Khai mạc Lễ hội sông nước lần đầu tiên tổ chức tại TP.HCM

Nhật Nam, Theo Tổ Quốc 14:53 04/08/2023

Sáng 4/8, tại Cột cờ Thủ Ngữ, Quận 1, Lễ hội sông nước TP.HCM lần thứ nhất năm 2023 đã chính thức khai mạc, mở đầu sự kiện du lịch lớn nhất từ trước đến nay của thành phố.

Khai mạc Lễ hội sông nước lần đầu tiên tổ chức tại TP.HCM - Ảnh 1.

"Lễ hội sông nước TP.HCM lần thứ nhất năm 2023" đã chính thức được khai mạc với chuỗi hoạt động nghệ thuật, văn hóa, vui chơi đặc sắc

Lễ hội sông nước diễn ra từ ngày 4/8 đến ngày 6/8 với chuỗi hoạt động văn hóa - giải trí - nghệ thuật - thể thao đặc sắc diễn ra bên dòng sông, kết hợp với những hoạt động trải nghiệm, các chương trình kích cầu du lịch, hàng không, thương mại phong phú, hấp dẫn.

Đến với lễ hội, người dân và du khách có thể trải nghiệm các chương trình du lịch đường thủy, không gian "trên bến dưới thuyền" tại kênh Nhiêu Lộc (quận 1) và bến Bình Đông (quận 8). Người dân và du khách cũng có thể hòa mình cùng các hoạt động thể thao dưới nước với giải đua thuyền truyền thống vô địch TP.HCM.

Ngoài ra, các hoạt động diễu hành trên sông Sài Gòn và không gian văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian ở bến Bạch Đằng, công viên Lam Sơn... cũng là những hoạt động sẽ diễn ra trong lễ hội.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, cùng với sự phát triển của Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định - TP.HCM, qua hơn 300 năm, dọc theo các con sông và kênh rạch, các cảng - bến, phố chợ, làng nghề, dịch vụ trên bến dưới thuyền được hình thành và phát triển nhộn nhịp. Điều này tạo nên đặc trưng riêng có của Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định - TP.HCM. Đó là một đô thị ven sông không chỉ gắn với phù sa mà còn dung hòa giữa văn hóa và kinh tế, giữa truyền thống và hiện đại, giữa bản sắc và hội nhập.

Trong đó, "trên bến dưới thuyền" không chỉ là hoạt động cần tiếp tục thúc đẩy để phát triển kinh tế TP.HCM mà còn là nếp sống, là văn hoá, là di sản quý báu cần được giữ gìn và quảng bá.

Khai mạc Lễ hội sông nước lần đầu tiên tổ chức tại TP.HCM - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại lễ khai mạc

"Lễ hội nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử, xây dựng sản phẩm, sự kiện đặc trưng. Cùng với đó là đẩy mạnh khai thác các giá trị kinh tế, du lịch từ hệ thống tài nguyên sông biển trên địa bàn TP. Qua đó, TP hướng đến định vị thương hiệu một đô thị sông nước giàu bản sắc văn hóa" - ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Điểm nhấn đặc sắc của lễ hội là chương trình nghệ thuật "Dòng sông kể chuyện" sẽ tái hiện lịch sử Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định - TP.HCM với sự kết hợp các loại hình nghệ thuật từ dân gian đến đương đại, từ âm nhạc, điện ảnh, vũ kịch đến công nghệ ánh sáng cùng các công nghệ trình diễn hiện đại. Chương trình với sự tham gia của gần 700 diễn viên, nghệ nhân dân gian, được kỳ vọng sẽ lan tỏa niềm tự hào và tình yêu dành cho TP.HCM cũng như truyền cảm hứng du lịch và khám phá điểm đến.

Chủ tịch UBND TP.HCM kỳ vọng chương trình sẽ lan tỏa niềm tự hào và tình yêu dành cho TP HCM cũng như truyền cảm hứng du lịch và khám phá điểm đến TP tới du khách trong nước và quốc tế, góp phần tạo động lực phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của thành phố trong giai đoạn mới - giai đoạn triển khai thực hiện Nghị quyết số 98 của Quốc hội về thí điểm một số sơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM và Nghị quyết số 82/NQ-CP của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch hiệu quả, bền vững.

Khai mạc Lễ hội sông nước lần đầu tiên tổ chức tại TP.HCM - Ảnh 3.

Đến với lễ hội, người dân và du khách có thể trải nghiệm các chương trình hấp dẫn

Khai mạc Lễ hội sông nước lần đầu tiên tổ chức tại TP.HCM - Ảnh 4.
Khai mạc Lễ hội sông nước lần đầu tiên tổ chức tại TP.HCM - Ảnh 5.

Nhiều hoạt động, trò chơi dân gian diễn ra trong ngày khai mạc lễ hội sông nước sáng 4/8

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày