Daily updates

3 triệu người sẽ chết vì động đất trong thế kỷ 21

J, Theo Mask Online 11:04 25/02/2013

Theo ước tính, trong thế kỉ XXI, sẽ có khoảng 25 trận động đất với khả năng gây thiệt mạng 50.000 người/trận.

Mới đây, các nhà địa chấn học ở Cục Khảo sát Địa chất Mỹ cảnh báo, trong thế kỷ XXI, số người thiệt mạng trong các trận động đất sẽ tăng cao, ước tính con số tổng cộng khoảng từ 2,6 đến 3,1 triệu người.

Nguy hiểm này xuất phát từ thực tế, dân số ngày càng tăng đang sinh sống "tràn ngập" thành phố trong các tòa nhà mỏng manh, nhiều khả năng sụp đổ ngay khi một trận động đất xảy ra.

3 triệu người sẽ chết vì động đất trong thế kỷ 21 1
Hình ảnh trận động đất Haiti năm 2010.

Trong thế kỷ XXI, số lượng các trận động đất có thể đạt đến 25 trận, gây tử vong 50.000 người/trận; trong khi thế kỷ XX - chỉ có 7 trận. Do đó, các nhà địa chấn học đã khuyến cáo xây dựng nhiều tòa nhà chống động đất để ngăn chặn sự thiệt hại tối thiểu về sinh mạng người.

Tác giả của nghiên cứu Thomas L. Holzer thuộc Cục khảo sát địa chất Mỹ cho biết: "Nếu không xây dựng thêm nhiều các tòa nhà chống động đất trong khu vực nguy hiểm trên quy mô toàn cầu, số lượng người tử vong trong các trận động đất thảm khốc sẽ tăng cao và sẽ đạt mốc mà chúng tôi dự đoán".

3 triệu người sẽ chết vì động đất trong thế kỷ 21 2

Cũng cần lưu ý một điểm rằng, khu vực các nước kém phát triển có dân số ngày càng tăng nhanh. Họ không có đủ các nguồn lực để xây nhà chống động đất - trận động đất ở Haiti năm 2010 là ví dụ bi thảm của điều này.

Tuy nhiên, giải pháp được đưa ra là các tổ chức quốc tế giúp quốc gia vượt qua những hạn chế áp đặt bởi đói nghèo. Với cơ sở hạ tầng được cải thiện, người dân mới có thêm động lực để thoát ra khỏi cảnh nghèo đói.

3 triệu người sẽ chết vì động đất trong thế kỷ 21 3

Một số người cho rằng, nhóm viện trợ quốc tế là một hình thức của chủ nghĩa thực dân - sử dụng toàn cầu hóa, các công cụ văn hóa như là cách để kiểm soát quốc gia. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng, để thoát được cái nghèo, sự giúp đỡ của các nước phát triển là cần thiết cho các quốc gia đặc biệt khó khăn.

 (Nguồn tham khảo: Discovery News)
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hoa Vinh: Lúc ấy mình đang ở Sài Gòn, thấy bảo "anh Tuấn Hưng cắt gân mày, mày chết"

    Dù áp lực đến mức 'không khóc ra được' vì những rắc rối đến từ sự nổi tiếng nhưng Hoa Vinh vẫn thừa nhận mình được rất nhiều từ showbiz.
  • Đọc thêm