Khám phá ký túc xá của ngôi trường có kiến trúc đẹp nhất nhì Việt Nam, nơi sinh viên ăn-ngủ-sinh hoạt cùng bảng màu, giá vẽ

Mạnh - Ảnh: Quý Nguyễn, Theo Trí Thức Trẻ 00:05 27/09/2018

1 trong những điều đặc trưng nhất của khu ký túc xá trường Đại học Kiến trúc Hà Nội chính là phong cách sinh hoạt gắn liền với bảng màu, giá vẽ, bút chì... của sinh viên.

Nhắc đến những ngôi trường có kiến trúc cổ và đẹp nhất ở Việt Nam chắc chắn không thể nào bỏ qua được Đại học Kiến trúc. Quả không sai, vừa bước chân vào trường, đập ngay trước mắt là lối kiến trúc cổ kính với những hành lang có mái vòm, những góc tường vàng bám rêu, những lối cầu thang cũ hằn in vết thời gian.

Trường Kiến trúc cũng có 2 khu ký túc xá dành cho 700 sinh viên được xây dựng từ năm 1997, đã hơn 20 năm tuổi. Khu ký túc xá cho sinh viên Việt Nam với 72 phòng, 5 tầng. Tại đây, chúng ta sẽ bắt gặp những điều mà ít có khu ký túc xá nào khác có được: Phòng nào của sinh viên cũng bày đầy bảng vẽ, giá màu, những bức tranh chì, tranh màu...

Khám phá ký túc xá của ngôi trường có kiến trúc đẹp nhất nhì Việt Nam, nơi sinh viên ăn-ngủ-sinh hoạt cùng bảng màu, giá vẽ - Ảnh 1.

Khu ký túc xá trường Kiến trúc có kiến trúc khá đặc biệt, mang đậm đặc trưng của trường

Khám phá ký túc xá của ngôi trường có kiến trúc đẹp nhất nhì Việt Nam, nơi sinh viên ăn-ngủ-sinh hoạt cùng bảng màu, giá vẽ - Ảnh 2.

Đây là khu ở dành riêng cho sinh viên Việt Nam: Tòa nhà 5 tầng, có nhà thi đấu, canteen, nhà sinh hoạt chung.

Khám phá ký túc xá của ngôi trường có kiến trúc đẹp nhất nhì Việt Nam, nơi sinh viên ăn-ngủ-sinh hoạt cùng bảng màu, giá vẽ - Ảnh 3.

Ngay sát bên cạnh là toà nhà K dành cho du học sinh các nước đang học tập tại trường. Chủ yếu là sinh viên đến từ Lào, Campuchia...

Khám phá ký túc xá của ngôi trường có kiến trúc đẹp nhất nhì Việt Nam, nơi sinh viên ăn-ngủ-sinh hoạt cùng bảng màu, giá vẽ - Ảnh 4.

Đến thăm khu ký túc xá trường Kiến trúc vào 1 chiều nắng mới thấy hết được vẻ đẹp của nó. Từng tia nắng chiếu vào tòa nhà cổ kính càng thêm phần ảo diệu

Khám phá ký túc xá của ngôi trường có kiến trúc đẹp nhất nhì Việt Nam, nơi sinh viên ăn-ngủ-sinh hoạt cùng bảng màu, giá vẽ - Ảnh 5.

Đây là chú Hợi, quản lý ký túc xá. Chú đã gắn bó với nó kể từ khi nó được xây dựng, đã hơn 20 năm. Trong mắt sinh viên, chú Hợi là 1 người cực kỳ nghiêm túc, khó tính nhưng lại hết mực quan tâm, không ngại đêm hôm đi kiểm tra an ninh từng phòng, sẵn sàng hỗ trợ sinh viên khi cần thiết

Khám phá ký túc xá của ngôi trường có kiến trúc đẹp nhất nhì Việt Nam, nơi sinh viên ăn-ngủ-sinh hoạt cùng bảng màu, giá vẽ - Ảnh 6.

Điều đặc trưng nhất của ký túc xá Kiến trúc chính là phòng nào cũng đầy hộp màu, bút vẽ, giá vẽ. Bởi hầu hết các ngành của trường đều cần phải vẽ.

Khám phá ký túc xá của ngôi trường có kiến trúc đẹp nhất nhì Việt Nam, nơi sinh viên ăn-ngủ-sinh hoạt cùng bảng màu, giá vẽ - Ảnh 7.

Trong phòng không thiếu những bức tranh của sinh viên. Chính nơi đây đã đào tạo nên biết bao họa sỹ, kiến trúc sư...

Khám phá ký túc xá của ngôi trường có kiến trúc đẹp nhất nhì Việt Nam, nơi sinh viên ăn-ngủ-sinh hoạt cùng bảng màu, giá vẽ - Ảnh 8.

Mỗi phòng thường ở khoảng 8 người với giá 350k/người chưa bao gồm điện-nước. Sinh viên ở trong ký túc xá đa phần là xét theo diện ưu tiên, quy trình xét duyệt khá nghiêm ngặt

Khám phá ký túc xá của ngôi trường có kiến trúc đẹp nhất nhì Việt Nam, nơi sinh viên ăn-ngủ-sinh hoạt cùng bảng màu, giá vẽ - Ảnh 9.

Phòng nào cũng la liệt bút, giấy, bàn vẽ...

Khám phá ký túc xá của ngôi trường có kiến trúc đẹp nhất nhì Việt Nam, nơi sinh viên ăn-ngủ-sinh hoạt cùng bảng màu, giá vẽ - Ảnh 10.

Cô bạn này đang sử dụng bàn kính để vẽ. Đây là phương tiện dành riêng cho sinh viên năm Nhất và năm Hai, khi họ chưa được vẽ trực tiếp lên máy tính

Khám phá ký túc xá của ngôi trường có kiến trúc đẹp nhất nhì Việt Nam, nơi sinh viên ăn-ngủ-sinh hoạt cùng bảng màu, giá vẽ - Ảnh 11.

Đối với nhiều thế hệ sinh viên học ngành Kiến trúc, đây là 1 vật rất ý nghĩa. Nhiều năm về trước, không có máy tính hay các phương tiện hỗ trợ, các bạn đã phải scan các bài vẽ bằng chiếc bàn kính này

Khám phá ký túc xá của ngôi trường có kiến trúc đẹp nhất nhì Việt Nam, nơi sinh viên ăn-ngủ-sinh hoạt cùng bảng màu, giá vẽ - Ảnh 12.

Guitar, vật có thể tìm thấy ở bất kỳ khu ký túc xá nào, giống như 1 điểm nhấn riêng của thời sinh viên.

Khám phá ký túc xá của ngôi trường có kiến trúc đẹp nhất nhì Việt Nam, nơi sinh viên ăn-ngủ-sinh hoạt cùng bảng màu, giá vẽ - Ảnh 13.

Đây là phòng của cậu bạn Noi - 1 du học sinh người Lào

Khám phá ký túc xá của ngôi trường có kiến trúc đẹp nhất nhì Việt Nam, nơi sinh viên ăn-ngủ-sinh hoạt cùng bảng màu, giá vẽ - Ảnh 14.

Noi hiện đang học năm 3 khoa Kiến trúc.

Khám phá ký túc xá của ngôi trường có kiến trúc đẹp nhất nhì Việt Nam, nơi sinh viên ăn-ngủ-sinh hoạt cùng bảng màu, giá vẽ - Ảnh 15.

Phòng của 1 sinh viên năm thứ 5 ngành Xây dựng dân dụng đến từ Campuchia

Khám phá ký túc xá của ngôi trường có kiến trúc đẹp nhất nhì Việt Nam, nơi sinh viên ăn-ngủ-sinh hoạt cùng bảng màu, giá vẽ - Ảnh 16.

Canteen của ký túc xá chính là nơi xịn sò nhất. Không quá phô trương, sang trọng, nó được xây dựng theo phong cách tối giản mà đầy thanh lịch. Nhìn tấm ảnh này thôi là bạn cũng biết nó đẹp đến mức nào rồi.

Khám phá ký túc xá của ngôi trường có kiến trúc đẹp nhất nhì Việt Nam, nơi sinh viên ăn-ngủ-sinh hoạt cùng bảng màu, giá vẽ - Ảnh 17.

Khu Canteen khá rộng rãi, bên cạnh còn có phòng dành riêng cho hội họp, có thể phục vụ không chỉ sinh viên sống ở ký túc xá mà còn sinh viên toàn trường