên vùng nước cạn với số lượng lên đến 200 loài cá và 450 loại động vật thân mềm khác nhau. 


Lịch sử kiến tạo địa chất đá vôi của Vịnh đã trải qua khoảng 500 triệu năm với những hoàn cảnh địa lý rất khác nhau. Vì vậy, chúng ta có thể chiêm ngưỡng những tuyệt tác của thiên nhiên tại nơi đây với các hang động đá vôi kì ảo.

Bên trong một hang động ở Vịnh Hạ Long.

3. Thác Iguazu - Argentina và Brazil 

Thác Iguazu, bên Sông Iguazu, là một trong những thác nước lớn nhất thế giới, có hình bán nguyệt. Trong số 275 thác tập hợp thành Thác Iguazu, "Cổ họng Quỷ" là thác cao nhất (80m). Thác Iguazu nằm trên biên giới giữa Bang Paraná của Brazil và Tỉnh Misiones của Argentina, được bao quanh bởi hai Công viên Quốc gia của 2 đất nước. 


Cả hai công viên đều là những khu rừng cận nhiệt đới, là nơi cư ngụ của hàng trăm loài thực vật và động vật quý hiếm đang có nguy cơ tuyệt chủng.

4. Đảo Jeju - Hàn Quốc

Đảo Jeju là một hòn đảo núi lửa, cách bờ biển phía Nam Hàn Quốc 130km. Jeju là hòn đảo lớn nhất và là tỉnh nhỏ nhất ở Hàn Quốc, có diện tích bề mặt khoảng 1.846km2. Một điểm đặc trưng ở trung tâm của đảo Jeju là Hallasan, ngọn núi cao nhất ở Hàn Quốc và là một núi lửa không hoạt động, ngọn núi nổi lên 1.950m trên mực nước biển. Có 360 núi lửa vệ tinh ở xung quanh núi lửa chính.


5. Vườn quốc gia Komodo - Indonesia

Vườn Quốc gia Komodo của Indonesia bao gồm ba đảo lớn hơn là Komodo, Rinca và Padar cùng một số đảo nhỏ, với tổng diện tích 1.817km2 (603km2 mặt đất). Vườn Quốc gia được thành lập vào năm 1980 để bảo vệ loài rồng Komodo. 

Loài rồng Komodo tại Vườn Quốc gia.

Vườn Quốc gia Komodo còn là nơi bảo tồn các loài động vật quý hiếm khác, bao gồm cả động vật biển. Những hòn đảo của Vườn Quốc gia có nguồn gốc núi lửa.


6. Hệ thống sông ngầm Puerto Princesa - Philippines

Hệ thống sông ngầm thuộc Vườn Quốc gia Puerto Princesa nằm cách thành phố Puerto Princesa khoảng 50km về phía Bắc, Palawan thuộc Philippines. Nơi đây nổi bật với cảnh quan núi đá vôi dài 8,2km ở phía trên.Điểm nổi bật khác biệt của dòng sông là nó đi qua một hang động trước khi chảy trực tiếp vào biển Đông. Hang động này bao gồm chủ yếu là nhũ đá, măng đá, và một số động lớn. Phần dưới của sông chịu ảnh hưởng của thủy triều và được biết đến là sông ngầm dài nhất thế giới. 


Tại cửa hang có một đầm phá được bao bọc bởi cây cổ thụ. Các loài khỉ, thằn lằn lớn và sóc thường đến đây để tìm nơi sinh sống thích hợp ở trên bãi biển gần các hang.

7. Núi Bàn - Nam Phi 

Table Mountain (Núi Bàn) là biểu tượng của Nam Phi và là địa danh tự nhiên duy nhất trên hành tinh này có một chòm sao được đặt tên theo nó là "Mensa", nghĩa là "Bàn". Ngọn núi bằng phẳng trên đỉnh đã qua 6 triệu năm xói mòn và tạo nên sự màu mỡ như vương quốc của những loài hoa nhỏ nhất trên Trái đất với hơn 1.470 loài. 


Núi Bàn tự hào là nơi sinh sống của nhiều loài động thực vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng. Đây là danh thắng được biết đến nhiều nhất ở Cape Town - cửa ngõ vào châu Phi, nhờ phần chóp bằng phẳng độc đáo của nó với độ cao 1.086m so với mực nước biển.

Mặc dù có nhiều nguồn tin cho rằng tập đoàn New Open World tổ chức ra cuộc bầu chọn này nhằm mục đích lợi nhuận nhưng thật tự hào cho Vịnh Hạ Long - Việt Nam đã được vinh danh.
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm