Khắc chữ lên tường ngôi đền cổ 1.300 năm của người Maya, hai du khách khiến dân mạng phẫn nộ và đối mặt mức phạt nặng

Nhật Thành, Theo Helino 11:19 30/11/2019

Theo luật bảo vệ di sản văn hóa của Guatemala, những hành vi phá hoại khu di chỉ sẽ bị phạt tiền từ 10.040 đến 100.415 bảng Anh (khoảng từ 300 triệu đến 3 tỷ VNĐ) và còn phải nhận án tù từ 6 đến 9 năm.

Hai du khách đã bị bắt quả tang đang khắc chữ cái đầu trong tên của họ lên tường một ngôi đền của người Maya, nơi có niên đại 1.300 năm ở Guatemala. Những người này đang khắc 2 chữ "A+T" lên tường đền Tikal II, một ngôi đền được xây dựng theo lối kiến trúc kim tự tháp ở thành phố cổ đại Tikal. Đây là một trong những di chỉ khảo cổ lớn nhất của người Maya ở khu vực Trung Mỹ.

Tọa lạc ở gần thủ đô Flores, phía bắc trung tâm hành chính Peten, Guatemala. Tikal được xây dựng vào năm 732 sau Công Nguyên. Đền Tikal II là một phần của Công viên quốc gia Tikal (Guatemala), vào năm 1979 nó đã được công nhận di sản thế giới bởi UNESCO.

Cộng đồng mạng phẫn nộ trước hành động vô ý thức của 2 du khách: khắc tên check-in trên ngôi đền cổ có niên đại 1.300 năm của người Maya - Ảnh 1.

Ký tự "A+T" đã được 2 du khách khắc lên tường khu di chỉ

Người đã phát hiện ra hành vi sai trái của hai du khách là Vinicio Alba Ruiz, anh nói rằng khi nhìn thấy hành động ấy thì anh rất tức giận và ngay lập tức bảo họ dừng tay. Hiện tên và quốc tịch của hai người này vẫn chưa được xác định.

Bức ảnh của 2 nghi phạm được công bố

Alba Ruiz đã viết lên trên mạng xã hội Facebook như sau: "Tôi đã phát hiện ra họ đang khắc chữ lên tường của khu di tích. Khi tôi bắt họ dừng tay thì họ có vẻ cáu và trông khá khó chịu. Chuyện này thật vô lý, khi bạn đến một nơi như thế này thì bạn phải tuân thủ quy định ở đây. Đó là lẽ thường." Albar Ruiz còn nói thêm rằng họ cần thêm nhân lực để trông coi di chỉ này tốt hơn.

Sở du lịch Guatemala (INGUAT) đã đưa ra thông báo giải trình về vụ việc, bên cạnh đó sở còn yêu cầu Bộ Thể thao và Văn hóa, nơi quản lý các di sản thế giới phải bắt các du khách chịu trách nhiệm cho hành vi phá hoại này.

Cộng đồng mạng phẫn nộ trước hành động vô ý thức của 2 du khách: khắc tên check-in trên ngôi đền cổ có niên đại 1.300 năm của người Maya - Ảnh 3.

Khu đền Tikal II, nơi có niên đại 1.300 năm tuổi

Theo luật bảo vệ di sản văn hóa của Guatemala, những hành vi phá hoại khu di chỉ sẽ bị phạt tiền từ 10.040 đến 100.415 bảng Anh (khoảng từ 300 triệu đến 3 tỷ VNĐ) và còn phải nhận án tù từ 6 đến 9 năm. Hiện vụ việc đang được điều tra và làm rõ.

Phản ứng trước hành động của 2 du khách này, nhiều cư dân mạng đã tỏ ra cực kỳ bức xúc và phẫn nộ:

Cộng đồng mạng phẫn nộ trước hành động vô ý thức của 2 du khách: khắc tên check-in trên ngôi đền cổ có niên đại 1.300 năm của người Maya - Ảnh 4.

"Đừng có phạt nữa, bỏ tù là đáng nhất"

Cộng đồng mạng phẫn nộ trước hành động vô ý thức của 2 du khách: khắc tên check-in trên ngôi đền cổ có niên đại 1.300 năm của người Maya - Ảnh 5.

“Những kẻ như thế này không đáng được tôn trọng"

Cộng đồng mạng phẫn nộ trước hành động vô ý thức của 2 du khách: khắc tên check-in trên ngôi đền cổ có niên đại 1.300 năm của người Maya - Ảnh 6.

"Rõ ràng đây là những kẻ không biết suy nghĩ, người bình thường không ai cư xử như vậy"

Cộng đồng mạng phẫn nộ trước hành động vô ý thức của 2 du khách: khắc tên check-in trên ngôi đền cổ có niên đại 1.300 năm của người Maya - Ảnh 7.

"Hi vọng Guatemala sẽ dành cho họ những hình phạt thích đáng"

Cộng đồng mạng phẫn nộ trước hành động vô ý thức của 2 du khách: khắc tên check-in trên ngôi đền cổ có niên đại 1.300 năm của người Maya - Ảnh 8.

"Họ không còn là những đứa trẻ nữa, hãy bỏ tù và phạt thật nặng"

(Nguồn: Dailymail)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

 • Nghệ sĩ Giang Còi qua đời: Thái độ lạc quan cuối đời trên giường bệnh khiến bao người thán phục!

  Tối ngày 4/8, NS Giang Còi đã vĩnh viễn rời xa cõi đời sau thời gian chiến đấu với bệnh ung thư.
 • Đọc thêm