Khách mở cửa thoát hiểm máy bay ở Nội Bài làm bung phao cứu sinh

D.Ngọc, Theo Người lao động 12:24 30/04/2021

Chuyến bay QH201 của Bamboo Airways sáng nay 30/4 đang chuẩn bị khởi hành từ Nội Bài thì phải hoãn 2 tiếng rưỡi do một hành khách tự ý mở cửa thoát hiểm.

Thông tin từ Cảng vụ hàng không miền Bắc sáng 30/4 cho biết đang thụ lý vụ việc hành khách mở cửa thoát hiểm khiến máy bay bung phao cứu sinh.

Khách mở cửa thoát hiểm máy bay ở Nội Bài làm bung phao cứu sinh  - Ảnh 1.

Chuyến bay của Bamboo Airways bị bung phao thoát hiểm sáng 30/4 (Nguồn ảnh: Diễn đàn Hàng không)

Sự việc xảy ra vào gần 5 giờ 30 phút sáng cùng ngày 30/4, trên chuyến bay QH201 của Bamboo Airways từ Hà Nội đi TP. HCM.

Chuyến bay QH201 khai thác bằng máy bay A321 dự kiến cất cánh lúc 5 giờ 50. Lúc 5 giờ 30 phút, hành khách N.N.M. (SN 1993, ngồi ghế 29E) đã mở cửa thoát hiểm 3R bên trái của máy bay gây bung máng trượt cửa thoát hiểm.

Tiếp viên trưởng đã lập biên bản bàn giao cho đại diện Cảng vụ hàng không miền Bắc.

Sự việc trên đã khiến hãng hàng không Bamboo Airways phải thay đổi máy bay khác đi TP. HCM. Toàn bộ hành khách được đưa vào nhà ga để chờ hãng điều động máy bay thay thế. Sau khi hãng bố trí lại khách, chuyến bay đã cất cánh lúc 8 giờ 20, chậm hơn 2 tiếng rưỡi so với giờ dự kiến.

Hiện tại thợ máy đã tháo máng trượt ra khỏi cửa thoát hiểm. Việc này gây thiệt hại lớn cho hãng hàng không do máy bay này phải tạm ngưng hoạt động và nhiều khả năng phải đưa sang Singapore để gắn cầu phao vào vị trí.

Hiện Cảng vụ hàng không miền Bắc đang thụ lý giải quyết vụ việc vi phạm hành chính về lĩnh vực hàng không theo quy định của pháp luật.

Được biết, theo Nghị định 162/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng, hành động mở cửa của máy bay khi không được phép sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng.

Trước đó, ngày 18/3, chuyến bay QH1177 của Bamboo Airways chuẩn bị khởi hành từ sân bay Thọ Xuân (Thanh Hóa) đi TP. HCM, một hành khách trong khi đi tìm nhà vệ sinh đã mở nhầm cửa thoát hiểm khiến bung phao cứu sinh. Hành khách mở cửa thoát hiểm sau đó bị xử phạt 15 triệu đồng với hành vi mở cửa máy bay khi không được phép.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày