Kết giao với người giỏi hơn mình: Kẻ yếu thấy áp lực, người tài biết động lực, ai tranh thủ được cơ hội sẽ thành công hơn

Thúy Phương, Theo Trí thức trẻ 19:41 02/06/2022

Nếu có một người bạn trở nên giỏi hơn, giàu có hơn, bạn sẽ nhận được áp lực hay tìm thấy động lực?

Không phải tự dưng mà những tỷ phú hàng đầu như Warren Buffett đều khuyên rằng: "Hãy chơi với những người giỏi hơn, chọn ra những cộng sự có năng lực hơn bạn, nhờ đó bạn sẽ đi đúng hướng".

Tình bạn là để đồng cảm và sẻ chia, nhưng cũng đừng tùy tiện kết bạn với những người bạn không tốt. Tính trì hoãn, sự ỷ lại hay thói quen tiêu xài lãng phí… đều là những đặc điểm có thể "lây nhiễm", làm ảnh hưởng tiêu cực đến tính cách của chúng ta.

Tuy nhiên, khi tiếp xúc với những người thành công và giỏi giang hơn, không phải bất cứ ai cũng cảm thấy tích cực. Có không ít người cảm thấy áp lực, khó chịu khi chứng kiến mọi người xung quanh khấm khá hơn mình.

Kết giao với người giỏi hơn mình: Kẻ yếu thấy áp lực, người tài biết động lực, ai tranh thủ được cơ hội sẽ thành công hơn - Ảnh 1.

Molly* (Tên riêng đã được thay đổi) chia sẻ với VICE rằng, ở tuổi 25, cô đã đạt được nhiều thành tựu hơn hầu hết mọi người trong đời. Cô giành được tấm bằng từ một trong những trường đại học tốt nhất trong nước và một suất vào trường kịch nghệ sau khi tốt nghiệp. Chưa kể đến việc cô còn nhận được một công việc trong show West End dài ngày. (West End là tên gọi chung cho tất cả các nhà hát chuyên nghiệp thuộc "Vùng đất nhà hát" nằm ở phía Tây London, được coi là đại diện cho cấp bậc cao nhất trong số các nhà hát thương mại đối với các quốc gia nói tiếng Anh).

Tất cả những điều này đã giúp cô thấy ổn định tài chính trong phần lớn thời gian. Nhưng thời gian chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19, Molly không thể không cảm thấy thất vọng khi chứng kiến thành công của bạn bè mình.

"Nếu đến từ Oxford, bạn sẽ liên tục được bao quanh bởi những người tài giỏi hơn bạn, làm tốt hơn bạn, cũng nỗ lực hơn bạn," cô ấy chia sẻ. "Nhìn mọi người xung quanh, tôi cảm thấy thua kém và áp lực. Mặc dù đã có bằng hạng nhất của một trong những trường đại học tốt nhất thế giới nhưng tôi vẫn đang phải làm việc trong một cửa hàng tầm thường."

Đối với Molly, được vây quanh bởi những người bạn thành công đã khơi dậy cảm giác cay đắng.

"Tôi sợ hãi ngay cả khi bạn bè của tôi mới chỉ nhận được những buổi thử giọng quy mô lớn. Bởi vì không biết cảm xúc của mình có thể đương đầu với việc họ thành công hay không", cô giải thích. "Trong rất nhiều ngành công nghiệp sáng tạo, thành công của người khác giống như thất bại của mình vậy."

Molly tiếp tục: "Tôi từng có một người bạn đã ký hợp đồng với công ty thực sự lớn. Dù biết là không nên nhưng quả thực trong lòng tôi rất ghen tị với cơ hội đó. Mỗi khi trò chuyện cùng cô ấy, hễ nhắc tới công việc, tôi đều tìm mọi cách lảng đi."

Kết giao với người giỏi hơn mình: Kẻ yếu thấy áp lực, người tài biết động lực, ai tranh thủ được cơ hội sẽ thành công hơn - Ảnh 2.

Akash* (Tên riêng đã được thay đổi), một công chức ở London, cũng chia sẻ rằng: "Tôi có một nhóm bạn biết nhau từ thời đi học. Tất cả họ đều tìm được việc làm trong các ngành công nghiệp lương cao, có nhiều quan hệ, một mình tôi lựa chọn làm công chức."

Lúc đầu, điều này dường như không có vấn đề gì - dù sao thì Akash cũng đang làm việc trong cơ quan dân sự, đó không phải là một công việc tồi.

Tuy nhiên, chẳng bao lâu sau, những cuộc trò chuyện về công việc dần khiến Akash trở nên khó chịu: "Họ bắt đầu thể hiện rằng lĩnh vực của mình ưu việt như thế nào, được ưu tiên ra làm sao. Họ cũng thường đưa ra nhận xét về sự nghiệp của tôi, cho rằng số tiền mà tôi kiếm được quá ít, hoặc cố gắng ám chỉ rằng tôi chưa đủ cố gắng, không coi trọng cuộc sống của chính mình."

Molly hay Akash đều hiểu rất rõ rằng, có thể mọi người xung quanh không mang ý xấu, nhiều vấn đề thực sự xuất phát từ chính bản thân mình.

"Khi chúng ta yếu đuối thì nhìn bất cứ điều gì đều thấy sợ hãi. Nếu như bản thân tôi mạnh mẽ hơn, trưởng thành hơn hoặc tự tin hơn về năng lực của mình, có lẽ cái nhìn của tôi đã khác", Molly nói.

Kết giao với người giỏi hơn mình: Kẻ yếu thấy áp lực, người tài biết động lực, ai tranh thủ được cơ hội sẽ thành công hơn - Ảnh 3.

Thay vì nhìn vào mặt trái của sự việc, nhiều người lại biết cách để biến những áp lực thành động lực. Khi kết giao với những người giỏi giang và thành đạt, họ nhìn thấy các cơ hội. Đó sẽ là cơ hội tốt để mình nắm bắt và ngày càng phát triển hơn.

I. Cơ hội để gia tăng khả năng thành công của bản thân

Vì thành công có tính tương đối cao nên nếu bạn có những người bạn thành công, bạn cũng có nhiều khả năng thành công hơn. Nếu xung quanh là những người có đạo đức làm việc tốt và tư duy kiên cường, bạn sẽ dễ dàng quan sát và học hỏi hơn, và điều đó có thể là vô giá.

Tích lũy và cải thiện bản thân mỗi ngày, bạn cũng có nhiều khả năng tự tạo ra động lực để đạt được mục tiêu của chính mình.

Vì vậy, thật khôn ngoan khi ủng hộ một người bạn thành công hơn là xa lánh họ. Hãy nhớ rằng, "học thầy không tày học bạn".

II. Cơ hội để cải thiện các mối quan hệ của mình

Khi đánh giá cao thành tích của bạn bè thay vì bực bội với họ, bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để làm quen với những người tuyệt vời hơn. Trong khi đó, cho phép sự ghen tị để làm tốt hơn bạn sẽ kìm hãm sự phát triển của chính bạn, chứ không đem lại bất cứ tác dụng nào.

Bạn bè chính là những mắt xích quan trọng để có thể kết nối các mối quan hệ với nhau. Thông qua những lời giới thiệu, những cuộc gặp mặt, làm quen, bạn sẽ dần dần mở rộng quan hệ cá nhân của mình. Và càng tiếp xúc với nhiều người, bạn sẽ càng có cơ hội trải nghiệm, quan sát và học hỏi nhiều hơn.

Khi thời cơ tới, một trong số những mối quan hệ đó có thể trở thành "quý nhân", sẵn sàng giúp đỡ bạn trong thời điểm khó khăn nhất.

Điều quan trọng là không thể hiện sự phân biệt đối xử giữa những người bạn mà hãy hỗ trợ những người xung quanh để họ ngày một tốt hơn. Không ai sẽ từ chối mở lòng với một người bạn trung thành, luôn lắng nghe và ủng hộ.

Kết giao với người giỏi hơn mình: Kẻ yếu thấy áp lực, người tài biết động lực, ai tranh thủ được cơ hội sẽ thành công hơn - Ảnh 4.

Khi bạn có thể thay đổi quan điểm và góc nhìn, coi thành công của bạn bè là thành tích tích cực để cả nhóm cùng nỗ lực phấn đấu, bạn sẽ nhận được nhiều năng lượng hơn. Ảnh: Internet

III. Cơ hội để thay đổi quan điểm và góc nhìn

Thái độ khác biệt sẽ tạo nên kết quả khác biệt. Nếu nhìn vào thành công của một người, bạn chỉ cảm thấy ghen tị và áp lực thì mọi hành động của bạn đều trở nên phù phiếm, giả tạo. Những người tinh ý xung quanh hoàn toàn có thể nhận ra phần nào. Mức độ tin tưởng giữa mọi người cũng giảm sút vì thế.

Nhưng khi bạn có thể thay đổi quan điểm và góc nhìn, coi thành công của bạn bè là thành tích tích cực để cả nhóm cùng nỗ lực phấn đấu, bạn sẽ nhận được nhiều năng lượng hơn. Ai cũng cảm thấy được khích lệ và nâng tinh thần, cả nhóm cùng đoàn kết, gắn bó và hỗ trợ lẫn nhau. Như vậy, chiến thắng của một người đã trở thành chiến thắng cho tất cả.

Vì vậy, hãy hạnh phúc những người xung quanh thành công hơn bản thân mình. Cả hai bạn có thể rất có lợi cho nhau.

Theo VICE, Roliedema, Washingtonpost

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm