Khả năng bẻ cong tháp Eiffel và những “đặc sản” cực chất mà riêng mùa hè mới có

Đ.L, Theo Helino 07:49 19/07/2018

Dù đã trải qua 18 hay 81 cái mùa hè đi nữa, dám cá là bạn chưa biết hết những đặc trưng mùa hè này đâu – vui có, buồn có nhưng hầu hết là khá kì thú đó.

Mùa hè trên khắp thế giới đều có đợt nóng cháy da lẫn cơn mưa ào ạt, có mùa thi và những chuyến du hí "quẩy banh" cùng bạn bè.

Nhưng vẫn còn các hiện tượng tự nhiên - xã hội mà ít người biết, dù nó cũng đều đặn diễn ra vào mùa hè. Ví dụ như...

1. Mùa hè làm tháp Eiffel cao hơn và bẻ cong đỉnh tháp luôn

Khả năng bẻ cong tháp Eiffel và những “đặc sản” cực chất mà riêng mùa hè mới có - Ảnh 1.

Ngọn tháp nổi tiếng này làm bằng kim loại, nên nó sẽ diễn ra hiện tượng giãn nở nhiệt vào những tháng mùa hè. Cụ thể, nó sẽ cao thêm khoảng 15cm.

Ngoài ra, tại đỉnh tháp, phía tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời cũng diễn ra hiện tượng trên. Điều này khiến đỉnh tháp "nghiêng" khoảng 17cm về phía ngược lại.

Trên thế giới, các kiến trúc bằng kim loại khác cũng xảy ra giãn nở nhiệt, nếu nghiêm trọng có thể gây hư hỏng. Nên đôi khi, bạn thấy người ta phải phun nước để làm mát cho những cây cầu bằng sắt thép là vì thế.

2. Mặt trời "thống trị" 24/7

Khả năng bẻ cong tháp Eiffel và những “đặc sản” cực chất mà riêng mùa hè mới có - Ảnh 2.

"Mặt trời đêm" (Midnight Sun) không chỉ là tên của 1 bộ phim mà còn là 1 hiện tượng thiên nhiên diễn ra vào hạ chí hàng năm.

Các vùng đất phía bắc bán cầu như Canada, Iceland, Thụy Điển, Phần Lan, Na Uy, Nga và Alaska đều chứng kiến mặt trời tỏa nắng "thâu đêm suốt sáng". Điều này kéo dài suốt nhiều tuần. Thậm chí liên tục trong vòng 2 tháng rưỡi ở thành phố Barrow của bang Alaska.

3. Mưa sao băng Perseid - Sự kiện hàng năm không thể bỏ qua của giới thiên văn

Theo NASA, năm 2018 hiện tượng này sẽ tuyệt hơn bao giờ hết, bởi nó diễn ra đồng thời với trăng non. Điều này khiến các ngôi sao tỏa sáng rực rỡ hơn bội phần.

Những người mê thiên văn có thể nhìn thấy mưa sao Perseid từ 13/7 đến 29/8, nhưng đẹp nhất là các đêm 12 và 13/8. Bạn nhớ canh để xem nhé! Dưới ống nhòm, NASA ước chừng bạn có thể bắt gặp từ 60 – 70 ngôi sao xẹt chỉ trong mỗi giờ đấy.

4. Hành trình của những cô rùa biển cũng đang diễn ra

Mỗi năm vào tháng 6 - 7 ở các bãi biển của bang Florida, Mỹ, rùa biển mẹ nặng từ 90 – 120 kg sẽ vào bờ đẻ trứng.

Khoảng 2 tháng sau, các chú rùa con bé tẹo sẽ nở ra. Chúng chờ mặt cát không còn quá nóng, tức là vào ban đêm, để bắt đầu hành trình bơi về biển.

Ở Việt Nam, Côn Đảo là nơi nổi tiếng với hình ảnh rùa con về biển! Nếu may mắn thấy chúng vào ban đêm, bạn nhớ đừng rọi đèn vào nhé. Việc này có thể khiến rùa mất phương hướng.

5. Xin chào, những em bé "ẩm ương"!

Khả năng bẻ cong tháp Eiffel và những “đặc sản” cực chất mà riêng mùa hè mới có - Ảnh 5.

Báo cáo của European College năm 2014 cho thấy, những đứa trẻ sinh ra vào tháng mùa hè thường có tâm trạng thay đổi nhanh chóng. Ngược lại, em bé sinh vào mùa đông thường có tính cách ổn định hơn.

Khoa học vẫn chưa rõ vì sao chuyện này lại xảy ra. Giả thuyết đưa ra là tùy thời điểm trong năm, những chất dẫn truyền thần kinh như dopamine hay serotonin của con người sẽ thay đổi nhẹ, dẫn đến tâm tính của đứa trẻ cũng ảnh hưởng theo.

Bạn có quen ai vừa ăn sinh nhật vào mùa hè không? Kiểm chứng nhận định trên ngay đi!

6. Dê leo cây hái quả ở Morocco

Nếu phải kể tên bất kỳ 1 con vật hay leo cây, chắc không nhiều người nghĩ đến dê.

Nhưng vào mùa hè, ở phía tây nam Morocco, các bầy dê đã rủ nhau leo vút lên cây Argan cao 9, 10m hoặc hơn. Mục tiêu của chúng là quả cây Argan (được mô tả giống như 1 trái táo tàu khô quắt queo).

Khả năng bẻ cong tháp Eiffel và những “đặc sản” cực chất mà riêng mùa hè mới có - Ảnh 6.

Dê có 2 móng, giúp chúng tạo được sự cân bằng cho cơ thể và còn tạo lực đòn bẩy để leo lên. Phần thịt mềm ở bàn chân giúp chúng túm lấy vỏ cây. Và chiếc móng huyền (cũng có ở chân chó, nai) giúp chúng phi lên các cành nhánh. Thật thú vị đúng không?

Mùa hè còn là lúc diễn ra nhiều cảnh tượng đẹp như mơ, ví dụ là gấu nâu bắt cá hồi, cá voi vẫy vùng và đom đóm mùa hè nữa chứ! 

Nhiều lắm lắm, nếu bạn còn nhớ điều gì thì bổ sung ở phần bình luận bên dưới nhé!

Nguồn: Reader’s digest

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm